(Baothanhhoa.vn) - Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ Sim (xã Xuân Du, huyện Như Thanh) là đơn vị chủ rừng Nhà nước được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ  5.250 ha rừng. Hằng năm, ban đã xây dựng phương án, kế hoạch thực hiện, phân công nhiệm vụ tới từng trạm, từng thành viên.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Ban quản lý rừng phòng hộ Sim: Bảo vệ và phát triển rừng bền vững, hiệu quả

Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ Sim (xã Xuân Du, huyện Như Thanh) là đơn vị chủ rừng Nhà nước được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 5.250 ha rừng. Hằng năm, ban đã xây dựng phương án, kế hoạch thực hiện, phân công nhiệm vụ tới từng trạm, từng thành viên.

Ban quản lý rừng phòng hộ Sim: Bảo vệ và phát triển rừng bền vững, hiệu quả

Cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ Sim kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại xã Xuân Du (Như Thanh).

Gần 900 hộ dân nhận khoán đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện Như Thanh và xã Thượng Ninh (Như Xuân) đã ký cam kết thực hiện các quy định về bảo vệ rừng (BVR), phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Trong các tháng thời tiết nắng nóng và khô hanh, ban đã phối hợp với hạt kiểm lâm và chính quyền địa ph­­ương kiểm tra các khu vực rừng trọng điểm, kiểm soát nghiêm nguồn lửa đem vào rừng, kịp thông báo tình hình thời tiết, cấp cháy rừng đến các trạm BVR trực thuộc và các hộ tham gia nhận khoán để chủ động bố trí lực lượng, dụng cụ, phương tiện BVR. Đồng thời, ban phát dọn thực bì, tu bổ tạo ra hơn 2,5 km đ­­­ường băng xanh cản lửa tại các khu rừng trọng điểm dễ cháy; làm giảm vật liệu cháy dư­­­ới tán rừng thông 5,6 ha. Bằng nhiều hình thức chủ động tuyên truyền cho các đơn vị, ngư­ời dân thực hiện các biện pháp PCCCR. Nhờ đó, rừng luôn được khoanh nuôi, tái sinh, bảo vệ, không có tình trạng xâm lấn đất rừng, khai thác gỗ trái phép, các năm vừa qua không để xảy ra cháy rừng. Riêng dịp Tết Kỷ Hợi 2019 BQL rừng phòng hộ Sim đã khoanh vùng hơn 300 ha rừng thông trên địa bàn có nguy cơ cháy cao, đặc biệt tại các khu rừng có các đền, nơi thờ cúng tâm linh như phủ Na (xã Xuân Du). Ban đã phối hợp với các đơn vị chức năng, chủ rừng, người quản lý tại các đền, phủ thường xuyên tuyên truyền cho người dân tự giác sử dụng lửa, đốt hương, vàng mã đúng nơi quy định, không bẻ lộc, chặt cây rừng. Đồng thời, tuần tra, giám sát các hoạt động sử dụng lửa của người dân và khách thập phương.

Cùng với tập trung BVR, hàng năm BQL rừng phòng hộ Sim đã tổ chức cho các hộ công nhân, nông dân nhận khoán đất lâm nghiệp trên địa bàn các xã: Phượng Nghi, Xuân Thọ, Xuân Du, Mậu Lâm (Như Thanh) và xã Thượng Ninh (Như Xuân) trồng mới rừng sản xuất, chủ yếu là keo tai tượng. Người dân tham gia các dự án trồng và BVR được BQL rừng phòng hộ Sim tuyên truyền, hướng dẫn chăm sóc, bảo vệ theo đúng quy trình kỹ thuật để chuyển hóa rừng kinh doanh gỗ nhỏ thành rừng gỗ lớn nhằm tăng giá trị kinh tế. Từ năm 2015 đến tháng 1-2019, BQL rừng phòng hộ Sim đã xây dựng được các mô hình trồng rừng gỗ lớn với tổng diện tích hơn 283 ha tại một số xã của huyện Như Thanh và xã Thượng Ninh (Như Xuân). Do trồng và chăm sóc theo quy trình kỹ thuật của rừng gỗ lớn nên cây sinh trưởng, phát triển tốt. Trong các năm vừa qua, nhờ tích cực tham gia trồng và BVR, ngư­ời dân trong vùng có thu nhập từ tiền nhân công và sản phẩm của rừng, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống; nhiều hộ trong vùng đã đầu tư xây dựng mô hình trang trại nông - lâm kết hợp, cho thu nhập cao.

Kết quả nổi bật là công tác BVR đã tạo được sự đồng thuận và tin tưởng của nhân dân, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương được nâng lên. 100% diện tích rừng hiện có của BQL rừng phòng hộ Sim đã được bảo vệ an toàn, phát triển xanh tốt. An ninh rừng trong vùng ban quản lý được giữ vững, độ che phủ của rừng đạt 90%. Tài nguyên rừng được quản lý, bảo vệ bền vững không những phát huy tốt tính năng phòng hộ, bảo vệ tính đa dạng sinh học mà còn có tác dụng cung cấp nước, giữ nước, điều tiết nước, bảo vệ các công trình thủy lợi trong vùng.

Bài và ảnh: Thu Hòa


Bài Và Ảnh: Thu Hòa

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]