(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, đội ngũ cán bộ Trạm Y tế xã Ninh Khang (Vĩnh Lộc) luôn xác định rõ vai trò và nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao, nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Trạm Y tế xã Ninh Khang nỗ lực chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân

Những năm qua, đội ngũ cán bộ Trạm Y tế xã Ninh Khang (Vĩnh Lộc) luôn xác định rõ vai trò và nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao, nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.

Trạm Y tế xã Ninh Khang nỗ lực chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân

Kiểm tra sức khỏe cho người dân tại Trạm Y tế xã Ninh Khang.

Hiện nay, trạm có tổng số 6 cán bộ tham gia hoạt động khám, chữa bệnh, trong đó có 1 bác sĩ, 2 y sĩ sản nhi, 1 y sĩ đa khoa, 2 điều dưỡng làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho hơn 10.000 dân. Hàng tháng, quý, đơn vị đều xây dựng kế hoạch hoạt động và phân công cụ thể công việc cho từng cán bộ, bám sát vào chỉ tiêu được giao để thực hiện. Bên cạnh đó, chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn thông qua cử cán bộ đi đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, khuyến khích tự học. Trong truyền thông, trạm y tế xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền chăm sóc sức khỏe Nhân dân, tập trung vào biện pháp vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã, trường học trên địa bàn triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho bà mẹ, trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích, suy dinh dưỡng ở trẻ em... Nhờ đó, nhận thức của người dân trên địa bàn về công tác chăm sóc sức khỏe thời gian qua được nâng lên rõ rệt, các chỉ tiêu, kế hoạch về chuyên môn đều được trạm thực hiện tốt. Cụ thể, hàng năm tỷ lệ trẻ được tiêm chủng mở rộng đầy đủ đạt 98%; 100% trẻ trong độ tuổi được uống vitamin A và thuốc tẩy giun định kỳ 1 năm 2 lần; 100% bà mẹ sau sinh được uống vitamin A và theo dõi sau sinh; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng các thể giảm đáng kể qua các năm; công tác quản lý, điều trị các bệnh xã hội như lao, phong, tâm thần, HIV/AIDS được quan tâm đúng mức. Từ đầu năm đến nay, trạm đã khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc cho hơn 1.700 lượt bệnh nhân.

Là bà mẹ có con nhỏ trong độ tuổi tiêm chủng, chị Nguyễn Thị Thu ở thôn Thọ Vực, xã Ninh Khang cho biết: Mỗi lần đưa con đến trạm tiêm chủng, chúng tôi đều được cán bộ trạm tư vấn cụ thể cách chăm sóc trẻ sau tiêm chủng như phải làm gì khi trẻ có phản ứng sốt, đau. Kèm theo đó là chế độ dinh dưỡng cho trẻ theo từng giai đoạn phát triển cũng như cách chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ nuôi con nhỏ. Ngoài ra, cán bộ y tế còn nhiệt tình tư vấn, hướng dẫn cho tôi cách phòng, chữa một số bệnh thông thường. Tôi thấy rất thoải mái và yên tâm trước tinh thần phục vụ nhiệt tình và chu đáo của cán bộ y tế.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, trạm đã tham mưu cho ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của xã ban hành các văn bản chỉ đạo, xây dựng kế hoạch ứng phó với mọi tình huống, cấp độ dịch theo phương án 4 tại chỗ; chỉ đạo cấp ủy thôn, phối hợp với các đoàn thể, đặc biệt là Nhân dân trong thôn nắm bắt, rà soát, theo dõi các công dân là người nước ngoài hoặc người Việt Nam từ nước ngoài về từ đó có phương án tư vấn tuyên truyền, khoanh vùng, xử lý vệ sinh môi trường sớm, kịp thời. Đẩy mạnh tuyên truyền nội dung Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19; khuyến cáo 5K, 5T của Bộ Y tế; tích cực giám sát, kiểm soát người ra vào địa bàn... Tổ chức tổng vệ sinh môi trường toàn xã 2 lần trong tuần; tổ chức phun khử trùng toàn xã 1 lần và cấp hóa chất cho 6 trường để khử khuẩn bàn ghế, trang thiết bị phục vụ dạy và học; cấp mỗi trường 3 lít nước rửa tay khô. Cấp khẩu trang cho ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã và các tổ giám sát; áo bảo hộ cho nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho các công dân từ nước ngoài về. Tổ chức đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, tờ khai y tế tại công sở xã. Làm bản cam kết giữa UBND và các hộ gia đình về phòng, chống dịch COVID-19 với 6.000 tờ cam kết đã được ký. Tham mưu cho ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã thành lập đội chống dịch để thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng ứng phó khi cần thiết và khi có yêu cầu liên quan đến dịch bệnh tại địa phương... Vì thế, đến thời điểm này tình hình dịch bệnh trên địa bàn ổn định.

Bác sĩ Lê Văn Thắng, Trưởng trạm Y tế xã Ninh Khang, cho biết: Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, Trạm Y tế xã Ninh Khang chủ trương đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống các loại dịch bệnh, khống chế dịch không để xảy ra diện rộng. Tiếp tục thực hiện tốt phương án phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe cộng đồng, nâng cao hiểu biết và sự chủ động của người dân trong chăm sóc sức khỏe. Đồng thời, từng bước nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao y đức, tinh thần thái độ phục vụ, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân trên địa bàn.

Bài và ảnh: Hà Thu


Bài và ảnh: Hà Thu

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]