(Baothanhhoa.vn) - Chiều 14 -1, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tập đoàn Foxconn Việt Nam do Tổng Giám đốc Zhuo Xiam Hong làm trưởng đoàn đến khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư sản xuất thiết bị điện tử tại tỉnh Thanh Hóa.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tập đoàn Foxconn Việt Nam

Chiều 14 -1, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tập đoàn Foxconn Việt Nam do Tổng Giám đốc Zhuo Xiam Hong làm trưởng đoàn đến khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư sản xuất thiết bị điện tử tại tỉnh Thanh Hóa.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tập đoàn Foxconn Việt Nam

Hình ảnh tại buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tập đoàn Foxconn Việt Nam.

Dự buổi tiếp có đồng chí Nguyễn Văn Thi, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan của tỉnh và Văn phòng UBND tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi đã giới thiệu với đoàn công tác của Tập đoàn Foxconn Việt Nam về tiềm năng, thế mạnh thu hút đầu tư của tỉnh Thanh Hóa.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tập đoàn Foxconn Việt Nam

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh thu hút đầu tư của tỉnh Thanh Hóa với đoàn công tác của Tập đoàn Foxconn Việt Nam.

Hiện tỉnh Thanh Hóa đang trong thời kỳ cơ cấu dân số vàng, nguồn nhân lực dồi dào, với hơn 2,5 triệu lao động, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 67% và có trình độ văn hóa, chuyên môn tương đối cao, phù hợp nhiều lĩnh vực khoa học - kỹ thuật, sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, sở hữu nhiều tiềm năng, lợi thế, vị trí chiến lược và giao thông thuận lợi. Cảng nước sâu Nghi Sơn có khả năng khai thác hơn 100 triệu tấn hàng hóa/năm và tiếp nhận tàu có tải trọng 100.000 DWT; Cảng Hàng không Thọ Xuân được quy hoạch là cảng hàng không quốc tế; có Cửa khẩu quốc tế Na Mèo thông thương với nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, liên thông với nhiều nước trong khối ASEAN.

Tỉnh Thanh Hóa cũng có nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp, nhiều di tích lịch sử, văn hoá có giá trị, sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú rất thuận lợi để phát triển đa dạng các ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng, dịch vụ và du lịch.

Nhất là, có Khu kinh tế Nghi Sơn với diện tích 106.000 ha, là 1 trong 8 khu kinh tế ven biển trọng điểm của Việt Nam, vận hành theo cơ chế ưu đãi đặc biệt, hấp dẫn nhất cả nước.

Khu kinh tế Nghi Sơn đang trở thành trung tâm công nghiệp nặng, công nghiệp cơ bản của khu vực Bắc Trung Bộ với các nhà máy lọc hóa dầu, xi măng, luyện cán thép, sản xuất dầu ăn… và các ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động khác. Đồng thời, là trung tâm năng lượng với 3 nhà máy nhiệt điện, tổng công suất 2.400 MW và đang chuẩn bị đầu tư nhà máy điện khí và khí hóa lỏng. Ngoài ra, Thanh Hóa còn có 8 khu công nghiệp (KCN) đang hoạt động và đang quy hoạch thêm nhiều KCN mới.

Giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Thanh Hoá đã có bước phát triển vượt bậc, toàn diện trên các lĩnh vực; vai trò, vị thế, uy tín của Thanh Hóa ngày càng được nâng cao cả trong và ngoài nước. Nổi bật là kinh tế tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn ước đạt 12,1%/năm; quy mô nền kinh tế đứng thứ 8 cả nước; thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tăng nhanh và khá bền vững. Hoạt động kinh tế đối ngoại, xúc tiến đầu tư, hợp tác quốc tế ngày càng được tăng cường và đi vào chiều sâu.

UBND tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, bổ sung vào “Quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam đến năm 2020” với 4 KCN đó là: KCN - đô thị - dịch vụ phía Tây TP Thanh Hóa; KCN - đô thị - dịch vụ Phú Quý; KCN Hà Long, huyện Hà Trung; KCN Quảng Xương, huyện Quảng Xương. Hiện trên địa bàn tỉnh đang thực hiện chính sách theo quy định của Chính phủ đối với dự án đầu tư hạ tầng KCN.

Tỉnh Thanh Hóa đã giới thiệu 7 KCN trên địa bàn để Tập đoàn Foxconn Việt Nam tìm hiểu đầu tư. Đó là KCN đô thị - dịch vụ phía Tây TP Thanh Hóa; KCN Quảng Xương, huyện Quảng Xương; KCN Giang - Quang - Thịnh, huyện Thiệu Hóa; KCN Lam Sơn - Sao Vàng; KCN số 6 và số 17, Khu kinh tế Nghi Sơn; KCN Tượng Lĩnh, huyện Nông Cống.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tập đoàn Foxconn Việt Nam

Ông Zhuo Xiam Hong, Tổng Giám đốc Tập đoàn Foxconn Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Zhuo Xiam Hong, Tổng Giám đốc Tập đoàn Foxconn Việt Nam khá ấn tượng với tiềm năng, thế mạnh, nhất là việc phát triển hạ tầng, cơ sở đào tạo của tỉnh Thanh Hóa và cho thấy Tập đoàn sẽ tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Foxconn là Tập đoàn chuyên sản xuất thiết bị, linh kiện điện tử và đứng thứ 27/500 tập đoàn đa quốc gia trên thế giới. Doanh thu của Tập đoàn năm 2020 đạt hơn 210 tỷ USD, trong đó doanh thu của Tập đoàn Foxconn Việt Nam năm 2019 đạt 3 tỷ USD, năm 2020 đạt 6 tỷ USD, dự kiến năm 2021 đạt hơn 10 tỷ USD. Để đạt doanh thu 40 tỷ USD trong 3 đến 5 năm tới, Tập đoàn đang tìm hiểu để đầu tư thêm dự án.

Để thực hiện mục tiêu, Tập đoàn khảo sát địa điểm đầu tư có diện tích từ 100 đến 150 ha, tổng vốn đầu tư 1,3 tỷ USD, doanh số xuất khẩu 10 tỷ USD/năm. Trong đó, tỉnh Thanh Hóa là một trong những lựa chọn để tập đoàn đầu tư.

Ông Zhuo Xiam Hong mong muốn UBND tỉnh Thanh Hóa căn cứ nhu cầu của Tập đoàn để giới thiệu địa điểm dầu tư. Khi tập đoàn quyết định đầu tư, tỉnh tạo điều kiện về việc đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sản xuất cũng như tạo điều kiện thuận lợi để Tập đoàn phát triển ổn định.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn nhấn mạnh: Tỉnh Thanh Hóa đã lựa chọn 7 KCN có hệ thống hạ tầng giao thông thuận lợi, đáp ứng nhu cầu của Tập đoàn khi quyết định lựa chọn tỉnh Thanh Hóa để đầu tư.

Tỉnh cam kết sẽ giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng sạch cho Tập đoàn thực hiện dự án. Đồng thời, tỉnh Thanh Hóa cũng cam kết đầu tư xây dựng, kết nối đường giao thông, thông tin, nước đến chân hàng rào dự án.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Thanh Hóa có nguồn nhân lực dồi dào, với hơn 2,5 triệu người trong độ tuổi lao động và các cơ sở đào tạo tốt. Về thủ tục đầu tư, tỉnh Thanh Hóa cam kết tạo thuận lợi nhất để rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư. Chủ tịch UBND tỉnh sẽ trực tiếp chỉ đạo các sở, ngành liên quan giải quyết các thủ tục này một cách nhanh nhất, thuận lợi nhất. Khi Tập đoàn quyết định đầu tư, tỉnh sẽ lập ban chỉ đạo tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triền khai, thực hiện dự án và Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn sau buổi làm việc này, Tập đoàn quan tâm, ưu tiên lựa chọn tỉnh Thanh Hóa là nơi đầu tư dự án.

Xuân Hùng


Xuân Hùng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]