(Baothanhhoa.vn) - Thanh Hóa đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt đầu hè. Đây là thời điểm có nguy cơ bùng phát các dịch bệnh mùa hè như: sốt virus, say nắng, sốc nhiệt, viêm phế quản, viêm phổi, đột quỵ, tiêu chảy, viêm não, sởi, thủy đậu, sốt xuất huyết (SXH). Đối tượng dễ mắc bệnh là trẻ em và người già.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Cán bộ y tế truyền thông phòng, chống dịch bệnh tại hộ gia đình cho người dân xã Đồng Lương (lang Chánh).

Thanh Hóa đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt đầu hè. Đây là thời điểm có nguy cơ bùng phát các dịch bệnh mùa hè như: sốt virus, say nắng, sốc nhiệt, viêm phế quản, viêm phổi, đột quỵ, tiêu chảy, viêm não, sởi, thủy đậu, sốt xuất huyết (SXH). Đối tượng dễ mắc bệnh là trẻ em và người già.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát dịch, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 23 ca mắc SXH, 45 ca tay chân miệng, 4 ca ho gà...

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tuần qua, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị nội trú tăng mạnh. Hiện, bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện đã lên đến gần 1.700 bệnh nhân. Trong đó, tập trung đông nhất là các khoa như: Tiêu hóa, Thần kinh, Hô hấp, Lão khoa. Một số bệnh thường gặp mùa hè đã có dấu hiệu gia tăng đó là: đột quỵ, đau đầu, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Ghi nhận tại nhiều bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện, số người bệnh mắc các bệnh mùa hè đang có biểu hiện gia tăng trong những ngày gần đây.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh và chỉ đạo hệ thống y tế dự phòng các cấp chủ động giám sát để có biện pháp dự phòng tích cực, phối hợp công tác điều trị, khống chế không để lây lan thành dịch. Đồng thời tăng cường truyền thông bằng nhiều hình thức để người dân hình thành ý thức vệ sinh phòng, chống dịch bệnh. Cán bộ y tế làm công tác dự phòng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến cho người dân cách phát hiện các loại dịch bệnh và biện pháp dự phòng tại cộng đồng, vận động Nhân dân ở các địa phương thực hiện vệ sinh môi trường xung quanh nhà ở, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm quanh nhà, tạo không gian sinh hoạt thoáng đãng. Hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe được chú trọng bằng việc đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về phòng, chống dịch bệnh mùa hè và tổ chức nhiều đợt truyền thông lưu động tại các xã, phường trọng điểm.

Thầy thuốc Ưu tú, Tiến sĩ Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Để chủ động phòng, chống bệnh mùa hè, trung tâm xây dựng kế hoạch phòng, chống bệnh; chủ động và tích cực phối hợp với các bệnh viện, hệ thống y tế dự phòng ở cấp huyện, xã, phường, thị trấn trong hoạt động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm trong mùa hè. Theo đó, triển khai các hoạt động truyền thông phòng, chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, kịp thời, phù hợp với diễn biến tình hình dịch của từng địa bàn để người dân quan tâm, tự giác, tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân và cộng đồng. Thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin về dịch bệnh mùa hè trong nước, khu vực miền Bắc, các tỉnh lân cận và trên địa bàn tỉnh để chỉ đạo kịp thời công tác phòng, chống dịch. Xây dựng kế hoạch giám sát hoạt động phòng, chống dịch của trung tâm y tế các huyện, thành phố và các trạm y tế. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh và cộng đồng, đặc biệt là các ổ dịch cũ, chủ động phát hiện sớm dịch bệnh, điều tra ca bệnh kịp thời, xử lý triệt để các ổ dịch mới, không để dịch bùng phát và lan rộng. Bảo đảm khả năng đáp ứng nhanh của các đội phòng dịch cơ động trước diễn biến bất thường của dịch bệnh. Chuẩn bị đầy đủ máy móc, trang thiết bị, hóa chất cho công tác xử lý ổ dịch, xét nghiệm mẫu bệnh phẩm xác định tác nhân gây bệnh...

Tại các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị y tế đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp hiệu quả để phòng chống dịch bệnh mùa hè. Bà Quách Thị Khiếu, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế huyện Thạch Thành cho biết: Nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh, trung tâm y tế huyện đã tham mưu cho UBND huyện rà soát, kiện toàn ban chỉ đạo phòng, chống dịch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ngành thành viên; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội trong triển khai công tác phòng chống dịch; chỉ đạo các trạm y tế xã, thị trấn tập trung giám sát chủ động các bệnh dịch lưu hành tại địa phương thông qua hệ thống báo cáo dịch, đảm bảo phản ứng kịp thời nếu có nguy cơ dịch bệnh xảy ra. Các hoạt động truyền thông phòng chống dịch bệnh được các tuyến y tế trên địa bàn huyện đẩy mạnh, nhất là trong phòng chống dịch SXH, trung tâm y tế huyện đã chỉ đạo phun hóa chất chủ động phòng chống dịch SXH tại 3 xã trọng điểm (Thành Thọ, Thành Tâm và thị trấn Kim Tân); tổ chức diệt loăng quăng/bọ gậy; đồng thời tăng cường công tác giám sát, thực hiện điều tra dịch sớm, tổ chức xử lý ổ dịch kịp thời; phát động Nhân dân tổ chức làm tốt công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh... Qua đó, hiện trên địa bàn huyện vẫn kiểm soát tốt tình hình bệnh dịch mùa hè, chưa xảy ra dịch bệnh lớn.

Theo dự báo, mùa hè năm nay thời tiết tiếp tục diễn biến thất thường gây khó khăn cho công tác dự đoán, phòng chống dịch bệnh. Để phòng chống dịch bệnh có hiệu quả ngoài sự vào cuộc của ngành y tế, mỗi người dân cần tích cực tham gia bằng những hành động, việc làm thiết thực, nhất là thực hiện tiêm chủng cho con em, bản thân đối với những bệnh có thể phòng được bằng vắc-xin tiêm chủng và thực hiện tốt những khuyến cáo của ngành y tế; trong đó chú ý vệ sinh cá nhân và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nhất là trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; tổ chức khơi thông cống, rãnh, phát quang bụi rậm, diệt bọ gậy, ngủ màn và vệ sinh môi trường chung quanh nơi sinh sống. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần nâng cao sức đề kháng cho trẻ bằng cách cho trẻ ăn uống đủ chất dinh dưỡng, thường xuyên cho trẻ vận động, luyện tập thể thao. Khi bản thân và người thân trong gia đình nghi bị bệnh, cần đến ngay các cơ sở y tế nơi gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời... Có như vậy mới có thể chủ động phòng, chống dịch bệnh, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm thường xảy ra vào mùa hè.

Hà Phương


Hà Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]