(Baothanhhoa.vn) - Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, diện tích lúa thu mùa toàn tỉnh đã chín đạt từ 80% trở lên khoảng 23.000 ha. Đây là diện tích cần được tập trung thu hoạch để tránh thiệt hại về năng suất, chất lượng do ảnh hưởng của bão Conson.

Khẩn trương thu hoạch và bảo vệ lúa thu mùa tránh bão Conson

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, diện tích lúa thu mùa toàn tỉnh đã chín đạt từ 80% trở lên khoảng 23.000 ha. Đây là diện tích cần được tập trung thu hoạch để tránh thiệt hại về năng suất, chất lượng do ảnh hưởng của bão Conson.

Khẩn trương thu hoạch và bảo vệ lúa thu mùa tránh bão Conson

Huyện Vĩnh Lộc huy động máy gặt đập khẩn trương thu hoạch diện tích lúa thu mùa.

Những ngày này Ngành nông nghiệp đã và đang cùng các huyện, thị xã, thành phố tăng cường chỉ đạo các xã, thị trấn, HTX huy động máy gặt, đôn đốc bà con nông dân khẩn trương thu hoạch diện tích lúa thu mùa đã chín với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, đồng thời bảo vệ diện tích lúa thu mùa sắp đến kỳ thu hoạch.

Khẩn trương thu hoạch và bảo vệ lúa thu mùa tránh bão Conson

Nhiều diện tích lúa thu mùa đã chín đang được nông dân khẩn trương thu hoạch.

Tại huyện Vĩnh Lộc, tính đến ngày 9-9 diện tích lúa thu mùa đủ điều kiện thu hoạch của huyện khoảng 60%, tương đương 2.600 ha. Để bảo vệ năng suất, chất lượng cho diện tích lúa đã chín, huyện đang chỉ đạo các xã, thị trấn và bà con nông dân huy động lực lượng, máy thu hoạch tranh thủ thời tiết thuận lợi khẩn trương thu hoạch diện tích lúa thu mùa đã chín trước khi bão về, thu hoạch đến đâu vận chuyển về nhà bảo quản đến đó. Tính đến trưa 9-9, toàn huyện đã thu hoạch được khoảng 1.800 ha. Khẩn trương thu hoạch và bảo vệ lúa thu mùa tránh bão Conson

Diện tích lúa thu mùa tại xã Thọ Vực (Triệu Sơn) bị đổ ngã do gió và mưa lớn.

Tại huyện Đông Sơn, gần 3.700 ha lúa của huyện chưa đủ điều kiện để thu hoạch, do đó huyện đang chỉ đạo các xã, thị trấn phổ biến, hướng dẫn, đôn đốc bà con nông dân tập trung thực hiện các biện pháp bảo vệ diện tích lúa thu mùa. Huyện đã và đang phối hợp với đơn vị thủy nông tập trung tiêu nước đệm; khơi thông dòng chảy tạo điều kiện để tiêu thoát nước khi có mưa lớn. Đồng thời, phổ biến cho bà con nông dân bám sát, theo dõi diện tích lúa của gia đình, nếu bị đổ ngã phải ngay lập tức dựng buộc, không để lúa ngâm nước, mọc mầm.

Khẩn trương thu hoạch và bảo vệ lúa thu mùa tránh bão Conson

Nông dân xã Đông Ninh (Đông Sơn) chủ động dựng buộc diện tích lúa thu mùa bị đổ ngã.

Theo tổng hợp của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, tính đến trưa 9-9 toàn tỉnh đã thu hoạch được hơn 10.000 ha lúa thu mùa, đạt 8,5% diện tích lúa thu mùa toàn tỉnh và đạt khoảng 45% diện tích lúa đã chín.

Để tránh tối đa thiệt hại do ảnh hưởng của bão Conson, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật khuyến cáo chính quyền các địa phương và bà con nông dân cùng với việc khẩn trương thu hoạch diện tích lúa chín, cần theo dõi, bám sát diện tích lúa chưa đủ điều kiện thu hoạch, nếu xảy ra trường hợp đổ ngã phải kịp thời dựng buộc, tránh hiện tượng bông lúa bị ngâm nước, mọc mầm.

Hương Thơm


Hương Thơm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]