(Baothanhhoa.vn) - Trước thông tin về cơ sở sản xuất mắm tôm Phương Nhung, xã Ngư Lộc (Hậu Lộc) có dấu hiệu sản xuất mắm tôm “bẩn”, có bể mắm chứa xác côn trùng, như: Thạch sùng, gián, nhện..., gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP); có sử dụng phụ gia thực phẩm trong quy trình sản xuất, chế biến mắm tôm. Sáng ngày 26-8, phóng viên Báo Thanh Hóa đã về địa phương tìm hiểu sự việc.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Kiểm tra, làm rõ vấn đề bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất mắm tôm Phương Nhung

Trước thông tin về cơ sở sản xuất mắm tôm Phương Nhung, xã Ngư Lộc (Hậu Lộc) có dấu hiệu sản xuất mắm tôm “bẩn”, có bể mắm chứa xác côn trùng, như: Thạch sùng, gián, nhện..., gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP); có sử dụng phụ gia thực phẩm trong quy trình sản xuất, chế biến mắm tôm. Sáng ngày 26-8, phóng viên Báo Thanh Hóa đã về địa phương tìm hiểu sự việc.

Công đoạn đóng gói sản phẩm mắm tôm tại cơ sở Phương Nhung.

Có mặt tại cơ sở sản xuất mắm tôm Phương Nhung, thôn Thắng Phúc, xã Ngư Lộc (Hậu Lộc), được biết, cơ sở đã hoạt động được gần 10 năm nay, mỗi năm xuất bán ra thị trường cả nước (chủ yếu là Hà Nội) khoảng 90 tấn mắm tôm. Cơ sở còn tạo việc làm cho 8 lao động địa phương, mức lương khoảng 3 triệu đồng/người/tháng. Anh Trần Văn Thành, đại diện cơ sở, cho biết: Gia đình chúng tôi thừa nhận việc trong một số bể mắm có giòi và có sử dụng phụ gia thực phẩm. Nhưng trong quá trình làm mắm, nhất là giai đoạn mắm ngấu, ắt tự sinh ra giòi, mắm mới thơm, ngọt và ngon, đến khi đem phơi nắng, giòi sẽ tự bỏ đi. Còn phụ gia thực phẩm là chất tạo màu thì chúng tôi chỉ dùng với liều lượng cho phép nên không gây hại cho sức khỏe con người”.

“Mấy ngày qua, chúng tôi rất hoang mang, lo lắng. Sau sự việc này, cơ sở sẽ khắc phục những hạn chế tồn tại, đảm bảo thực hiện tốt các tiêu chí ATTP trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Chỉ mong các cấp chính quyền và ngành chức năng sớm vào cuộc, làm rõ đúng, sai để chúng tôi yên tâm sản xuất, tránh gây thất thiệt cho người dân và ảnh hưởng tới nghề truyền thống của cha ông để lại” – anh Thành đề nghị.

Chị Nguyễn Thị Dung, người được nhắc đến trong đoạn video clip khẳng định với phóng viên: “Đúng có 1 con gián duy nhất là do chính tay em vớt, còn xác loài côn trùng khác thì tuyệt nhiên không có như báo chí phản ánh”.

Hỏi những người dân sống xung quanh cơ sở Phương Nhung, như hộ bà Trần Thị Dung, Đỗ Thị Hường, Đặng Thị Duyên... họ một mực khẳng định với phóng viên: “Từ trước tới giờ, chúng tôi vẫn thường ăn sản phẩm mắm tôm của cơ sở Phương Nhung sản xuất, không thấy có biểu hiện gì gây mất ATVSTP, cũng không thấy có điều gì bất thường về chất lượng sản phẩm”.

Qua tìm hiểu, được biết sản xuất mắm các loại trong đó có mắm tôm là nghề truyền thống lâu đời của địa phương đã khẳng định được uy tín, chất lượng. Sản phẩm mắm tôm ở xã Ngư Lộc đã được mang đi tiêu thụ trong cả nước, được người tiêu dùng ưa chuộng như một đặc sản nổi tiếng. Trên địa bàn xã hiện có hàng chục cơ sở sản xuất chế biến các dạng mắm, trong đó có hơn chục cơ sở sản xuất mắm tôm, mỗi năm tiêu thụ khoảng trên 1.000 tấn, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Ngữ, Chủ tịch UBND xã Ngư Lộc, cho biết: “Xã thường xuyên kiểm tra chất lượng ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, trong đó có các cơ sở sản xuất mắm. Việc chế biến sản phẩm mắm tôm tại cơ sở Phương Nhung và các hộ theo phương pháp truyền thống là bảo đảm chất lượng. Còn việc trong mắm tôm có phụ gia thực phẩm hay không, ở ngưỡng nào cho phép, phải chờ kết luận của cơ quan chức năng mới có cơ sở xem xét trách nhiệm.

Để làm rõ thông tin có hay không việc cơ sở sản xuất mắm tôm Phương Nhung, xã Ngư Lộc (Hậu Lộc) có dấu hiệu sản xuất mắm tôm “bẩn”, mất ATVSTP và sử dụng phụ gia hóa chất trong quy trình sản xuất, chúng tôi đã trao đổi với ông Nguyễn Xuân Đồng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Thanh Hóa (trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), được biết: Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chi cục đã có Quyết định số 104/QĐ-CCQLCL ngày 11-8-2017 về thành lập đoàn kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP trong sản xuất, kinh doanh nước mắm và sản phẩm dạng mắm trên địa bàn tỉnh.

Trước thông tin cơ sở Phương Nhung, xã Ngư Lộc (Hậu Lộc) có dấu hiệu sản xuất mắm tôm “bẩn”, gây mất ATVSTP, ngày 11-8-2017, đoàn kiểm tra đã đến kiểm tra đột xuất tại cơ sở này. Theo nội dung biên bản làm việc của đoàn kiểm tra kết luận tại thời điểm nêu trên mà chúng tôi ghi nhận được, cơ sở sản xuất Phương Nhung cơ bản có đầy đủ các điều kiện đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh mắm tôm. Tuy nhiên, vào thời điểm kiểm tra, cơ sở này vẫn chưa xuất trình được một số giấy tờ, như: Hồ sơ khám sức khỏe định kỳ cho chủ sơ sở và người trực tiếp sản xuất; hồ sơ mua nguyên liệu như hợp đồng, hóa đơn; giấy xác nhận kiến thức ATTP cho chủ cơ sở và người lao động; công nhân (11 người) chưa xuất trình được giấy khám sức khỏe. Tại thời điểm kiểm tra đoàn không phát hiện được việc sử dụng hóa chất và phụ gia thực phẩm. Sau khi kiểm tra, đoàn đã tiến hành các bước lấy mẫu mắm tôm gửi đến Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia để kiểm nghiệm, phân tích các chỉ tiêu về phụ gia thực phẩm. Đồng thời, yêu cầu đại diện cơ sở này phải đến Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Thanh Hóa để xuất trình các hồ sơ giấy tờ còn thiếu và làm việc sau khi có kết quả kiểm nghiệm mẫu, cũng như việc chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về ATTP. Sau khi có kết quả phân tích các chỉ tiêu về phụ gia về thực phẩm, đoàn kiểm tra sẽ phối hợp với các cấp chính quyền địa phương và các cơ quan báo chí để có thông báo kết luận chính thức có hay không việc cơ sở Phương Nhung sản xuất mắm tôm “bẩn”, gây mất ATVSTP và sử dụng phụ gia hóa chất trong quy trình sản xuất.

Trong thời gian chờ đợi kết luận của các ngành chức năng, đề nghị chính quyền địa phương cần phối hợp với các ngành chức năng, tăng cường thanh tra, kiểm tra các điều kiện bảo đảm VSATTP và xử lý nghiêm nếu có vi phạm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn nói chung và đối với nước mắm, sản phẩm dạng mắm nói riêng, vì sức khỏe cộng đồng.


. T.D - N.A

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]