(Baothanhhoa.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tự test COVID-19 tại nhà đã trở thành thói quen của nhiều người. Việc trang bị kit test nhanh kháng nguyên để tự làm xét nghiệm COVID-19 tại nhà nhằm phát hiện sớm F0, hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Thanh Hóa: Người dân chủ động tầm soát COVID-19 tại nhà

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tự test COVID-19 tại nhà đã trở thành thói quen của nhiều người. Việc trang bị kit test nhanh kháng nguyên để tự làm xét nghiệm COVID-19 tại nhà nhằm phát hiện sớm F0, hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Thanh Hóa: Người dân chủ động tầm soát COVID-19 tại nhà

Thời điểm gần đây nhu cầu mua kit test của người dân tăng cao. Ảnh HT

Người dân chủ động

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ghi nhận nhiều ca F0 trong cộng đồng, vì vậy để chủ động phòng, chống dịch, nhiều người đã mua sẵn kit test nhanh tự làm xét nghiệm cho các thành viên trong gia đình. Đây cũng là thời điểm nhu cầu mua kit test tăng cao.

Dù đã được tiêm 3 mũi vacxin, chị Lưu Thị Hà, xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung cho biết: Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngoài việc chủ động thực hiện biện pháp 5K theo Bộ Y tế khuyến cáo, tôi còn mua sẵn kit test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 để hàng tuần tự làm xét nghiệm cho bản thân và các thành viên trong gia đình. Dịch bệnh có thể đến với mình và gia đình mình bất kỳ lúc nào, vì vậy chỉ cần có biểu hiện ho, sổ mũi, đau họng… là có thể tự test cho yên tâm.

Thanh Hóa: Người dân chủ động tầm soát COVID-19 tại nhà

Người dân không còn lúng túng khi mua và sử dụng kit test nhanh kháng nguyên COVID-19. Ảnh: HT

Cũng giống như chị Hà, anh Hoàng Văn Thành, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa bộc bạch: Hàng ngày, mình đi làm, các con đi học nên nguy cơ lây nhiễm là rất lớn, vì vậy gia đình tôi đã mua kit test nhanh tự làm xét nghiệm cho mọi người. Để chủ động kiểm tra sức khỏe cho bản thân và gia đình lúc nào trong nhà cũng phải trữ kit test.

Theo anh Thành, chị Hà, nhờ tầm soát thường xuyên mà các thành viên trong gia đình có thể tự tin thích ứng, sống chung an toàn với dịch bệnh. Trong trường hợp kết quả test nhanh dương tính, người bệnh có thể chủ động cách ly với người thân, tránh tiếp xúc với những người xung quanh. Đồng thời, thông báo cho nhân viên y tế địa phương để xác định lại tính chính xác của kết quả test nhanh và được hướng dẫn những bước xử lý tiếp theo phù hợp.

Thanh Hóa: Người dân chủ động tầm soát COVID-19 tại nhà

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại kit test của nhiều hãng khác nhau. Ảnh: HT

Việc mua kit test nhanh hiện nay không khó, ngoài các hiệu thuốc thì kit test cũng được rao bán nhiều trên mạng với nhiều nhãn hiệu khác nhau của các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc…

Theo khảo sát tại một số hiệu thuốc trên địa bàn TP Thanh Hóa và các huyện lân cận, thời gian gần đây người dân đi mua kit test nhanh COVID-19 khá đông. Tuy nhiên, giá bán hầu hết các loại bộ xét nghiệm không có sự chênh lệch nhiều, thường giao động ở mức 55.000 – 70.000 đồng tùy từng loại, tùy hãng (kit test nước bọt, kit test dịch hầu họng). Trên các trang mạng xã hội, kit test cũng được rao bán tràn lan với giá khoảng từ 70.000 - 80.000 đồng/bộ test. Theo người bán, mức giá này là đã giảm nhiều so với lúc cao điểm năm ngoái.

Thanh Hóa: Người dân chủ động tầm soát COVID-19 tại nhà

Các nhà thuốc thường xuyên test tầm soát COVID-19 cho nhân viên để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người. Ảnh:HT

Giảm áp lực cho ngành Y tế

Ông Phạm Xuân Nam, Chủ nhà thuốc Tốt Tốt, phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa chia sẻ: Thời gian đầu khi Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11-10-2021 của Chính phủ về ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” vừa ban hành thì người dân rất lúng túng trong việc mua và sử dụng kit test nhanh. Nhà thuốc phải hướng dẫn rất tỉ mỉ, thậm chí phải gửi video hướng dẫn cụ thể cho khách hàng. Nhưng thời gian gần đây, đặc biệt là sau Tết Nguyên đán tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp nên nhu cầu mua kit test ngày càng tăng cao. Hiện người dân đã cơ bản quen với việc tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, gần như không cần phải hướng dẫn như thời gian đầu nữa.

Thanh Hóa: Người dân chủ động tầm soát COVID-19 tại nhà

“Trên thị trường có khoảng hơn 20 loại kit test khác nhau, nhưng mỗi hiệu thuốc sẽ có sự lựa chọn một số loại phù với nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt, chất lượng và giá cả vẫn luôn phải đặt lên hàng đầu. Hiện chúng tôi chỉ bán có 2 loại với mức giá từ 55.000 - 60.000 đồng. Để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người, hiệu thuốc cũng cho nhân viên tầm soát 3 ngày/1 lần”, ông Nam nói.

Thanh Hóa: Người dân chủ động tầm soát COVID-19 tại nhà

Việc người dân chủ động tầm soát COVID-19 nhằm phát hiện sớm F0, hạn chế lây lan dịch bệnh. Ảnh: HT

Trao đổi về vấn đề này, ông Lương Ngọc Trương, Giám đốc trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thanh Hóa cho hay: Thời gian gần đây, số ca F0 trong cộng đồng ngày càng tăng, trong điều kiện thích ứng mới,mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch. Vì vậy, khi người dân có triệu chứng, có tiếp xúc nguy cơ hay có yếu tố dịch tễ thì chủ động sớm tự tầm soát xét nghiệm và báo với cơ quan y tế là một cách làm hay nhằm giảm gánh nặng cho ngành Y tế nói riêng và các cơ quan chức năng nói chung. Việc phát hiện sớm F0 nhằm đỡ lây lan cho người thân trong gia đình, cho những người xung quanh là một việc làm rất tốt.

Thanh Hóa: Người dân chủ động tầm soát COVID-19 tại nhà

Người dân được các dược sĩ hướng dẫn sử dụng khi mua kit test tại các nhà thuốc. Ảnh: HT

Người dân phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, nắm chắc quy trình lấy mẫu xét nghiệm để cho kết quả chính xác nhất. Nên tầm soát thường xuyên theo quy định 1 lần/tuần, hoặc có triệu chứng, có các yếu tố dịch tễ thì nên làm sớm.

“Việc người dân chủ động tầm soát COVID-19 tại nhà cũng có những hạn chế nhất định bởi không phải ai cũng biết cách lấy mẫu đúng theo quy định, vì vậy ảnh hưởng lớn đến kết quả xét nghiệm. Điều này tạo nên tính chủ quan cho mỗi người dân trong việc phòng chống dịch bệnh. Để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng, mọi người đều phải thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế”, ông Lương Ngọc Trương nhấn mạnh.

Thanh Hóa: Người dân chủ động tầm soát COVID-19 tại nhà

Người dân chủ động mua kit test tại các hiệu thuốc để tự làm xét nghiệm COVID-19 tại nhà cho bản thân và gia đình. Ảnh: HT

Theo ông Trương, để đảm bảo tính chính xác, người dân chỉ nên mua những sản phẩm kit xét nghiệm nhanh trong danh mục được Bộ Y tế cấp phép và lưu hành.

Hoài Thu


Hoài Thu

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]