Mã độc được chèn trong một tệp văn bản với tiêu đề “Chi thi cua Thu tuong Nguyen Xuan Phuc” về dịch Covid-19 nhằm đánh lừa người dùng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Cảnh giác mã độc qua email “thông báo” của Thủ tướng về dịch Covid-19

Mã độc được chèn trong một tệp văn bản với tiêu đề “Chi thi cua Thu tuong Nguyen Xuan Phuc” về dịch Covid-19 nhằm đánh lừa người dùng.

Cảnh giác mã độc qua email “thông báo” của Thủ tướng về dịch Covid-19

Mã độc tấn công APT được chèn trong một tệp văn bản với tiêu đề “Chi thi cua Thu tuong Nguyen Xuan Phuc” về dịch Covid-19 nhằm đánh lừa người dùng. (Ảnh minh họa: KT)

Theo hệ thống thu thập nguy cơ của Công ty CMC Cyber Security, hiện loại mã độc được chèn trong một tệp văn bản với tiêu đề “Chi thi cua Thu tuong Nguyen Xuan Phuc”, giả dạng thông báo của Thủ tướng về dịch Covid-19, đang được phán tán rộng rãi thông qua email.

Báo cáo phân tích của CMC Cyber Security cũng nêu rõ, thời gian gần đây do diễn biến của dịch Covid-19 khá phức tạp, nhiều nhóm hacker lợi dụng việc này để thực hiện các chiến dịch APT (tấn công có chủ đích) nhằm vào các tổ chức trên thế giới, cũng như ở Việt Nam.

Mới đây, lợi dụng tình hình căng thẳng của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, mẫu mã độc giống với một số mẫu do nhóm tin tặc Panda phát triển được phát hiện đã thực hiện mạo danh văn bản thông báo của Chính phủ về tình hình dịch để đánh lừa người dùng.

Qua phân tích file mã độc được phát tán qua email giả dạng thông báo của Thủ tướng về dịch Covid-19, các chuyên gia CMC Cyber Security cho biết, sau khi lừa người dùng tải về, qua hàng loạt lệnh, mã độc sẽ tiến hành: tạo bản sao của 3 file thực thi vào thư mục profile của user hoặc alluserprofile nếu có đủ quyền administrator; Thêm và khóa autorun để tự kích hoạt file thực thi vừa drop ra khi khởi động lại máy; Tạo mutex, kết nối đến server (máy chủ) để nhận lệnh từ server; tạo backdoor (cửa hậu) cho phép kẻ tấn công thực thi lệnh từ xa; hay hỗ trợ nhiều lệnh thực thi khác nhau bao gồm upload file, thư mục, list folder, đọc file, lấy thông tin máy tính, thông tin người dùng…

APT là một loại tấn công nguy hiểm, được đầu tư kỹ lưỡng nhằm đánh cắp các thông tin quan trọng và gây nhiều thiệt hại cho tổ chức. Để phòng ngừa các cuộc tấn công APT, luôn luôn phải chuẩn bị các phương án đề phòng và giám sát liên tục mới có thể đảm bảo tính an toàn cho hệ thống của người dùng cũng như cả tổ chức.

Theo VOV


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]