(Baothanhhoa.vn) - Càng vào những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 thì không khí đón xuân càng thêm nhộn nhịp trên khắp nẻo đường biên cương, khi những cành đào rừng đua nhau khoe sắc theo chân những vị khách đường xa xuống phố. Chúng tôi lại có dịp theo đoàn đi làm ký sự “Xuân về trên khắp nẻo biên cương” để ghi lại những hoạt động nhộn nhịp khi đất trời vào xuân nơi địa đầu Tổ quốc.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Xuân biên cương

Càng vào những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 thì không khí đón xuân càng thêm nhộn nhịp trên khắp nẻo đường biên cương, khi những cành đào rừng đua nhau khoe sắc theo chân những vị khách đường xa xuống phố. Chúng tôi lại có dịp theo đoàn đi làm ký sự “Xuân về trên khắp nẻo biên cương” để ghi lại những hoạt động nhộn nhịp khi đất trời vào xuân nơi địa đầu Tổ quốc.

Xuân biên cương

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Quang Chiểu tổ chức vui xuân cho nhân dân vùng biên.

Khi ánh bình minh ấm áp của mùa xuân xuyên qua từng tán lá rừng, từng đôi trai gái người dân tộc Mông ở bản Cơm, xã Pù Nhi (Mường Lát), tay trong tay, váy áo súng sính cùng nhau về trung tâm của bản để tổ chức vui văn nghệ chào đón mùa xuân theo phong tục cổ truyền của đồng bào Mông. Pù Nhi là xã đặc biệt khó khăn của huyện Mường Lát, có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Cuộc sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn. Anh Hơ Chứ Cụa, ở bản Cơm bày tỏ xúc động khi được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pù Nhi đến thăm và tặng quà cho con trai và gia đình anh. Anh chia sẻ: Mình thực sự xúc động khi nhận được tình cảm, sự quan tâm của chính quyền địa phương và của bộ đội biên phòng đối với người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa như mình.

Thiếu tá Lê Huy Hòa, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Pù Nhi, cho biết: Bên cạnh công tác đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ biên giới, đơn vị còn phân công cán bộ, chiến sĩ xuống từng thôn, bản tham gia tổ chức các hoạt động văn hóa dân gian độc đáo và giàu bản sắc như thi gói bánh chưng, giã bánh dày hay các phần thi kéo co, ném còn, đẩy gậy... Các hoạt động này đã góp phần nâng cao tinh thần đoàn kết, gắn bó, thể hiện nét đẹp truyền thống tương thân, tương ái cũng như sức mạnh tập thể, sự chung sức đồng lòng giữa quân dân các dân tộc trên địa bàn. Đây cũng là dịp để người dân cùng cán bộ, chiến sĩ gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, thắt chặt tình đoàn kết, chắc tay súng, giữ vững biên cương, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tạm biệt bản Cơm, xã Pù Nhi, chúng tôi đến bản Qua, xã Quang Chiểu và bản Poọng, xã Tam Chung, nơi từng gánh chịu thiệt hại nặng nề trong cơn lũ lịch sử hồi cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2018. Bên bếp lửa hồng, khi nồi bánh chưng đang sôi rền, thơm mùi nếp mới, anh Lò Quốc Tính vui mừng phấn khởi cho biết, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Chung, tết này cả bản mình không có nhà nào thiếu đói, những nhà bị lũ cuốn trôi nay đã được về nhà mới trên khu tái định cư rồi.

Trung tá Lê Văn Dân, Chính trị viên Đồn Biên phòng Quang Chiểu, cho biết: Trong dịp tết đơn vị đã lập kế hoạch bảo vệ biên giới, động viên cán bộ, chiến sĩ trực sẵn sàng chiến đấu, phân công các tổ, đội xuống bản cùng vui xuân, đón tết với nhân dân, kêu gọi các nhà hảo tâm tặng 53 suất quà tết cho 53 hộ dân ở bản Qua, tặng áo ấm cho các cháu học sinh với tổng trị giá trên 30 triệu đồng; tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tạo không khí vui vẻ, ấm áp tình quân dân.

Cứ mỗi độ tết đến, xuân về trên những nẻo đường biên cương của Tổ quốc, những người lính mang quân hàm xanh lại tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ các gia đình chính sách, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn với bà con, nhân dân các dân tộc trên địa bàn đóng quân. Đây là nét đẹp truyền thống văn hóa, tinh thần “tương thân, tương ái” của quân và dân nơi địa đầu Tổ quốc, đồng thời tiếp thêm sức mạnh đoàn kết quân dân, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia mỗi dịp tết, đến xuân về.

Bài và ảnh: Xuân Thủy (BĐBP tỉnh)


Bài Và Ảnh: Xuân Thủy (BĐBP Tỉnh)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]