(Baothanhhoa.vn) - Xác định công tác phát triển đảng viên trong học sinh không chỉ góp phần củng cố, xây dựng tổ chức đảng vững mạnh mà còn là tiền đề để cán bộ, giáo viên, học sinh trong trường không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học. Chính vì vậy, những năm qua Trường THPT Hoàng Lệ Kha (Hà Trung) đặc biệt quan tâm đến công tác tạo nguồn, bồi dưỡng và phát triển đảng viên là học sinh với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả.

“Gieo hạt giống đỏ” ở Trường THPT Hoàng Lệ Kha

Xác định công tác phát triển đảng viên trong học sinh không chỉ góp phần củng cố, xây dựng tổ chức đảng vững mạnh mà còn là tiền đề để cán bộ, giáo viên, học sinh trong trường không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học. Chính vì vậy, những năm qua Trường THPT Hoàng Lệ Kha (Hà Trung) đặc biệt quan tâm đến công tác tạo nguồn, bồi dưỡng và phát triển đảng viên là học sinh với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả.

“Gieo hạt giống đỏ” ở Trường THPT Hoàng Lệ KhaHọc sinh Trường THPT Hoàng Lệ Kha vinh dự, tự hào khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Ngày 18/5/2024, đánh dấu bước ngoặt không thể quên đối với em Nguyễn Thị Tuyết Nhung, học sinh lớp 12C2, vì đó là ngày Nhung trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam khi vừa tròn 18 tuổi. Nhung vẫn còn cảm giác bồi hồi, xúc động khi nhớ đến khoảnh khắc được đồng chí bí thư chi bộ trao quyết định kết nạp đảng viên và đọc lời tuyên thệ trước cờ Tổ quốc, cờ Đảng, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Em Nhung xúc động, cho biết: “Ước mơ được đứng vào hàng ngũ của Đảng được em ấp ủ, đặt mục tiêu phấn đấu từ lâu. Vì vậy, sau khi bước chân vào lớp 10, được sự dìu dắt của các thầy, cô giáo, em luôn nỗ lực phấn đấu trong học tập. Với vai trò là bí thư chi đoàn lớp, em cũng tuyên truyền để các bạn tích cực tham gia vào các phong trào, hoạt động ngoại khóa của nhà trường như diễn đàn thanh niên với bảo vệ môi trường; hoạt động văn nghệ, thể dục - thể thao... Em sẽ tiếp tục rèn luyện, phấn đấu, quyết tâm cống hiến hết mình để xứng đáng với niềm vinh dự, tự hào đó”.

Tuyết Nhung là một trong số 20 học sinh ưu tú được kết nạp vào Đảng đợt 1 của nhà trường nhân dịp Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024). Đây là những học sinh có lập trường tư tưởng vững vàng, đạo đức tốt, đạt học lực khá trở lên, luôn chấp hành tốt nội quy của trường, của lớp, là hạt nhân của các phong trào thi đua, hoạt động xã hội.

Những năm qua, để công tác phát triển đảng viên trong nhà trường không chỉ tăng về số lượng mà còn đảm bảo về chất lượng, Trường THPT Hoàng Lệ Kha luôn gắn công tác xây dựng Đảng với công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho học sinh, từ đó hình thành nhân cách, lối sống, xây dựng hoài bão, lý tưởng, khát vọng sống đúng đắn cho học sinh. Để giới thiệu cho Đảng những học sinh ưu tú, đảng ủy giao nhiệm vụ cho các chi bộ, các tổ chức đoàn thể, trong đó nòng cốt là đoàn thanh niên xây dựng kế hoạch tạo nguồn trong từng năm học. Đặc biệt, trong công tác tạo nguồn, vai trò của giáo viên chủ nhiệm là những người có thời gian gần gũi, sâu sát với học sinh rất quan trọng, qua quá trình theo dõi, để giới thiệu những đoàn viên ưu tú ngay từ khi các em bước chân vào lớp 10. Khi đã lựa chọn những đoàn viên ưu tú, các chi bộ, đoàn thanh niên đưa vào “ươm mầm” và giới thiệu tham gia lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng, đồng thời phân công đảng viên theo dõi, giúp đỡ để các em phát huy sở trường của mình, phát triển một cách toàn diện.

Thầy giáo Nguyễn Văn Xuân, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Lệ Kha, cho biết: Cùng với việc căn cứ vào kết quả học tập, các phong trào, hoạt động ngoại khóa để giới thiệu, bồi dưỡng những học sinh có thành tích nổi bật, đảng bộ nhà trường còn phối hợp tuyên truyền trong phụ huynh về định hướng phát triển đảng viên cũng như lấy ý kiến của phụ huynh đối với việc kết nạp Đảng cho con em mình. Việc làm này nhằm tuyên truyền cho phụ huynh về tầm quan trọng khi học sinh được kết nạp Đảng trong nhà trường; đồng thời lựa chọn học sinh được kết nạp Đảng thực sự là những người xứng đáng. Từ đó không chỉ khơi dậy được tinh thần nỗ lực vươn lên của học sinh được giới thiệu, bồi dưỡng, kết nạp mà còn tạo sức lan tỏa đến các học sinh khác trong nhà trường luôn phấn đấu, rèn luyện, mong muốn được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Với sự quan tâm đúng mức từ đảng ủy, ban giám hiệu nhà trường cùng nhiều giải pháp đồng bộ, Trường THPT Hoàng Lệ Kha luôn hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu kết nạp đảng viên là học sinh trong các năm học. Từ năm 2021 đến nay, đảng bộ nhà trường đã tổ chức kết nạp 60 đảng viên là học sinh, riêng năm học 2023-2024, đợt 1/2024 đã kết nạp được 20 học sinh và tiếp tục hoàn thiện hồ sơ gửi về Ban Tổ chức Huyện ủy cho nhiều học sinh đạt tiêu chuẩn trong đợt 2/2024.

Từ những kết quả đạt được từ công tác phát triển đảng viên trong học sinh không chỉ góp phần củng cố, xây dựng tổ chức đảng vững mạnh, đó còn là tiền đề, động lực để giáo viên và học sinh trong nhà trường luôn nỗ lực thi đua dạy tốt, học tốt, nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường. Qua thống kê, những năm gần đây, tỷ lệ học sinh khá, giỏi luôn đạt trên 70%, mỗi năm Trường THPT Hoàng Lệ Kha có từ 30 đến 40 học sinh đoạt giải cấp tỉnh các môn văn hóa; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp năm học 2022 và 2023 đều đạt khoảng trên 97%. Riêng năm học 2022-2023 điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp tăng 3 bậc so với năm học 2021-2022, trong đó có nhiều học sinh đạt điểm 9, điểm 10 ở các môn thi; 19 học sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển đại học theo khối đạt 27 điểm trở lên; 2 học sinh được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen... Đây sẽ tiếp tục là động lực để thầy và trò Trường THPT Hoàng Lệ Kha vươn lên, trở thành một trong những trường có chất lượng dạy và học tốt của các trường THPT trong toàn tỉnh.

Bài và ảnh: Trung Hiếu {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]