(Baothanhhoa.vn) - Thực hiện mục tiêu xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá, những năm qua Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Hà Trung đã chỉ đạo các nhà trường trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá tại trường học.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hà Trung đẩy mạnh xây dựng môi trường học đường không khói thuốc

Thực hiện mục tiêu xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá, những năm qua Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Hà Trung đã chỉ đạo các nhà trường trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá tại trường học.

Hà Trung đẩy mạnh xây dựng môi trường học đường không khói thuốc

Tập thể dục giữa giờ của học sinh Trường THCS Hà Đông.

Là một trong những cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm túc công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá, cô Mai Thị Kim Tuyến - Hiệu trưởng Trường THCS Hà Đông cho biết: Để thực hiện mục tiêu nói không với khói thuốc lá, hàng năm vào đầu năm học mới Ban Giám hiệu xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá để triển khai đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh. Trong đó, nội dung tập trung vào việc tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá; đồng thời thường xuyên đánh giá việc thực hiện không hút thuốc lá; yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên tích cực đi đầu trong việc không hút thuốc lá, xây dựng cơ quan không khói thuốc…

Ngoài ra, Ban Giám hiệu còn tổ chức ký cam kết với học sinh, phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm trong việc xây dựng trường học không khói thuốc lá…

Nhờ thực hiện các giải pháp trên, nhận thức của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong việc xây dựng môi trường không khói thuốc từng bước được nâng lên, không có học sinh hút thuốc lá trong trường học.

Hiện nay trên địa bàn huyện Hà Trung đang có rất nhiều trường học thực hiện nghiêm túc công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá. Để đạt được kết quả đó, bám sát sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan và UBND huyện Hà Trung, hàng năm vào đầu năm học mới Phòng GD&ĐT đều ban hành kế hoạch chỉ đạo các nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá, từng bước nâng cao nhận thức, hành động của cán bộ, giáo viên, học sinh về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường sống của con người.

Theo đó, Phòng GD&ĐT chỉ đạo các nhà trường gắn biển phòng, chống tác hại của thuốc lá tại khuôn viên trường, phòng học, hành lang lớp học; đồng thời tăng cường công tác phối hợp giữa gia đình, nhà trường về giám sát học sinh tại nơi cư trú; tổ chức cho học sinh ký cam kết không hút thuốc lá; phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, nghiêm cấm việc mua bán, quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm có hình ảnh liên quan đến thuốc lá tại cổng trường học; các cơ sở giáo dục đưa nội dung về phòng, chống tác hại của thuốc lá vào đánh giá, xếp loại hạnh kiểm học sinh.

Cùng với đó, các nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động nhằm đẩy lùi tình trạng học sinh hút thuốc lá như: Thông qua các buổi sinh hoạt ngoại khóa, chào cờ, sinh hoạt lớp giúp các em hiểu được tác hại của thuốc lá và cách từ bỏ thuốc lá.

Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho học sinh, các nhà trường còn đưa nội dung về phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, quy chế nội bộ, tiêu chuẩn xét danh hiệu thi đua - khen thưởng cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Đây được xem một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá, xem xét các danh hiệu thi đua đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên hàng năm tại các nhà trường.

Thầy Nguyễn Văn Huy - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Hà Trung cho biết, với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học đã giúp các em nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, từ đó không hút thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng.

Đến nay, tỷ lệ hút thuốc lá của học sinh khối THCS trên địa bàn huyện còn khoảng từ 2 - 3%; khối THPT còn khoảng 4 - 5%; cán bộ, giáo viên, nhân viên khoảng 1 - 2%...

Để công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học đạt kết quả cao, rất cần sự chung tay của các cấp, ngành, nhất là các bậc phụ huynh, để công tác phòng, chống tác hại thuốc lá thực sự bền vững.

Duy Sơn


Duy Sơn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]