(Baothanhhoa.vn) - Suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thể chất, trí tuệ của trẻ. Nhận thức được hậu quả của SDD đối với trẻ em, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Hạnh Phúc (Thọ Xuân) luôn quan tâm triển khai công tác phòng, chống SDD, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em và đạt được nhiều kết quả, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ em ở địa phương.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Xã Hạnh Phúc cải thiện suy dinh dưỡng trẻ em

Suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thể chất, trí tuệ của trẻ. Nhận thức được hậu quả của SDD đối với trẻ em, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Hạnh Phúc (Thọ Xuân) luôn quan tâm triển khai công tác phòng, chống SDD, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em và đạt được nhiều kết quả, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ em ở địa phương.

Nhân viên Trạm Y tế xã Hạnh Phúc tư vấn dinh dưỡng, cách chăm sóc trẻ.

Những năm trước, tỷ lệ SDD trẻ em ở xã Hạnh Phúc nói riêng và toàn tỉnh nói chung còn tương đối cao do nhiều nguyên nhân như: Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao; nhận thức của người dân về vấn đề SDD còn hạn chế nên cách cho ăn, thành phần dinh dưỡng chưa bảo đảm, chưa phù hợp với từng độ tuổi của trẻ; việc giao tiếp và tiếp cận các thông tin còn hạn chế, người dân còn nhiều phong tục tập quán riêng; sự phối hợp giữa trạm y tế và các tổ chức, đoàn thể chưa liên tục, còn mang tính thời vụ, chiến dịch.

Trước tình trạng trên, xã đã chỉ đạo trạm y tế thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể triển khai kế hoạch cải thiện tình trạng thấp còi ở trẻ em; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức như: Tuyên truyền qua loa truyền thanh, tờ rơi, pano, khẩu hiệu, áp phích, tư vấn tại nhà, lồng ghép vào các buổi họp thôn... nhằm đưa những kiến thức dinh dưỡng, cách nuôi dạy trẻ cho người dân, nhất là các bà mẹ.

Cùng với đó, trạm y tế phối hợp với các đoàn thể tổ chức hướng dẫn thực hành dinh dưỡng cho bố mẹ và những người nuôi dạy trẻ, đặc biệt là các bà mẹ mang thai, có con dưới 2 tuổi để nâng cao khả năng chế biến thức ăn một cách khoa học, bảo đảm vệ sinh và đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Qua đó, các bà mẹ có cơ hội để học hỏi, bổ sung kiến thức chăm sóc sức khỏe cho con, góp phần thay đổi hành vi chăm sóc trẻ, nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ em. Ngoài ra, để nâng cao năng lực hướng dẫn chăm sóc trẻ và thực hành dinh dưỡng cho cán bộ y tế, trạm y tế đã phân công các cán bộ, nhân viên, cán bộ y tế thôn, xóm tham gia tập huấn về dinh dưỡng trẻ nhỏ và bà mẹ nuôi con nhỏ, các bước thực hiện hoạt động chăm sóc thiết yếu cho bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ... Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm cải thiện tình trạng SDD, nên thời gian qua, tỷ lệ trẻ SDD ở xã Hạnh Phúc giảm theo từng năm. Theo thống kê của trạm y tế xã, năm 2017 trẻ dưới 5 tuổi SDD thể cân nặng là 25/272 trẻ, chiếm 9,19% (giảm 0,23% so với năm 2015), thể chiều cao là 26/272 trẻ, chiếm 9,55% (giảm 0,28% so với năm 2015). Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Trạm Y tế xã Hạnh Phúc tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn cách chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ nhỏ, nhất là giai đoạn 1.000 ngày vàng (từ khi bà mẹ mang thai đến khi trẻ 24 tháng tuổi) với chế độ dinh dưỡng hợp lý và phù hợp với từng địa phương, gia đình; tăng cường lồng ghép với các chương trình phổ biến và tuyên truyền kiến thức về dinh dưỡng tới cộng đồng cho các đối tượng khác nhau; tư vấn dinh dưỡng cho các bà mẹ mang thai và bà mẹ có con nhỏ; truyền thông và khuyến khích tăng cường các vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm, phòng chống thiếu máu do thiếu sắt. Thường xuyên giám sát công tác chăm sóc sức khỏe, cải thiện tình trạng SDD trẻ em.


Bài và ảnh: Thùy Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]