(Baothanhhoa.vn) - Nhằm tạo điều kiện cho người thu nhập thấp có nhà ở, từ năm 2018, Ngân hàng Chính sách xã hội - Chi nhánh tỉnh Thanh Hóa (Ngân hàng CSXH Thanh Hóa) đã triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP (NĐ 100) của Chính phủ. Chỉ trong một thời gian ngắn, chương trình đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp cho nhiều hộ gia đình có nhà ở, ổn định cuộc sống.

Tin liên quan

Đọc nhiều

An cư nhờ chương trình cho vay nhà ở xã hội

Nhằm tạo điều kiện cho người thu nhập thấp có nhà ở, từ năm 2018, Ngân hàng Chính sách xã hội - Chi nhánh tỉnh Thanh Hóa (Ngân hàng CSXH Thanh Hóa) đã triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP (NĐ 100) của Chính phủ. Chỉ trong một thời gian ngắn, chương trình đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp cho nhiều hộ gia đình có nhà ở, ổn định cuộc sống.

An cư nhờ chương trình cho vay nhà ở xã hội

Cán bộ Ngân hàng CSXH Thọ Xuân hướng dẫn người dân làm thủ tục vay vốn mua nhà ở xã hội.

Chúng tôi tới gia đình anh Lường Viết Tâm, xã Tân Thọ (Nông Cống), khi ngôi nhà hai tầng khang trang của vợ chồng anh đang trong quá trình hoàn thiện. Không giấu được niềm vui, anh Tâm, cho biết: Căn nhà cấp 4 đã xuống cấp nghiêm trọng, song thu nhập ít ỏi từ đồng lương công nhân khiến ước mong của vợ chồng tôi về một ngôi nhà khang trang thực sự xa vời. Thấy hoàn cảnh khó khăn của hai vợ chồng, cán bộ hội phụ nữ xã giới thiệu, hướng dẫn, tạo điều kiện cho gia đình tôi tiếp cận vốn chương trình cho vay nhà ở xã hội tại Ngân hàng CSXH Nông Cống. Từ nguồn vốn vay ưu đãi cộng với số tiền vay mượn thêm, hai vợ chồng tôi đã quyết tâm xây mới ngôi nhà 2 tầng với tổng kinh phí khoảng 800 triệu đồng.

Cũng giống như anh Thịnh, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 này chính là cái tết hạnh phúc nhất đối với gia đình anh Nguyễn Văn Hùng, phường Tân Sơn (TP Thanh Hóa), bởi ngôi nhà mới xây với diện tích gần 90m2 của gia đình vừa hoàn thiện. Nhiều năm trước, cả gia đình anh gồm 5 người phải sống trong căn nhà cấp 4 đã bị xuống cấp, không thể sửa chữa, thường xuyên bị ngập nước vào mùa mưa. Gia đình anh được phường bình xét, tạo điều kiện, hướng dẫn vay vốn chương trình cho vay nhà ở xã hội của Ngân hàng CSXH Thanh Hóa. Nguồn vốn ưu đãi đã tạo động lực giúp gia đình anh Hùng xây được ngôi nhà khang trang, rộng rãi.

Được biết, chương trình cho vay nhà ở xã hội theo NĐ 100 của Chính phủ được Ngân hàng CSXH Thanh Hóa triển khai từ năm 2018 đến nay. Đối tượng thụ hưởng của chương trình này bao gồm: Người có công với cách mạng; người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức. Mức vốn cho vay được quy định cụ thể theo từng trường hợp. Trường hợp mua, thuê nhà ở xã hội, mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng; trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở, mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay. Lãi suất cho vay do Thủ tướng Chính phủ quyết định cho từng thời kỳ và hiện nay là 4,8%/năm.

Xác định rõ chương trình cho vay nhà ở xã hội là chương trình được nhiều người mong đợi nên ngay sau khi được Trung ương cấp vốn, Ngân hàng CSXH Thanh Hóa đã chủ động thực hiện các biện pháp để triển khai hiệu quả chương trình. Cụ thể, chi nhánh đã tham mưu cho Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH Thanh Hóa chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng CSXH cấp huyện phối hợp với chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền đến người dân; niêm yết công khai thông tin về đối tượng, hạn mức, thời gian chương trình cho vay tại các điểm giao dịch xã. Đồng thời, phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh xây dựng tiêu chí để bình xét cho vay. Cùng với đó, quy trình, thủ tục, hồ sơ cho vay được ngân hàng thực hiện bảo đảm rõ ràng, minh bạch, đúng quy định. Khắc phục kịp thời những vướng mắc liên quan đến giấy tờ, chữ ký, thủ tục cho người vay bảo đảm được hỗ trợ tối đa, từ đó, giúp người dân có thể tiếp cận và thực hiện theo đúng quy trình để được vay vốn. Nguồn vốn được Ngân hàng CSXH Thanh Hóa ưu tiên cho các đối tượng chính sách, hoàn cảnh khó khăn, sinh sống ở vùng nông thôn.

Để bảo đảm nguồn vốn đến đúng đối tượng, đúng mục đích, công bằng, công tác bình xét cho vay được ngân hàng quán triệt thực hiện nghiêm túc từ cơ sở trên nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch. Việc bình xét do tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện công khai, dưới sự giám sát của tổ chức hội nhận ủy thác, bí thư chi bộ kiêm trưởng khu (thôn), tổ trưởng tổ dân phố... Các đối tượng vay vốn đều được công khai tại điểm giao dịch phường, xã, nhằm tăng cường giám sát, phản biện, kiểm tra. Sau gần 2 năm triển khai, đến 31-12-2019, Ngân hàng CSXH Thanh Hóa đã giải ngân cho 284 khách hàng vay với số tiền 90 tỷ đồng.

Thời gian tới, Ngân hàng CSXH Thanh Hóa sẽ tiếp tục triển khai cho vay, đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho người có thu nhập thấp, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Bài và ảnh: Khánh Phương


Bài Và Ảnh: Khánh Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]