(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Quảng Xương có nhiều nỗ lực để nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) thuộc thẩm quyền. Qua đó, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Quảng Xương tập trung giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Quảng Xương có nhiều nỗ lực để nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) thuộc thẩm quyền. Qua đó, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Huyện Quảng Xương tập trung giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo

Một buổi đối thoại giữa lãnh đạo huyện Quảng Xương với Nhân dân nhằm tháo gỡ những vướng mắc.

Năm 2011, theo chủ trương của UBND xã Quảng Giao về việc xây dựng chợ Bùi mới, để có kinh phí xây dựng UBND xã đã bán đất ở cho 11 hộ dân nhưng chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính tại Kho bạc Nhà nước nên không có cơ sở cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do đó đầu năm 2020 bà Nguyễn Thị Hóa và 10 hộ dân có đơn gửi UBND huyện và các cơ quan Nhà nước cấp tỉnh, tập trung đông người lên UBND huyện. Trước vấn đề đó, Chủ tịch UBND huyện đã triệu tập các phòng chuyên môn, các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND xã Quảng Giao, tổ chức buổi làm việc với các hộ dân để nắm bắt nội dung và tìm cách giải quyết. Kết quả là tháng 4-2020, các hộ dân đã thống nhất với chính quyền xã Quảng Giao hoàn thành nghĩa vụ tài chính và được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Một số vụ việc KNTC phức tạp khác ở xã Quảng Phúc, Quảng Hợp, Quảng Yên, Tiên Trang... đã được chỉ đạo giải quyết, tạo được sự ủng hộ, tin tưởng của người dân.

Đồng chí Phạm Văn Hà, Phó Chánh Thanh tra huyện Quảng Xương, cho biết: Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, huyện đã quán triệt, triển khai đến cán bộ, công chức, viên chức thuộc phạm vi quản lý thực hiện nghiêm chỉ thị của Bộ Chính trị, kế hoạch của Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác tiếp công dân và giải quyết KNTC. Ban hành chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa, trong đó chú trọng kiểm tra, giám sát việc phổ biến, giáo dục pháp luật, công tác cán bộ; xem xét, giải quyết KNTC phục vụ các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Thường trực Huyện ủy thường xuyên nghe các cơ quan chức năng báo cáo về kết quả giải quyết đơn, thư KNTC, các kiến nghị, phản ánh của Nhân dân để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết.

Bên cạnh đó, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng, các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về KNTC cho cán bộ, Nhân dân với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, như: Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua hoạt động của các câu lạc bộ pháp luật, tủ sách pháp luật, in ấn và phát hành tài liệu, thông qua hoạt động trợ giúp pháp lý, thông qua trang thông tin điện tử... Để tạo thuận lợi cho công tác giải quyết KNTC, huyện đã thành lập và phân công nhiệm vụ cho ban tiếp công dân, xây dựng lịch tiếp dân, niêm yết công khai và thông báo đến các xã, thị trấn. Địa điểm tiếp công dân được bố trí thuận lợi, bảo đảm các điều kiện cần thiết. Định kỳ 2 lần/tháng, các đồng chí lãnh đạo UBND huyện trực tiếp tiếp dân và giải quyết các vấn đề công dân KNTC, kiến nghị. Sau mỗi kỳ tiếp công dân, ban tiếp công dân huyện họp, bàn bạc phương án, phân loại đơn, thư chuyển tới cơ quan chức năng giải quyết theo thẩm quyền, không để đơn, thư tồn đọng kéo dài, gây bức xúc trong Nhân dân.

Ngoài ra, UBND huyện chỉ đạo Thanh tra huyện tiến hành kiểm tra trách nhiệm của thủ trưởng các cơ quan chuyên môn, chủ tịch UBND các xã, thị trấn về công tác tiếp dân, giải quyết KNTC và việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; chỉ đạo các xã, thị trấn, các cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch tiếp công dân, giải quyết KNTC. Từ đầu năm 2020 đến nay, huyện Quảng Xương tiếp 322 lượt người với 236 vụ việc; tiếp nhận 118 đơn, thư KNTC, phản ánh, kiến nghị, đề nghị. Nội dung phản ánh của công dân chủ yếu liên quan đến thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, tranh chấp đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thực hiện chế độ, chính sách xã hội; chế độ thanh niên xung phong; chế độ hỗ trợ tiền điện sáng cho người nghèo... Sau khi tiếp nhận đơn, thư của công dân, UBND huyện và các xã, thị trấn, thủ trưởng các cơ quan, ngành đã chỉ đạo giải quyết, tạo được sự ủng hộ, tin tưởng của người dân.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân, giải quyết KNTC, thời gian tới, huyện Quảng Xương tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã để thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết KNTC; tập trung giải quyết dứt điểm một số vụ việc phức tạp và phát sinh về KNTC. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, phân tích, giải thích và đối thoại trong việc giải quyết đơn, thư; duy trì nền nếp công tác tiếp công dân thường xuyên và định kỳ theo quy định của Luật Tiếp công dân. Chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn UBND các xã, thị trấn, các phòng trực thuộc giải quyết các vụ việc đơn, thư mới phát sinh thuộc thẩm quyền; chú trọng công tác, nhiệm vụ được giao, bảo đảm ổn định tình hình chính trị...

Bài và ảnh: Quốc Hương


Bài và ảnh: Quốc Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]