(Baothanhhoa.vn) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn tồn tại nhiều khu vực tồn lưu thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tiềm ẩn những mối hiểm họa về môi trường và đời sống người dân quanh các khu vực này. Tuy nhiên, việc xử lý các điểm tồn lưu thuốc BVTV đến nay vẫn còn rất khó khăn, nhiều dự án xử lý, phục hồi môi trường “treo” chưa triển khai thực hiện.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Gian nan xử lý khu vực tồn lưu thuốc bảo vệ thực vật

Gian nan xử lý khu vực tồn lưu thuốc bảo vệ thực vật

Khu vực tồn dư thuốc BVTV tại thôn Đông Mỹ, xã Thiệu Duy (Thiệu Hóa) đã được phê duyệt xử lý, phục hồi môi trường gần ba năm qua mà chưa được thực hiện.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn tồn tại nhiều khu vực tồn lưu thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tiềm ẩn những mối hiểm họa về môi trường và đời sống người dân quanh các khu vực này. Tuy nhiên, việc xử lý các điểm tồn lưu thuốc BVTV đến nay vẫn còn rất khó khăn, nhiều dự án xử lý, phục hồi môi trường “treo” chưa triển khai thực hiện.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện nhiều điểm tồn dư thuốc BVTV trong khu dân cư. Các khu vực tồn dư chủ yếu là những kho chứa vật tư nông nghiệp của HTX dịch vụ nông nghiệp từ những năm 1970 – 1980. Nhiều khu vực tồn dư đã bị biến dạng do người dân cải tạo đất hoặc làm các công trình nhà văn hóa, trường học, thậm chí làm nhà ở chồng lên bên trên mà không hay biết. Theo tìm hiểu của phóng viên, trên địa bàn huyện Thiệu Hóa có 9 khu vực tồn dư thuốc BVTV cần phải xử lý. Phần lớn những khu vực này sau khi các HTX không sử dụng, một số hộ dân đã đến đây sinh sống. Ông Đỗ Duy Tuấn, thôn Đông Mỹ, xã Thiệu Duy, cho biết: Gia đình tôi sinh sống từ lâu bên kho thuốc BVTV cũ mà không hề hay biết. Mãi đến khi có đoàn cán bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường đến khảo sát, lấy mẫu đất để xét nghiệm và cho biết chuẩn bị xử lý ô nhiễm, thì chúng tôi mới biết đó là kho vật tư nông nghiệp cũ. Không biết sống mấy chục năm trên khu đất ô nhiễm này có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Trên khu đất này, có 4 gia đình sinh sống lâu năm ở đây. Dù kho thuốc đã bị san lấp nhưng thuốc BVTV trước đây ngấm vào lòng đất sẽ gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. Vào những ngày nắng nóng mùi thuốc BVTV vẫn bốc lên, khó chịu. Chúng tôi rất mong các ngành, các cấp sớm có giải pháp xử lý triệt để.

Trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc còn tồn tại 12 khu vực đất bị ô nhiễm do tồn lưu thuốc BVTV chưa được xử lý. Các khu vực tồn lưu thuốc BVTV này đều có hàm lượng các chất ô nhiễm vượt quy chuẩn cho phép, khiến môi trường không khí xung quanh các điểm này luôn bị ô nhiễm nặng. Nguy hại hơn, những khu vực tồn lưu thuốc BVTV này nằm sát trong khu dân cư. Nhiều khu vực tồn lưu, chỉ còn nền đất cũ, thế nhưng vẫn còn mùi đặc trưng của những loại thuốc BVTV độc hại. Đáng lo ngại, những hóa chất độc hại có thể theo nước mưa ngấm vào nguồn nước sinh hoạt, hoặc tiềm ẩn trong không khí, nước uống, là một trong những tác nhân gây bệnh cho con người.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn 38 khu vực tồn lưu thuốc BVTV nằm trong khu dân cư, trường học, nhà văn hóa thôn, trong vườn các hộ dân, tập trung ở các huyện Triệu Sơn, Tĩnh Gia, Thiệu Hóa, Vĩnh Lộc, Nông Cống, Thọ Xuân,... chưa được xử lý. Các khu vực này có mức độ ô nhiễm vượt quá tiêu chuẩn cho phép, cần phải xử lý triệt để. Tuy nhiên, việc xử lý đến nay vẫn còn rất khó khăn, nhất là vấn đề kinh phí, bởi nguồn vốn chủ yếu từ ngân sách Trung ương, vốn đối ứng từ tỉnh và các nguồn huy động hợp pháp khác. Vì vậy, nhiều dự án đầu tư xây dựng công trình xử lý, cải tạo và phục hồi môi trường khu vực tồn lưu hóa chất BVTV tại kho vật tư nông nghiệp cũ được UBND tỉnh phê duyệt từ lâu, nhưng đến nay vẫn chưa triển khai thực hiện. Ông Lê Văn Tiến, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Thiệu Hóa, cho biết: Năm 2017, UBND tỉnh phê duyệt 3 dự án đầu tư xây dựng công trình xử lý, cải tạo và phục hồi môi trường khu vực tồn lưu hóa chất BVTV tại kho vật tư nông nghiệp cũ ở các xã Thiệu Viên, Thiệu Thành và Thiệu Duy với tổng kinh phí thực hiện từ 17 tỷ đồng đến hơn 24 tỷ đồng. Mặc dù, các dự án được phê duyệt có thời gian thực hiện là 3 năm, nhưng đến nay thời gian đã gần hết mà chưa có dự án nào được triển khai thực hiện. Vì vậy, rất mong các ngành có liên quan của tỉnh sớm có biện pháp xử lý các điểm ô nhiễm hóa chất BVTV tồn lưu, đang ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp và đời sống, sức khỏe của nhân dân khu vực xung quanh.

Được biết, từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh phê duyệt 5 dự án đầu tư xây dựng công trình xử lý, cải tạo và phục hồi môi trường khu vực tồn lưu hóa chất BVTV tại kho vật tư nông nghiệp cũ, nhưng chưa có dự án nào triển khai thực hiện. Trước những mối nguy hại từ tồn lưu thuốc BVTV ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người dân, trước mắt, các ngành có liên quan của tỉnh, địa phương tích cực tuyên truyền, khuyến cáo người dân vùng bị ảnh hưởng sử dụng các biện pháp bảo đảm an toàn. Đồng thời, sớm bố trí nguồn vốn để xử lý triệt để nhằm phục hồi môi trường các khu vực này.

Hải Đăng


Hải Đăng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]