(Baothanhhoa.vn) - Nhằm tăng cường hiệu quả công tác quản lý, truy vết các trường hợp liên quan đến dịch COVID-19, Công an tỉnh Thanh Hoá đã triển khai và đưa vào sử dụng phần mềm quản lý “di biến động” người dân ra, vào vùng dịch trên nền tảng dữ liệu quốc gia về dân cư tại tỉnh Thanh Hoá.

Công cụ hữu ích giúp truy vết các trường hợp liên quan đến COVID-19

Nhằm tăng cường hiệu quả công tác quản lý, truy vết các trường hợp liên quan đến dịch COVID-19, Công an tỉnh Thanh Hoá đã triển khai và đưa vào sử dụng phần mềm quản lý “di biến động” người dân ra, vào vùng dịch trên nền tảng dữ liệu quốc gia về dân cư tại tỉnh Thanh Hoá.

Công cụ hữu ích giúp truy vết các trường hợp liên quan đến COVID-19

Người dân thực hiện khai báo ý tế qua phần mềm quản lý “di biến động” tại chốt kiểm soát liên ngành xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn.

Phần mềm được kết nối trực tiếp với kho dữ liệu quốc gia về dân cư, giúp cơ quan chức năng kiểm soát chính xác các trường hợp có liên quan đến vùng dịch, hạn chế tối đa tình trạng khai báo gian dối, mạo danh lái xe luồng xanh, làm giả giấy tờ tuỳ thân để thông chốt kiểm dịch, qua đó góp phần ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập và lây lan vào địa bàn.

Trước mắt, việc triển khai phần mềm này được áp dụng tại các chốt kiểm soát dịch liên ngành và tại Công an tỉnh, Công an cấp huyện, cấp xã.

Với việc ứng dụng phần mềm quản lý này, bước đầu đã giảm bớt áp lực về thời gian cho các lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19. Người dân chỉ mất vài phút để thực hiện các công đoạn quét QR code, điền các thông tin vào biểu mẫu khai báo và để hoàn thành việc khai báo thông tin dân cư, di biến động, y tế của bản thân.

Đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện và có thể cập nhật chính xác thông tin về dân cư và quản lý di biến động của người đi từ vùng dịch là những ưu điểm của phần mềm quản lý di biến động người dân ra vào vùng dịch.

Ông Hoàng Tuân ở thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An khi đến trạm kiểm soát liên ngành COVID-19 tại Khe nước lạnh thuộc địa bàn xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn cho biết: “Được hướng dẫn ứng dụng trên điện thoại di động thì tôi thấy rất nhanh, tạo thuận lợi trong việc di chuyển”.

Trung tá Lê Thị Quỳnh Hương, Đội trưởng đội Cư trú căn cước công dân, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết: Để thực hiện khai báo qua phần mềm này, người dân chỉ cần truy cập vào hệ thống quản lý tờ khai y tế theo địa chỉ: http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc quét mã QR code tại chốt kiểm soát để vào biểu mẫu tờ khai y tế; điền chính xác các thông tin vào biểu mẫu khai báo; nhập mã xác thực vào ô cuối cùng của biểu mẫu; nhấn nút gửi đi và chờ màn hình thông báo mã QR để chụp lại màn hình hoặc lưu mã. Cuối cùng là xuất trình mã QR cho cán bộ tại các chốt kiểm dịch kèm chứng minh Nhân dân hoặc căn cước công dân.

Việc triển khai phần mềm này không chỉ giúp giảm áp lực cho lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt trong việc rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục khai báo y tế; dễ dàng quản lý số lượng người và phương tiện di chuyển từ các địa bàn khác, đặc biệt là từ vùng dịch, mà còn có thể hạn chế việc tiếp xúc gần với người dân khi vào khai báo y tế. Tuy nhiên do mới đưa vào triển khai nên cũng còn nhiều khó khăn do thiếu trang thiết bị thực hiện.

Đại tá Lê Văn Chiến, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, thành viên BCĐ Phòng chống COVID-19 Công an tỉnh cho biết: Hiện nay các chốt kiểm soát liên ngành đều chưa được trang bị máy tính, nhiều người dân cũng không sử dụng điện thoại thông minh nên việc cập nhật hệ thống đường truyền, wifi cũng lúc có lúc không. Đây là những khó khăn bước đầu nhưng cán bộ tại các chốt kiểm soát đang hết sức nỗ lực, cố gắng dùng máy tính cá nhân và điện thoại thông minh của mình để giúp Nhân dân kịp thời khai báo.

Thái Thanh


Thái Thanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]