(Baothanhhoa.vn) - Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đã cận kề, cùng với hoạt động bảo đảm cho nhân dân vui xuân, đón tết của các cấp, các ngành, ngành y tế đã chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) trên địa bàn tỉnh chuẩn bị mọi điều kiện về vật tư, trang thiết bị y tế, nhân lực, sẵn sàng cấp cứu, điều trị người bệnh trong những ngày tết.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Ngành y tế sẵn sàng các điều kiện phục vụ bệnh nhân dịp tết

Ngành y tế sẵn sàng các điều kiện phục vụ bệnh nhân dịp tết

Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẵn sàng các điều kiện bảo đảm cấp cứu bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán.

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đã cận kề, cùng với hoạt động bảo đảm cho nhân dân vui xuân, đón tết của các cấp, các ngành, ngành y tế đã chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) trên địa bàn tỉnh chuẩn bị mọi điều kiện về vật tư, trang thiết bị y tế, nhân lực, sẵn sàng cấp cứu, điều trị người bệnh trong những ngày tết.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở KCB có kế hoạch bảo đảm công tác điều trị, phục vụ người bệnh và an ninh trật tự trong cơ sở KCB; chủ động đối phó với dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra; có phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hóa chất... để sẵn sàng đáp ứng, bảo đảm tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị, cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch. Đồng thời, các cơ sở KCB cần tổ chức tốt việc cấp cứu, KCB cho người bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời.

Ông Lê Văn Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Trong những ngày tết, bệnh viện đã lên kế hoạch và phân công cụ thể cán bộ trực tại các khoa, phòng; chuẩn bị thuốc, trang thiết bị, phương tiện sẵn sàng để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu... Bệnh viện đã bố trí nhân lực trực 24/24 giờ ở tất cả khoa, ngoài ban trực chính còn có ban trực phụ để tăng cường khi cần thiết. Ở những khoa trọng điểm, như cấp cứu, chấn thương, hồi sức tích cực..., bệnh viện điều động thêm nhân lực là những bác sĩ giỏi ở các khoa khác để tăng cường. Nhất là vào dịp tết là thời điểm thường xuyên xảy ra các trường hợp chấn thương, cấp cứu nên lãnh đạo bệnh viện cũng như khoa cấp cứu đã xây dựng kế hoạch cụ thể ứng trực. Trong những trường hợp khẩn cấp, đông bệnh nhân thì bệnh viện sẽ tăng cường điều động thêm cho phòng cấp cứu để bảo đảm 100% bệnh nhân đều được cấp cứu kịp thời. Bệnh viện cũng đã xây dựng phương án chủ động đối phó với dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra trong dịp tết. Thời điểm này, tại bệnh viện vẫn có hơn 1.000 bệnh nhân nằm điều trị, trong thời gian tới, các trường hợp bệnh nhân nhẹ, không cần sự hỗ trợ của thiết bị y tế sẽ được bệnh viện tạo điều kiện cho về quê ăn tết. Dự kiến, năm nay, tại bệnh viện sẽ có khoảng 400 bệnh nhân phải đón tết tại bệnh viện. Để động viên tinh thần người bệnh, lãnh đạo bệnh viện và các khoa, phòng đã bố trí thời gian vào chiều 30 tết phát quà chúc tết các bệnh nhân điều trị tại viện, tổ chức ăn miễn phí cho bệnh nhân trong 3 ngày tết.

Tại Bệnh viện Ung bướu, ngoài việc huy động mọi phương tiện cấp cứu người bệnh 24/24 giờ cả nội và ngoại viện trong dịp tết với đầy đủ cơ số thuốc men, hóa chất, phương tiện, thiết bị... Bệnh viện còn đặc biệt lưu ý các nhân viên, cán bộ phải nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh trong dịp tết. Ngoài các hoạt động tặng quà của lãnh đạo tỉnh, các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm nhằm động viên tinh thần của các bệnh nhân và y, bác sĩ, bệnh viện đã tổ chức gói bánh chưng và lãnh đạo bệnh viện sẽ trực tiếp thăm hỏi, động viên trao quà cho bệnh nhân và y, bác sĩ trực. Dự kiến, năm nay có khoảng 200 bệnh nhân phải đón tết tại bệnh viện, với những trường hợp bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện đón tết, lãnh đạo bệnh viện sẽ có phương án hỗ trợ cụ thể, bảo đảm cho bệnh nhân nào cũng có một cái tết ấm cúng, có thêm niềm vui để vượt qua nỗi đau bệnh tật.

Tại các bệnh viện tuyến huyện đã xây dựng kế hoạch, bố trí các ca, kíp trực, bảo đảm đủ nhân lực, vật lực cho công tác cấp cứu và điều trị bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán. Ông Hoàng Văn Minh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc khẳng định, bệnh viện đã bố trí lực lượng đầy đủ từ khâu tiếp đón bệnh nhân đến khu vực phòng khám, phòng cấp cứu và các khoa điều trị, bảo đảm tổ chức đón tiếp bệnh nhân chu đáo, chăm sóc ân cần để nhân lên niềm tin, chiến thắng bệnh tật cho bệnh nhân. Bệnh viện đã phân công cán bộ trực Tết, tổ chức thăm hỏi, động viên bệnh nhân, tạo sự yên tâm cho mỗi người bệnh và người thân của họ.

Theo báo cáo của Sở Y tế, đến thời điểm này, tại các đơn vị KCB, công tác chuẩn bị thu dung, đón tiếp, cấp cứu bệnh nhân trong những ngày tết đã được chuẩn bị khá chu đáo ở cả 4 cấp trực: Trực lãnh đạo, chuyên môn, hành chính - hậu cần và bảo vệ - tự vệ. Ngoài ra, các bệnh viện đã dự trù đầy đủ thuốc, vật tư y tế tiêu hao, bảo đảm phục vụ bệnh nhân; đồng thời, kiện toàn các đội cấp cứu lưu động và xây dựng phương án thu dung cấp cứu, điều trị bệnh nhân, sẵn sàng đáp ứng các tình huống khẩn cấp... Bên cạnh đó, các bệnh viện đều xây dựng kế hoạch thăm hỏi, động viên cán bộ nhân viên y tế làm nhiệm vụ trong những ngày tết, những người bệnh còn nằm điều trị tại bệnh viện, nhất là bệnh nhân nặng, người bệnh thuộc diện chính sách, người bệnh nghèo, đồng thời duy trì chế độ trực để giải quyết thủ tục ra viện kịp thời, giúp những bệnh nhân đủ điều kiện xuất viện về vui tết cùng gia đình.

Hệ thống dự phòng đã xây dựng kế hoạch tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh; theo dõi, giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, nhất là các bệnh có nguy cơ bùng phát trong mùa đông - xuân, dịp Tết Nguyên đán, mùa lễ hội. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh còn được giao nhiệm vụ làm đầu mối kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác phòng chống dịch bệnh; chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị cần thiết phân bổ cho các trung tâm y tế để thực hiện nhiệm vụ phòng dịch và xử lý kịp thời khi có dịch xảy ra tại các địa bàn; tiếp nhận thông tin báo cáo dịch hàng ngày, tổng hợp báo cáo tình hình bệnh dịch và các hoạt động phòng chống dịch cho lãnh đạo Sở Y tế. Các đội cơ động phòng chống dịch cũng được quan tâm củng cố để sẵn sàng chống dịch và hỗ trợ cho tuyến dưới khi có nhu cầu. Công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm được quan tâm chú trọng. Thời điểm này, các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh và các địa phương trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện kịp thời những hành vi vi phạm, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng. Công tác truyền thông cũng được quan tâm đẩy mạnh nhằm tuyên truyền đến mọi người dân nâng cao ý thức phòng bệnh trong dịp Tết Nguyên đán, bảo đảm sức khỏe để có những ngày tết vui tươi trọn vẹn.

Tô Hà


Tô Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]