Iran cảnh báo về các tuyến hàng hải “không được cấp phép” qua eo biển Hormuz

(Baothanhhoa.vn) - Lực lượng Hải quân thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 25/6 đã đưa ra cảnh báo mạnh mẽ, khẳng định việc đi lại an toàn qua Eo biển Hormuz chỉ được phép thực hiện theo các tuyến hàng hải do Cộng hòa Hồi giáo Iran chính thức chỉ định.

Iran cảnh báo về các tuyến hàng hải “không được cấp phép” qua eo biển Hormuz

Lực lượng Hải quân thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 25/6 đã đưa ra cảnh báo mạnh mẽ, khẳng định việc đi lại an toàn qua Eo biển Hormuz chỉ được phép thực hiện theo các tuyến hàng hải do Cộng hòa Hồi giáo Iran chính thức chỉ định.

Iran cảnh báo về các tuyến hàng hải “không được cấp phép” qua eo biển Hormuz

Lực lượng Hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cảnh báo không sử dụng các tuyến đường không được phép khi đi qua eo biển Hormuz. Ảnh: Presstv.

Trong tuyên bố, lực lượng này nhấn mạnh mọi tuyến di chuyển thay thế đều bị coi là “không thể chấp nhận và đặc biệt nguy hiểm”. IRGC đồng thời cảnh báo việc lưu thông tàu thuyền ngoài các tuyến được thông báo là bị cấm, và yêu cầu các phương tiện hàng hải tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn đã ban hành. Tuyên bố cũng khẳng định việc phối hợp với Hải quân IRGC là yêu cầu bắt buộc đối với mọi hoạt động quá cảnh qua khu vực eo biển mang tính chiến lược này.

Cảnh báo trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Chủ tịch Quốc hội Iran kiêm trưởng đoàn đàm phán Mohammad Baqer Qalibaf cho biết tình hình tại Eo biển Hormuz sẽ không trở lại trạng thái trước ngày 28/2, thời điểm xảy ra các diễn biến căng thẳng gần đây giữa Iran và Mỹ cùng Israel.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 cho biết bất kỳ thỏa thuận cuối cùng nào với Iran có bao gồm việc áp phí đối với hoạt động vận tải biển hoặc quá cảnh hàng hải đều là điều “không thể chấp nhận” đối với Washington. Nhà lãnh đạo Mỹ lập luận rằng việc cho phép áp phí sẽ tạo tiền lệ, có thể dẫn tới các yêu cầu tương tự từ những bên khác. Ông Trump cũng khẳng định Mỹ đang đạt “tiến triển tốt” trong các cuộc đàm phán với Iran.

Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết các cuộc đàm phán kỹ thuật giữa Mỹ và Iran dự kiến sẽ được nối lại vào tuần tới, nhiều khả năng vào ngày 29 hoặc 30/6 tại Thụy Sĩ. Theo ông Rubio, các cuộc đàm phán cấp kỹ thuật sẽ có sự tham gia của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, bao gồm năng lượng hạt nhân và các biện pháp trừng phạt.

Thúy Hà

Tin liên quan:
  • Iran cảnh báo về các tuyến hàng hải “không được cấp phép” qua eo biển Hormuz
    Iran mở hệ thống đăng ký cấp phép qua eo biển Hormuz

    Giới chức Iran ngày 2/6 thông báo hệ thống đăng ký cấp phép lưu thông qua eo biển Hormuz đã chính thức mở cửa hoàn toàn, cho phép các chủ tàu và thuyền trưởng trên toàn thế giới nộp hồ sơ xin cấp phép 24 giờ mỗi ngày.

  • Iran cảnh báo về các tuyến hàng hải “không được cấp phép” qua eo biển Hormuz
    Iran cho phép tàu Trung Quốc qua eo biển Hormuz

    Iran đã cho phép một số tàu Trung Quốc đi qua eo biển Hormuz sau các động thái ngoại giao từ Bắc Kinh, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có chuyến thăm Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh.

  • Iran cảnh báo về các tuyến hàng hải “không được cấp phép” qua eo biển Hormuz
    Iran cảnh báo eo biển Hormuz “sẽ không còn như trước”

    Iran cảnh báo eo biển Hormuz sẽ không thể trở lại trạng thái bình thường trước đây, trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng, các tuyến hàng hải chiến lược bị gián đoạn và nỗ lực quốc tế nhằm bảo đảm an ninh tại khu vực này tiếp tục đối mặt nhiều thách thức.

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản xem xét sửa đổi các văn kiện an ninh trọng yếu

Nhật Bản xem xét sửa đổi các văn kiện an ninh trọng yếu

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và Đảng Đổi mới Nhật Bản (JIP), đối tác liên minh của đảng này, đã vừa trình lên chính phủ các đề xuất liên quan đến việc cập nhật ba văn kiện an ninh quốc gia trọng yếu, trong đó nhấn mạnh yêu cầu tăng cường năng...
Mỹ thúc đẩy hợp tác quốc phòng với Thổ Nhĩ Kỳ

Mỹ thúc đẩy hợp tác quốc phòng với Thổ Nhĩ Kỳ

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy một gói hợp tác quốc phòng với Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có kế hoạch bán động cơ phản lực F110 trị giá khoảng 750 triệu USD để trang bị cho máy bay chiến đấu nội địa KAAN của Ankara.
Chứng nhận tín nhiệm mạng
Việt Long Phần mềm tòa soạn
hội tụ thông minh