(Baothanhhoa.vn) - Vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao ảnh hưởng không nhỏ đến công tác vận hành, độ ổn định và an toàn lưới điện, đặc biệt có thể gây quá tải cục bộ tại một số khu vực. Để phục vụ cấp điện mùa nắng nóng năm 2021, Công ty Điện lực Thanh Hoá đã đầu tư nâng cấp, cải tạo lưới điện, đồng thời áp dụng nhiều công nghệ mới, hiện đại vào vận hành lưới điện an toàn, ổn định.

Công ty Điện lực Thanh Hóa quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu cấp điện đảm bảo, an toàn trong mùa nắng nóng 2021

Vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao ảnh hưởng không nhỏ đến công tác vận hành, độ ổn định và an toàn lưới điện, đặc biệt có thể gây quá tải cục bộ tại một số khu vực. Để phục vụ cấp điện mùa nắng nóng năm 2021, Công ty Điện lực Thanh Hoá đã đầu tư nâng cấp, cải tạo lưới điện, đồng thời áp dụng nhiều công nghệ mới, hiện đại vào vận hành lưới điện an toàn, ổn định.

Công ty Điện lực Thanh Hóa quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu cấp điện đảm bảo, an toàn trong mùa nắng nóng 2021

Công nhân Công ty Điện lực Thanh Hóa thực hiện luân chuyển, thay thế máy biến áp.

Lưới điện tỉnh Thanh Hóa hiện có 19 TBA 110 kV, trên 7.300 TBA phân phối với tổng dung lượng 2.167.340 kVA, cùng với 221 đường dây trung thế và trên 12.935 km đường dây hạ thế… đảm bảo cấp điện cho 797.501 khách hàng sử dụng điện. Với hệ thống điện được đầu tư đồng bộ, hiện đại và thường xuyên được nâng cấp nên Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu về điện phục vụ phát triển sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trong tỉnh. Tuy nhiên, khi mùa hè mới chớm bắt đầu, nhiệt độ ban ngày nhiều nơi trên địa bàn đã đạt ngưỡng nắng nóng, khiến phụ tải tại một số khu vực tăng cao do các nhà máy và hộ gia đình sử dụng nhiều thiết bị làm mát có công suất lớn. Cá biệt phải kể đến ngày 27-3-2021, công suất đỉnh của toàn tỉnh đã đạt ngưỡng 1.059,2 MW, tăng 18,89% so với cùng kỳ năm 2020.

Lường trước được nhu cầu sử dụng điện của khách hàng sẽ tăng cao trong mùa nắng nóng và bám sát sự chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực Miền Bắc trong việc chống quá tải lưới điện mùa khô 2021, ngay từ những ngày đầu năm, Công ty đã tổ chức rà soát, đánh giá lại thực trạng tổng thể hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh, nhằm đề ra các biện pháp và lên phương án cấp điện trong năm 2021. Đồng thời, đôn đốc, chỉ đạo các Điện lực trực thuộc tập trung kiểm tra lưới điện bằng camera ảnh nhiệt, kiểm tra phóng điện cục bộ các thiết bị trong TBA, đầu cáp ngầm trung áp… để xử lý các khiếm khuyết, cũng như ngăn chặn các sự cố chủ quan có thể xảy ra. Mặt khác, Công ty cũng tiến hành theo dõi tình trạng đầy tải hoặc quá tải, lệch pha máy biến áp phân phối; Lên phương án luân chuyển các máy biến áp phù hợp với nhu cầu phụ tải điện tại từng khu vực. Đặc biệt, PC Thanh hóa đã tập trung đầu tư, xây dựng mới nhiều công trình chống quá tải. Chỉ tính đến hết tháng 3/2021, Công ty đã hoàn thành 86/97 TBA. Trong đó, có 46/97 TBA được đóng điện; 40 TBA đã hoàn thành, đang đợi kế hoạch cắt điện để đấu nối hoặc đấu nối hotline.

Cùng với việc xây dựng, đại tu sửa chữa đường dây, PC Thanh Hóa đã yêu cầu các bộ phận chuyên môn tăng cường lực lượng ứng trực khi nhiệt độ ngoài trời trên 35oC, để kịp thời xử lý sự cố, giảm thiểu thời gian mất điện của khách hàng. Ngoài ra, Đơn vị cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Bắc để tiếp nhận thông tin báo mất điện của người dân, từ đó nhanh chóng xử lý, khôi phục, cấp điện trở lại trong thời gian sớm nhất. Thời điểm này, PC Thanh Hóa đã và đang phối hợp nhịp nhàng với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Bắc (A1), Công ty Điện lực Hòa Bình và Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình để có phương án hỗ trợ nguồn điện khi cần thiết. Bên cạnh đó, Công ty cũng đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền tiết kiệm điện, vận động các đơn vị, doanh nghiệp, khách hàng kinh doanh dịch vụ sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Công ty Điện lực Thanh Hóa quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu cấp điện đảm bảo, an toàn trong mùa nắng nóng 2021

Nhân viên Công ty Điện lực Thanh Hóa tư vấn khách hàng lựa chọn, sử dụng thiết bị điện tiết kiệm trong mùa nắng nóng.

Theo dự báo, cao điểm thời tiết nắng nóng gay gắt sẽ tiếp tục xảy ra trong thời gian tới. Vì vậy, PC Thanh Hóa khuyến cáo các cơ quan, công sở, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn cần tiếp tục triệt để sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; Hạn chế sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn như: Điều hòa, bếp đun điện, bình nước nóng… vào giờ cao điểm từ 11h - 14h và 18h - 22h. Đặc biệt, khi sử dụng điều hòa nhiệt độ, khách hàng cần lưu ý để ở chế độ tối ưu với mức nhiệt từ 26oC trở lên. Mặt khác, Công ty cũng sẽ tiếp tục làm việc với các khách hàng lớn trên địa bàn để bố trí sản xuất hợp lý, điều chỉnh giờ sản xuất vào khung giờ thấp điểm để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm tải nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện cũng như hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

Cùng với sự nỗ lực của PC Thanh Hóa trong việc chống quá tải lưới điện, việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả của khách hàng sẽ là một trong những giải pháp quan trọng giúp chống quá tải, giảm bớt sức nóng cho hệ thống lưới điện, từ đó góp phần cùng ngành điện Thanh Hóa thực hiện tốt công tác quản lý và vận hành lưới điện an toàn, nâng cao chất lượng cung cấp điện năng.

Để bảo đảm nguồn điện phục vụ Cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, trong thời gian diễn ra bầu cử, PC Thanh Hóa sẽ không thực hiện các công việc trên lưới có cắt điện làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp cắt điện để xử lý sự cố; tổ chức trực tăng cường lãnh đạo, lực lượng trực vận hành, sửa chữa điện; chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại, sẵn sàng xử lý nhanh các hư hỏng và sự cố phát sinh. Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung về công tác phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện nghiêm túc về hướng dẫn phòng dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

PC Thanh Hóa cũng đặc biệt lưu ý bảo đảm cung cấp điện cho các địa điểm bỏ phiếu, kiểm phiếu. Phối hợp với địa phương và các cơ quan thông tin tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm đến khách hàng sử dụng điện, tuyên truyền ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp bắn pháo giấy tráng kim loại và ném các vật lên đường dây, vi phạm hành lang tuyến dây; kiểm tra, bảo đảm hệ thống đường truyền để vận hành an toàn hệ thống điện, thông tin liên lạc phục vụ điều hành hệ thống điện và mạng máy tính hoạt động tốt. Tổ chức trực 24/24h phục vụ công tác điều hành của Công ty để chỉ đạo kịp thời các tình huống phát sinh.

Công ty Điện lực Thanh Hóa quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu cấp điện đảm bảo, an toàn trong mùa nắng nóng 2021

Để nâng cao chất lượng cung cấp điện, cuối tháng 4-2021, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã đầu tư, thay mới máy biến áp T1 tại trạm 110kV Hậu Lộc.

Tin tưởng từ những bước chuyển mạnh mẽ trong việc áp dụng công nghệ hiện đại bảo đảm cấp điện, Công ty điện lực Thanh Hoá đã thể hiện rõ cam kết liên tục nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Cùng với sự chia sẻ đồng hành từ hai phía, chất lượng điện trên địa bàn sẽ ngày càng được cải thiện, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng cả trong mùa cao điểm nắng nóng 2021 năm nay.

Hùng Mạnh


Hùng Mạnh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]