(Baothanhhoa.vn) - Ngày 6-3, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Tham dự tại điểm cầu Thanh Hoá có đại diện lãnh đạo Sở Y tế; các đơn vị y tế trong tỉnh.

Triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Ngày 6-3, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Tham dự tại điểm cầu Thanh Hoá có đại diện lãnh đạo Sở Y tế; các đơn vị y tế trong tỉnh.

Triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Sở Y tế Thanh Hoá.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, vaccine phòng COVID-19 là nỗ lực của các nhà nghiên cứu trên toàn cầu. Trong lịch sử triển vaccine, đây là vaccine phát triển nhanh nhất, sản xuất nhanh nhất và đưa vào sử dụng nhanh nhất. Nhưng cũng vì thế do thời gian chưa đủ dài để theo dõi toàn bộ tiến trình thử nghiệm lâm sàng, đánh giá về hiệu quả nên những khẳng định của nhà sản xuất, cơ quan nghiên cứu ở một số vaccine, thời gian bảo vệ có khác nhau. Do đó, song song nhập khẩu vaccine, Việt Nam cũng đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển vaccine phongg COVID-19 trong nước để đảm vấn đề an ninh y tế vắc xin.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng lưu ý, phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19 là có thể xảy ra. Vaccine phòng COVID-19 là vaccine mới lần đầu sử dụng nên cần triển khai thận trọng trên nguyên tắc bảo đảm an toàn tối đa nhất cho người dân.

Vì thế, trong thời gian qua Bộ Y tế đã tích cực trao đổi, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn để tổ chức điểm tiêm chủng, buổi tiêm và chiến dịch tiêm một cách an toàn nhất.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu tất cả cơ sở y tế tiếp tục nghiên cứu sao cho bảo đảm việc tiêm chủng thật an toàn. Do lần đầu tiên Việt Nam triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn chưa từng có với một loại vacvine mới nên công tác truyền thông đối với chiến dịch lần này rất quan trọng, cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân có niềm tin, hiểu được lợi ích tiêm vaccine bảo vệ bản thân, bảo vệ cộng đồng. Song song với tiêm vaccine phòng COVID-19, Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân không chủ quan và tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt tuân thủ tốt thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế) để phòng dịch.

Lần này, Bộ Y tế huy động tổng lực toàn ngành tham gia tiêm chủng do đây là chiến lược tiêm chủng lớn nhất nước với trên 100 triệu mũi tiêm. Do số lượng vaccine lần này rất hạn chế (Bộ Y tế đang tích cực phối hợp và đề nghị COVAX chuyển sớm vắc xin về Việt Nam) nên sẽ ưu tiên trước cho 13 tỉnh, thành phố có dịch và ưu tiên cho Hải Dương - điểm nóng về phòng chống dịch. Ngày 8-3 sẽ tiêm mũi đầu tiên tại Hải Dương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Trong lần tiêm này Bộ Y tế tập trung ưu tiên cho đối tượng theo đúng Nghị quyết 21 của Chính phủ và đối tượng trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch nhằm giảm thiểu yếu tố nguy cơ lây nhiễm với đối tượng này. Khi có những lô tiếp theo ngành y tế sẽ triển khai tiêm ngay.

Triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Tại hội nghị, các đại biểu được tập huấn hướng dẫn khám, tư vấn, sàng lọc tiêm chủng kịp thời phát hiện yếu tố nguy cơ để bảo đảm an toàn tiêm chủng; hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ sau tiêm; triển khai Sổ sức khoẻ điện tử; công tác truyền thông về tiêm vaccine phòng COVID-19…

Tô Hà


Tô Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]