(Baothanhhoa.vn) - Về thôn Thọ Phú, xã Kiên Thọ (Ngọc Lặc) hôm nay là những con đường bê tông kiên cố, những ngôi nhà mới xây khang trang, thấp thoáng bên trong màu xanh của mía, sắn, vườn cây ăn quả.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Chi bộ thôn Thọ Phú đổi mới phương thức lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế

Về thôn Thọ Phú, xã Kiên Thọ (Ngọc Lặc) hôm nay là những con đường bê tông kiên cố, những ngôi nhà mới xây khang trang, thấp thoáng bên trong màu xanh của mía, sắn, vườn cây ăn quả.

Chi bộ thôn Thọ Phú đổi mới phương thức lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế

Mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trong nhà lưới tại thôn Thọ Phú.

Mặc dù là một thôn miền núi, nhưng những năm gần đây Thọ Phú đã trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới (XDNTM) của huyện. Cấp ủy chi bộ, lãnh đạo thôn đã biết dựa vào dân, huy động sức đóng góp của nhân dân cho sự phát triển chung của cộng đồng. So với nhiều thôn, bản khác trong huyện, thôn Thọ Phú triển khai XDNTM muộn hơn. Để tạo sự thống nhất về tư tưởng và hành động, chi bộ thôn đã ban hành nghị quyết chuyên đề để lãnh đạo thực hiện chương trình XDNTM. Trên tinh thần của nghị quyết, chi bộ thôn và các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm làm thay đổi nhận thức của nhân dân về vai trò chủ thể trong XDNTM, xóa bỏ tư tưởng “trông chờ, ỷ lại” vào sự đầu tư của Nhà nước. Đáng nói hơn, qua vận động đã khơi dậy “sức dân” trong thực hiện các tiêu chí đòi hỏi nguồn lực lớn. Trong quá trình thực hiện XDNTM, chi bộ thôn luôn phát huy quy chế dân chủ ở cơ sở. Thông qua các cuộc họp thôn, người dân được trực tiếp bàn bạc, thống nhất nội dung, phương án tổ chức thực hiện và đề ra mức đóng góp phù hợp. Năm 2016, chi bộ thôn Thọ Phú có chủ trương lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng các cụm dân cư. Sau nhiều cuộc họp bàn bạc, các hộ dân thôn Thọ Phú đã thống nhất, đồng thuận đóng góp 230 triệu đồng để đầu tư lắp đặt hoàn thiện 4,5 km điện chiếu sáng trên các trục đường trong thôn. Nối tiếp thành công, những năm tiếp theo, chi bộ thôn Thọ Phú tiếp tục vận động nhân dân đóng góp 470 triệu đồng để xây dựng 11 cổng chào, khuôn viên nhà văn hóa, khu thể thao của thôn. Đặc biệt, từ nguồn kích cầu của Nhà nước kết hợp với “sức dân” từ năm 2015 đến nay, thôn Thọ Phú đã bê tông hóa hơn 7,2 km đường giao thông nông thôn, với tổng kinh phí 2,88 tỷ đồng. Nhờ sự đồng lòng của nhân dân, thôn Thọ Phú đã “cán” đích NTM vào năm 2019.

Song song với hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chi bộ và lãnh đạo thôn Thọ Phú xác định, mục tiêu lớn lao của chương trình XDNTM là nâng cao đời sống, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Đồng chí Lê Hữu Mừng, bí thư chi bộ thôn, cho biết: “Để tạo bước đột phá trong thu nhập cho người dân địa phương, chi bộ và lãnh đạo thôn đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đánh thức tiềm năng đất đai vườn đồi đưa các loại cây trồng mới vào sản xuất. Bên cạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật nâng cao năng suất, sản lượng của các cây trồng chủ lực như: Mía, sắn, thì vài năm trở lại đây, người dân trong thôn đã đưa vào trồng nhiều loại cây ăn quả. Hiện nay, toàn thôn đã có 20 ha cây ăn quả, trong đó, có 10 ha đang cho thu hoạch. Bất ngờ hơn, trong thôn có tới 7 doanh nghiệp, 2 nhà máy chế biến tinh bột sắn và bột dong, góp phần nâng tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên trong thôn lên 1.202/1.257 lao động. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo của thôn tính đến cuối năm 2019 giảm xuống còn 3,6% và thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 45,5 triệu đồng/người/năm.

Cùng với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự nỗ lực đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng đang làm cho vùng đất Thọ Phú đổi thay từng ngày và cuộc sống của đồng bào các dân tộc không còn khó khăn thiếu thốn như trước, cái nghèo dần lùi xa.

Bài và ảnh: Thụy Châu {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]