(Baothanhhoa.vn) - Nâng cao hệ miễn dịch, giảm nhẹ các triệu chứng khi mắc bệnh, dần chống chọi được dịch, bệnh, bảo vệ sức khỏe trẻ trong tương lai. Đó là những lợi ích mà tiêm phòng (hay tiêm vắc-xin) mang lại cho trẻ khi thực hiện tiêm phòng đúng và đủ.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tiêm phòng: Lá chắn bảo vệ sức khỏe cho trẻ

Nâng cao hệ miễn dịch, giảm nhẹ các triệu chứng khi mắc bệnh, dần chống chọi được dịch, bệnh, bảo vệ sức khỏe trẻ trong tương lai. Đó là những lợi ích mà tiêm phòng (hay tiêm vắc-xin) mang lại cho trẻ khi thực hiện tiêm phòng đúng và đủ.

Tiêm phòng: Lá chắn bảo vệ sức khỏe cho trẻ

Trẻ được khám sàng lọc trước khi tiêm phòng tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Hiện nay, có hai hình thức tiêm phòng, đó là tiêm phòng theo chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) và tiêm dịch vụ. Chương trình TCMR được triển khai từ nhiều năm nay. Trung bình mỗi năm có hàng nghìn liều vắc-xin được tiêm miễn phí cho trẻ em để phòng các bệnh nói chung và bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như, lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt, viêm gan B, viêm màng não mủ do Hib, viêm não Nhật Bản, bại liệt, sởi - rubella. Ngoài những vắc-xin trong chương trình TCMR, người dân có thể lựa chọn tiêm dịch vụ với một số loại vắc-xin phòng bệnh khác cho trẻ như, 5 trong 1 hoặc 6 trong 1, viêm gan siêu vi A, viêm não mô cầu A-C hoặc B-C, cúm mùa... Do đó, các cha mẹ có nhiều lựa chọn để tiêm phòng cho con.

Khảo sát thực tế tại phòng tiêm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, chúng tôi ghi nhận phần lớn các mẹ đã nắm được lịch các mũi tiêm phòng quan trọng cho con theo từng giai đoạn dưới 1 tuổi, trên 1 tuổi và các mũi tiêm nhắc lại như, viêm gan B sơ sinh, viêm não Nhật Bản... Chị Nguyễn Thị Phương, phường Trường Thi (TP Thanh Hóa) chia sẻ, ngoài chăm sóc, đảm bảo chất dinh dưỡng cho con, chị luôn theo dõi lịch tiêm chủng hàng tháng để con được tiêm đúng, tiêm đủ các loại vắc-xin. Ngoài những mũi tiêm theo chương trình TCMR, khi con ngoài 1 tuổi chị lựa chọn tiêm dịch vụ với các mũi tiêm như cúm mùa, viêm gan siêu vi A nhằm tăng sức đề kháng bệnh cho con. Nhờ đó, cháu phát triển tốt, ít ốm đau, phòng được các bệnh truyền nhiễm theo mùa. Không chỉ nhận thức và thực hiện đúng các lịch tiêm chủng cho con, các mẹ còn hiểu được khi nào trẻ không được tiêm phòng và cách chăm sóc trẻ sau khi tiêm.

Chia sẻ về vai trò của tiêm phòng đối với trẻ, đồng chí Lê Hồng Sơn, Trưởng Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, tiêm chủng là cách bảo vệ trẻ trước những bệnh, dịch, giúp trẻ khỏe mạnh, phát triển thể chất và trí não tốt, đặc biệt là trong những năm đầu đời. Bởi tiêm chủng là đưa vắc-xin vào cơ thể để kích thích cơ thể tự sản miễn dịch chủ động đặc hiệu chống lại một bệnh truyền nhiễm nào đó. Có khoảng 85-95% người được tiêm chủng đủ số mũi tiêm sẽ tự sinh ra miễn dịch đặc hiệu bảo vệ cơ thể không bị mắc bệnh. Ngoài ra, trẻ được tiêm vắc-xin nếu có nhiễm bệnh thì các triệu chứng sẽ giảm nhẹ và ít để lại hậu quả hơn so với trẻ không được tiêm phòng. Đối với cộng đồng, khi từng cá nhân tiêm phòng là góp phần bảo vệ sức khỏe cho cả cộng đồng, nhất là những người không được miễn dịch do chưa đến tuổi tiêm phòng hoặc không đủ điều kiện để tiêm phòng. Đồng thời tiêm phòng còn làm chậm lại hoặc ngăn chặn sự lây lan của các dịch, bệnh nguy hiểm trong cộng đồng.

Theo đánh giá của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, hiện toàn tỉnh có khoảng 600 cơ sở triển khai chương trình TCMR và tiêm dịch vụ. Tất cả các trạm y tế và phòng tiêm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã thực hiện nghiêm túc quy trình tiêm chủng an toàn, như đón tiếp, tư vấn, khám sàng lọc, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm. Tại các buổi tiêm, nhân viên y tế đã tư vấn, hướng dẫn cách theo dõi chăm sóc trẻ tại nhà. Cùng với triển khai tiêm phòng thường xuyên, các trạm y tế đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của việc tiêm phòng cho trẻ, tránh theo những quan điểm, xu hướng lệch lạc tẩy chay vắc-xin. Nhờ đó, hầu hết các bà mẹ đã hiểu đúng và đủ về việc tiêm phòng cho trẻ, thực hiện tiêm phòng theo lịch cho trẻ. Điều đó được chứng minh rõ qua tỷ lệ tiêm phòng các loại vắc-xin cho trẻ trong chương trình TCMR và tiêm dịch vụ ngày càng tăng. Như năm 2019, trong chương trình TCMR có 66.685 trẻ dưới 1 tuổi được tiêm phòng, tăng 656 trẻ so với năm 2018. Cụ thể có 51.558 trẻ được tiêm vắc-xin DPT-VGB-Hib mũi 1, tăng 1.661 trẻ so với năm 2018. Trong tiêm dịch vụ, năm 2019 có khoảng 27.000 lượt mũi tiêm vắc-xin các loại.

Theo WHO, tiêm vắc-xin là một trong những cách tốt nhất để giữ gìn và bảo vệ sức khỏe của trẻ và bảo vệ sức khỏe của cả cộng đồng. Do đó, ngành y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, lợi ích của tiêm phòng; tăng cường tổ chức tập huấn hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật cho cán bộ y tế làm công tác tiêm chủng, thực hiện quản lý đối tượng trên hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo các đơn vị và địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động tiêm chủng.

Bài và ảnh: Thùy Linh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]