(Baothanhhoa.vn) - Năm 2020, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp huyện Hậu Lộc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp khắc phục khó khăn, tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư, khai thác hiệu quả lợi thế bứt phá đi lên, xây dựng Hậu Lộc phát triển nhanh, bền vững.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Hậu Lộc: Tháo gỡ khó khăn, gấp rút thi công các dự án thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Năm 2020, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp huyện Hậu Lộc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp khắc phục khó khăn, tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư, khai thác hiệu quả lợi thế bứt phá đi lên, xây dựng Hậu Lộc phát triển nhanh, bền vững.

Huyện Hậu Lộc: Tháo gỡ khó khăn, gấp rút thi công các dự án thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Nhà thầu đã hoàn thành nâng cấp 4,8 km/tổng số 5,3 km tuyến đường giao thông kết nối Quốc lộ 10 (tại ngã tư thị trấn Hậu Lộc) với đường tỉnh 526.

Huyện đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ về định hướng quy hoạch, phát triển trên cơ sở quy hoạch và căn cứ tiềm năng, lợi thế của địa phương ban hành các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư. Rà soát và xác định các dự án trọng điểm, bức xúc để đầu tư, ưu tiên các dự án phục vụ sản xuất, kinh doanh, giải quyết được nhiều việc làm, cải thiện thu nhập cho nhiều lao động. Khuyến khích thu hút vốn đầu tư từ các tổ chức tư nhân, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, doanh nghiệp nước ngoài; chủ động đấu mối với các ngành, các cấp để được cấp vốn cho các dự án đã được phê duyệt, các công trình dở dang nhằm tăng cường cơ sở hạ tầng, thu hút các dự án trong và ngoài nước đầu tư vào huyện.

Trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, lĩnh vực đầu tư xây dựng bị ảnh hưởng lớn. Song do sự tập trung lãnh đạo của cấp ủy đảng, cùng với sự hỗ trợ của các ngành, các cấp, sự nỗ lực cố gắng của các doanh nghiệp, người dân trong huyện, UBND huyện Hậu Lộc đã tập trung chỉ đạo các ngành, các xã, thị trấn huy động tối đa nguồn lực hiện có để đầu tư xây dựng những công trình có tính cấp thiết phục vụ phát triển kinh tế, dân sinh nên tình hình kinh tế - xã hội nói chung, lĩnh vực đầu tư xây dựng nói riêng trên địa bàn tiếp tục ổn định và có sự phát triển. Nhiều công trình giao thông, thủy lợi, hạ tầng nuôi trồng thủy sản... trên địa bàn đã hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, đã đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ngay từ đầu năm 2020, UBND huyện Hậu Lộc đã tập trung chỉ đạo các nhà thầu khắc phục khó khăn, tranh thủ thời điểm thuận lợi, huy động các nguồn lực lên công trường đẩy nhanh tiến độ xây dựng một số dự án, công trình trọng điểm. Điển hình như các dự án có sử dụng vốn ngân sách tỉnh, huyện, gồm: Dự án Trồng cây xanh chỉnh trang vỉa hè, giải phân cách và dọc 2 bên bờ sông Trà Giang, thị trấn Hậu Lộc; Cầu Đọ và đường từ Cầu Đọ đi Khu di tích lịch sử quốc gia chùa Cách, xã Tuy Lộc; kiên cố hóa kênh tưới tiêu chống hạn phục vụ sản xuất xã Hưng Lộc và xã Đa Lộc; khu cách ly tập trung phòng, chống dịch bệnh COVID-19 huyện Hậu Lộc; Trung tâm Hội nghị huyện; xử lý khẩn cấp tuyến đường cứu hộ, cứu nạn D7 (thôn Đông Tân, xã Đa Lộc) đi đê PAM, xã Đa Lộc; cải tạo, nâng cấp tuyến tưới, tiêu đường ngang xã Hoa Lộc; nâng cấp, mở rộng đường giao thông từ Cầu Lạt đi Lộc Tân (đoạn từ cầu Lạt đến ngã tư thôn Trung Hà), xã Tuy Lộc...

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện đã tham mưu cho UBND huyện Hậu Lộc (chủ đầu tư) thành lập, kiện toàn 14 hội đồng giải phóng mặt bằng (GPMB) các công trình, dự án; phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan giải quyết những vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường GPMB; phối hợp với các xã, thị trấn liên quan làm tốt công tác bồi thường GPMB, tạo điều kiện cho nhà thầu làm nhiệm vụ. Tăng cường cán bộ, kỹ sư lên công trường chỉ đạo, giám sát kỹ thuật, chất lượng từng hạng mục các công trình, dự án, đã yêu cầu một số nhà thầu phá bỏ một số vị trí công trình thi công không đảm bảo chất lượng, thi công đúng thiết kế mới cho triển khai các phần việc tiếp theo. Đối với các nhà thầu thi công chậm tiến độ, ban yêu cầu phải có giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn, huy động xe máy, nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công bù khối lượng cho một số thời điểm làm chậm.

Kết quả, đến tháng 2-2021, trên hiện trường 7 dự án, công trình đang gấp rút thi công, nhiều dự án khối lượng đã thực hiện đạt trên 80% so với giá trị hợp đồng. Điển hình như một số dự án: nhà lớp học kết hợp khu hiệu bộ 2 tầng 10 phòng Trường THCS Ngư Lộc; sửa chữa, nâng cấp tuyến đường nối tỉnh lộ 526 đi đê Kênh De (đoạn qua chùa Vích) xã Hải Lộc; nhà khách huyện Hậu Lộc... đã cơ bản hoàn thành. Hiện nay, các đơn vị đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu đến quý II-2021 hoàn thành, đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả vốn đầu tư phục vụ sản xuất và dân sinh trên địa bàn.

Trong năm 2021, huyện tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp tạo nguồn lực và tăng thu ngân sách; tranh thủ sự quan tâm của các cấp, các ngành và hợp tác đầu tư của doanh nghiệp huy động vốn đầu tư, triển khai thực hiện các dự án đã được phê duyệt danh mục theo chủ trương của UBND tỉnh. Cụ thể như nâng cấp tuyến đê hữu sông Lèn (đoạn từ cầu Đò Lèn, xã Đồng Lộc đến đền Cô Đôi, xã Châu Lộc); Khu di tích lịch sử trận địa Đông Ngàn; hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới phố Trung Đức và phố Trung Thắng, thị trấn Hậu Lộc; đường giao thông nối Quốc lộ 10 với đê Kênh De xã Hoa Lộc... tạo “cú hích” quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội huyện Hậu Lộc phát triển nhanh, bền vững.

Bài và ảnh: Thùy Dương


Bài và ảnh: Thùy Dương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]