(Baothanhhoa.vn) - Trước tình trạng thắng cảnh Hòn Vọng Phu, thuộc Cụm di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch, phường An Hưng, TP Thanh Hóa vừa bị sạt lở, sáng 9-8, đồng chí Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã khảo sát, kiểm tra thực tế và làm việc với các sở, ngành, địa phương liên quan để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Cần có biện pháp cấp bách bảo vệ thắng cảnh Hòn Vọng Phu

Trước tình trạng thắng cảnh Hòn Vọng Phu, thuộc Cụm di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch, phường An Hưng, TP Thanh Hóa vừa bị sạt lở, sáng 9-8, đồng chí Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã khảo sát, kiểm tra thực tế và làm việc với các sở, ngành, địa phương liên quan để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Cần có biện pháp cấp bách bảo vệ thắng cảnh Hòn Vọng Phu

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng khảo sát, kiểm tra thực tế tại thắng cảnh Hòn Vọng Phu.

Theo thông tin từ người dân, chính quyền địa phương và nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, thắng cảnh Hòn Vọng Phu sạt lở do trận mưa, giông lớn, bị sét đánh trúng, xảy ra vào đêm 15-6-2022. Tình trạng sạt lở xuất hiện tại hai vị trí: ở phía Tây, gần đỉnh Hòn Vọng Phu, sạt lở khối đá có kích thước rộng khoảng 1m x 3m và ở phía đông hòn Vọng Phu, sạt lở khối đá có kích thước rộng khoảng 2,5m x 3m. Các khối đá bị sạt lở hiện đang nằm dưới chân Hòn Vọng Phu. Ngoài ra, các tầng đá phía trên Hòn Vọng Phu cũng đã bị nứt, có xu hướng tách ngang, đe dọa sự nguyên trạng của thắng cảnh.

Cần có biện pháp cấp bách bảo vệ thắng cảnh Hòn Vọng Phu

Cần có biện pháp cấp bách bảo vệ thắng cảnh Hòn Vọng Phu

Hình ảnh thắng cảnh Hòn Vọng Phu bị sạt lở.

Sau khi khảo sát thực tế, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng khẳng định: Thắng cảnh Hòn Vọng Phu thuộc Cụm di tích nghệ thuật và danh thắng Quốc gia, gắn liền với huyền thoại dân gian và đã trở thành một biểu tượng đẹp trong đời sống văn hóa của Nhân dân ta. Chính vì vậy, chính quyền các cấp, cơ quan quản lý nhà nước liên quan phải có trách nhiệm tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh những giải pháp cấp bách, phù hợp với trình tự, quy định của pháp luật để bảo vệ di tích, thắng cảnh.

Cần có biện pháp cấp bách bảo vệ thắng cảnh Hòn Vọng Phu

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng phát biểu tại buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương liên quan.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND TP Thanh Hóa chỉ đạo UBND phường An Hưng và các đơn vị chức năng khảo sát, thống kê chính xác số lượng dân cư, doanh nghiệp đang sinh sống, sản xuất, kinh doanh trong khu vực ảnh hưởng để có phương án đảm bảo an toàn cho người dân và doanh nghiệp; đồng thời khoanh vùng, tuyên truyền, cắm biển cảnh báo khu vực nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở... Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng... đánh giá thực trạng, khảo sát địa chất, lựa chọn đơn vị tư vấn, đề xuất phương án cấp thiết khắc phục sự cố sạt lở; đồng thời nghiên cứu đề xuất biện pháp mang tính lâu dài, bền vững để bảo vệ di tích, thắng cảnh.

Cẩm Tú


Cẩm Tú

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]