(Baothanhhoa.vn) - Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp với các cơ quan liên quan làm tốt công tác tuyên truyền, tập huấn về kinh tế tập thể nói chung và HTX nói riêng. Qua đó, góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ quản lý, thành viên HTX để từng bước áp dụng hiệu quả vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đổi mới công tác tuyên truyền, tập huấn cho HTX

Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp với các cơ quan liên quan làm tốt công tác tuyên truyền, tập huấn về kinh tế tập thể nói chung và HTX nói riêng. Qua đó, góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ quản lý, thành viên HTX để từng bước áp dụng hiệu quả vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đổi mới công tác tuyên truyền, tập huấn cho HTXCán bộ quản lý HTX trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tại buổi tập huấn về thương mại điện tử.

Theo nhận định của Liên minh HTX tỉnh, sự đơn điệu về nội dung tuyên truyền, chuyên đề tuyên truyền chưa bắt kịp xu thế phát triển HTX trong thời kỳ mới; đối tượng tham gia tập huấn không có nhiều thay đổi, nhiều HTX không biết đến các lớp tập huấn để đăng ký tham gia... là những nguyên nhân chính dẫn tới chất lượng các lớp tuyên truyền, tập huấn về kinh tế tập thể, HTX không cao, vẫn còn mang tính hình thức. Trước thực tế đó, những năm gần đây, Liên minh HTX tỉnh cùng các cơ quan liên quan đã triển khai các giải pháp cụ thể để đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, tập huấn cho các HTX. Ông Nguyễn Đình Tuấn, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Nhằm nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền, tập huấn cho các HTX, hằng năm, Liên minh HTX tỉnh phối hợp với một số tổ chức hội, đoàn thể, đơn vị chuyên môn tuyên truyền, tập huấn các nội dung trọng tâm của Luật HTX và triển khai lồng ghép chính sách hỗ trợ liên quan để các HTX tiếp cận. Đồng thời, Liên minh HTX tỉnh đã chủ động tìm hiểu thực tế nhu cầu của các HTX, từ đó xây dựng kế hoạch tuyên truyền, tập huấn đúng trọng tâm, trọng điểm, sát với thực tế để thu hút đông đảo cán bộ quản lý, thành viên HTX tham gia.

Dựa trên thực tế về sức ảnh hưởng của công nghệ số trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, năm 2023, Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp với Viện Khoa học công nghệ và Môi trường tổ chức 2 đợt tập huấn nâng cao nhận thức, kỹ năng ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) cho doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Thông qua khóa tập huấn đã giúp cán bộ quản lý HTX, tổ hợp tác có cái nhìn rõ hơn về TMĐT và ứng dụng TMĐT vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của HTX, hiểu và sử dụng chợ sản phẩm trực tuyến dành cho các sản phẩm để từ đó có thể liên kết sản xuất, xúc tiến thương mại, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm. Bà Lương Thị Niệm, Giám đốc HTX Nông nghiệp an toàn hữu cơ Lang Chánh, cho biết: Các HTX của tỉnh chủ yếu quảng bá, tiêu thụ sản phẩm trực tiếp tại hội chợ, hội nghị; thời gian gần đây là quảng bá trên nền tảng mạng xã hội facebook, zalo... Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm nên lượng tương tác hạn chế. Sau khi tham gia khóa tập huấn, tôi đã có thêm kỹ năng, kinh nghiệm để đẩy mạnh quảng bá, tiêu thụ sản phẩm không chỉ trên các trang TMĐT mà còn trên nền tảng Tiktok. Nhờ đó, các sản phẩm được thị trường biết đến, có thêm nhiều khách hàng ở khắp mọi miền đất nước.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 835 HTX nông nghiệp, chính vì vậy kỹ năng chăm sóc cây trồng, vật nuôi, phát triển theo hướng an toàn luôn là những nội dung tập huấn thu hút đông đảo thành viên HTX tham gia. Bà Hà Thị Thúy, Trưởng phòng Chính sách và Phong trào (Liên minh HTX tỉnh), cho biết: "Tại các lớp tập huấn về nông nghiệp, các chuyên gia truyền đạt những thông tin, kiến thức chuyên sâu, hướng dẫn kỹ thuật theo kiểu “cầm tay chỉ việc” cho bà con. Thông qua lớp tập huấn, học viên được trao đổi và được chuyên gia giải đáp khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất. Với từng tình huống sẽ được hỗ trợ giải quyết cụ thể, hiệu quả để các thành viên HTX áp dụng trực tiếp được vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao".

Theo thống kê của Liên minh HTX tỉnh, từ năm 2023 đến tháng 4/2024, Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp tổ chức 17 hội nghị tuyên truyền và 11 lớp tập huấn cho hơn 2.100 lượt hội viên, cán bộ quản lý HTX. Đồng thời, tổ chức 15 chuyến tập huấn học tập kinh nghiệm ở các HTX điển hình của 17 Liên minh HTX tỉnh bạn. Số lớp tuyên truyền, tập huấn không lớn hơn so với những năm trước, song công tác tuyên truyền, tập huấn đã hướng đến các nội dung mới, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của các HTX như: phát huy giá trị nông nghiệp, xúc tiến thương mại, tiếp cận thị trường, nâng cao nghiệp vụ kế toán, thuế cho HTX...

Bài và ảnh: Lê Hòa {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]