Hơn 250.000 người sơ tán do cháy rừng nghiêm trọng tại Pháp và Tây Ban Nha

(Baothanhhoa.vn) - Hơn 250.000 người đã phải sơ tán khi các vụ cháy rừng nghiêm trọng tiếp tục hoành hành tại Pháp và Tây Ban Nha trong bối cảnh nắng nóng kéo dài tại Nam Âu. Ít nhất một người đã thiệt mạng tại Tây Ban Nha, trong khi lực lượng chức năng hai nước đang huy động tối đa nhân lực và phương tiện để khống chế ngọn lửa.

Hơn 250.000 người sơ tán do cháy rừng nghiêm trọng tại Pháp và Tây Ban Nha

Hơn 250.000 người đã phải sơ tán khi các vụ cháy rừng nghiêm trọng tiếp tục hoành hành tại Pháp và Tây Ban Nha trong bối cảnh nắng nóng kéo dài tại Nam Âu. Ít nhất một người đã thiệt mạng tại Tây Ban Nha, trong khi lực lượng chức năng hai nước đang huy động tối đa nhân lực và phương tiện để khống chế ngọn lửa.

Hơn 250.000 người sơ tán do cháy rừng nghiêm trọng tại Pháp và Tây Ban Nha

Một đám cháy rừng bùng phát gần Lacanau, Gironde, trong bối cảnh hạn hán ngày càng trầm trọng sau đợt nắng nóng và tình trạng thiếu nước trên khắp nước Pháp, ngày 25/7/2026. Ảnh: CNN.

Tại Pháp, giới chức đã điều động máy bay vận tải quân sự A400M được cải tiến để thả chất chống cháy, cùng ít nhất 18 máy bay và trực thăng hỗ trợ dập lửa tại vùng Gironde, nơi các đám cháy đang đe dọa tiến gần thành phố Bordeaux. Khoảng 1.400 lính cứu hỏa cùng hàng trăm binh sĩ đã được triển khai, trong khi hàng chục nghìn người dân tại các khu vực phía Tây Bordeaux được lệnh sơ tán. Bộ trưởng Nội vụ Laurent Nunez cảnh báo, đây sẽ là cuộc chiến “dài và rất khó khăn”, dù cường độ đám cháy đã giảm phần nào trong đêm.

Sức ép từ các đám cháy cũng buộc Ban tổ chức Tour de France phải rút ngắn chặng đua cuối cùng từ 133 km xuống còn 89 km để điều động một phần lực lượng an ninh hỗ trợ công tác chữa cháy. Chính quyền Pháp đồng thời huy động quân đội, khẩn cấp cung cấp 1,5 triệu khẩu trang cho người dân và bố trí nơi ở tạm cho hàng nghìn người sơ tán.

Hơn 250.000 người sơ tán do cháy rừng nghiêm trọng tại Pháp và Tây Ban Nha

Khoảng 1.400 lính cứu hỏa cùng hàng trăm binh sĩ đã được triển khai đến Pháp. Ảnh: The Guardian.

Trong khi đó, Tây Ban Nha lần đầu tiên ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do cháy rừng. Khoảng 70.000 người đã được sơ tán ở miền Trung, trong đó các đám cháy lớn ngoài tầm kiểm soát gần Madrid buộc khoảng 200.000 người phải rời bỏ nhà cửa. Nước này đã triển khai khoảng 2.600 lính cứu hỏa, cảnh sát và lực lượng cứu hộ cùng 19 máy bay và trực thăng chữa cháy. Theo lực lượng cứu hỏa, ngọn lửa lan nhanh và dữ dội đến mức không thể dập trực diện.

Giới chức hai nước cho rằng, các đợt nắng nóng kéo dài, hạn hán và tác động của biến đổi khí hậu đã khiến các vụ cháy rừng năm nay diễn biến đặc biệt nghiêm trọng. Nhiều quốc gia châu Âu, trong đó có Italy, Hy Lạp, Đức, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ và Hà Lan, đã điều động hoặc cam kết hỗ trợ máy bay, trực thăng chữa cháy cho Pháp và Tây Ban Nha.

Minh Phương

Nguồn: AP.

Tin liên quan:

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản siết điều kiện cấp thường trú: Yêu cầu thu nhập cao hơn mức trung bình, tăng thời gian cư trú

Nhật Bản siết điều kiện cấp thường trú: Yêu cầu thu nhập cao hơn mức trung bình, tăng thời gian cư trú

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ siết chặt các điều kiện cấp quy chế thường trú cho người nước ngoài, trong bối cảnh chính quyền của Thủ tướng Sanae Takaichi đẩy mạnh các biện pháp quản lý người nước ngoài nhằm ứng phó với tình trạng vi phạm pháp luật...
Mỹ: Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ được dự báo sẽ là phép thử lớn đối với Tổng thống Donald Trump

Mỹ: Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ được dự báo sẽ là phép thử lớn đối với Tổng thống Donald Trump

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Chỉ còn 100 ngày trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ vào ngày 3/11, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump đang đối mặt với nhiều thách thức trong nỗ lực duy trì quyền kiểm soát Quốc hội, đặc biệt là tại Hạ viện.
Chứng nhận tín nhiệm mạng
Việt Long Phần mềm tòa soạn
hội tụ thông minh