(Baothanhhoa.vn) - Chiều 5-7, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm (2013-2107) thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Phạm Đăng Quyền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thực hiện tốt Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng

Chiều 5-7, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm (2013-2107) thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Phạm Đăng Quyền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghi.

Sau 5 năm thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức triển khai thực hiện kịp thời các chủ trương, chính sách về người có công với cách mạng, đảm bảo thực hiện hiệu quả, kịp thời và đúng quy định. Hiện nay, toàn tỉnh chi trả trợ cấp hàng tháng cho trên 8 vạn người có công với tổng kinh phí trên 7,1 tỷ đồng; chi trả trợ cấp thường xuyên cho 78 nghìn đối tượng với kinh phí 129 tỷ đồng và chế độ đối với thân nhân người có công khoảng 19 nghìn người với kinh phí gần 24,6 tỷ đồng. Việc chăm sóc sức khỏe đối với người có công và thân nhân được quan tâm thực hiện, trong 5 năm toàn tỉnh đã tổ chức điều dưỡng luân phiên và điều dưỡng tại gia đình cho 180.474 lượt người có công với số tiền 232 tỷ đồng; 26.389 hộ người có công đã và đang được hỗ trợ cải thiện nhà ở theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ; 100% Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng. Cùng với việc thực hiện tốt các chính sách ưu đãi, việc thực hiện chương trình chăm sóc thân nhân gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng được quan tâm thực hiện và đạt nhiều kết quả. Đến nay, 98% hộ chính sách trong tỉnh có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú, đời sống vật chất và tinh thần của các đối tượng chính sách ngày càng được cải thiện.

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành, địa phương, đơn vị đã thảo luận, góp ý về những kết quả đạt được, hạn chế, vướng mắc và bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 8 tập thể có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền ghi nhận và biểu dương biểu dương nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương trong việc triển khai Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng và khẳng định: Việc thực hiện Pháp lệnh là một hoạt động xã hội có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc đối với gia đình người có công với cách mạng. Để tiếp tục thực hiện tốt chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, địa phương cần tập trung thực hiện các chỉ đạo của Trung ương liên quan đến việc thực hiện chế độ, chính sách cho người có công với cách mạng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Pháp lệnh, các chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với người có công với cách mạng trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đặt biệt, là phải lan tỏa, lồng ghép được nhiều chương trình như: An sinh xã hội, công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực để hỗ trợ cho đối tượng chính sách, người có công có hoàn cảnh khó khăn, nhất là thương bệnh binh nặng, gia đình có người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học… Tập trung rà soát, xác lập hồ sơ đề nghị xác nhận người có công còn tồn sót theo quy định, phấn đấu đến năm 2020 cơ bản giải quyết dứt điểm hồ sơ người có công tồn đọng. Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những sai sót, đề xuất tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện các chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công ngay từ cơ sở. Tổ chức thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách, chế độ ưu đãi đối với người có công, nhất là các chế độ chính sách mới được ban hành.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công.

Nhân dịp này, 8 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo, điều hành, tham mưu tổ chức thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng giai đoạn 2013-2017 đã vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Đồng thời, 33 tập thể và 96 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo điều hành, tham mưu tổ chức thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách giai đoạn 2013-2017 được Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và xã hội tặng Giấy khen.


Trần Hằng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]