(Baothanhhoa.vn) - Theo kết quả thống kê của Công an TP Sầm Sơn và các phòng, ban, đơn vị liên quan, toàn thành phố hiện có trên 290 người liên quan đến ma túy có hồ sơ quản lý ở 11/11 phường, xã. Công tác cai nghiện tại gia đình và cộng đồng những năm qua đã được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thành phố Sầm Sơn nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng

Theo kết quả thống kê của Công an TP Sầm Sơn và các phòng, ban, đơn vị liên quan, toàn thành phố hiện có trên 290 người liên quan đến ma túy có hồ sơ quản lý ở 11/11 phường, xã. Công tác cai nghiện tại gia đình và cộng đồng những năm qua đã được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện.

Thành phố Sầm Sơn nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồngTuyên truyền về phòng chống ma túy, mại dâm, mua bán người cho học sinh bậc THCS.

Trao đổi với ông Bùi Quốc Đạt, Phó Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn, được biết: Để nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng, TP Sầm Sơn đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đưa công tác phòng chống ma túy nói chung, cai nghiện phục hồi cho người nghiện ma túy nói riêng, vào các nghị quyết, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời, xây dựng các mô hình cai nghiện và quản lý sau cai nghiện. Xã hội hóa công tác cai nghiện; phát động toàn dân tham gia vận động, giúp đỡ, quản lý, hỗ trợ người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Đẩy mạnh công tác xây dựng phường, xã lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm. Yêu cầu tất cả các phường, xã thành lập ban chỉ đạo phòng chống ma túy, mại dâm và HIV/AIDS... Đến nay 11 phường, xã trên địa bàn thành phố đã thành lập tổ công tác cai nghiện ma túy và 3 điểm tư vấn điều trị bằng thuốc thay thế Methadone cho người nghiện ma túy. Các phường, xã cũng đã huy động được sự tham gia tích cực của các đoàn thể xã hội, người dân, cộng đồng vào tổ công tác cai nghiện, mà lực lượng nòng cốt là công an, cán bộ chính sách xã hội và hội cựu chiến binh.

Xác định công tác thông tin, tuyên truyền có vai trò quan trọng, TP Sầm Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú; tổ chức hội nghị tập huấn công tác cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng và quản lý sau cai nghiện cho cán bộ các phòng, ban, đơn vị thành phố và phường, xã. Qua các hoạt động thông tin, tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các ngành, các cấp, các tầng lớp Nhân dân về công tác phòng, chống ma túy. Đặc biệt là tạo sự chuyển biến về ý thức trách nhiệm đón nhận, giúp đỡ người nghiện ma túy xóa bỏ mặc cảm, tìm kiếm việc làm phù hợp để ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng, xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, thân thiện.

Đặc biệt, các phường, xã căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương để tổ chức các hình thức cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng và cai nghiện bắt buộc tại cộng đồng. Người nghiện ma túy được khuyến khích tự nguyện khai báo tình trạng nghiện ma túy và đăng ký hình thức cai nghiện tại gia đình hoặc tại cộng đồng. Gia đình và người nghiện có trách nhiệm tham gia các hoạt động cai nghiện tại gia đình và cộng đồng trong thời gian từ 6 đến 12 tháng. Bên cạnh đó, các địa phương còn tổ chức tư vấn, hỗ trợ, quản lý, giáo dục người cai nghiện tại gia đình và cộng đồng; thành lập các câu lạc bộ, tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao và các hoạt động xã hội khác, giúp người cai nghiện phục hồi sức khỏe, nhân cách và hòa nhập cộng đồng. Tạo điều kiện để người sau cai nghiện được học nghề và tìm kiếm việc làm.

Ngoài ra, TP Sầm Sơn còn phối hợp với các cơ sở cai nghiện ma túy của tỉnh đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc nhằm điều trị cắt cơn, phục hồi sức khỏe, giáo dục nhân cách, dạy nghề phù hợp với trình độ và sức khỏe của người đi cai. Công tác điều trị nghiện bằng thuốc thay thế Methadone được thực hiện có hiệu quả đã giúp đối tượng nghiện các chất dạng thuốc phiện dừng hoặc giảm đáng kể lượng heroin sử dụng, dừng hoặc giảm đáng kể tần suất tiêm chích, cải thiện tình trạng sức khỏe và tiến tới không sử dụng ma túy.

Cũng theo ông Bùi Quốc Đạt, từ năm 2016 đến nay TP Sầm Sơn đã tổ chức cai nghiện tại gia đình, cộng đồng cho 363 người. Đặc biệt, việc ra mắt thí điểm 3 mô hình: Tổ tự quản giúp nhau vượt khó ở phường Trung Sơn, Tổ tự quản vì bình yên và sức khỏe cộng đồng phường Bắc Sơn và Tổ tự quản giúp nhau vượt khó phường Trường Sơn, đã góp phần giải quyết việc làm cho các đối tượng sau cai nghiện. Tới đây thành phố sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình. Đồng thời mở rộng và nâng cao hiệu quả xây dựng xã, phường lành mạnh, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới”. Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, nâng cao vai trò trách nhiệm của UBND phường, xã trong việc xây dựng phường, xã lành mạnh không có ma túy...

Bài và ảnh: Mai Phương {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]