(Baothanhhoa.vn) - Năm 2020, ngành y tế Thanh Hóa đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ cả về lượng và chất, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Đây là bước tiến quan trọng, tạo điều kiện để xây dựng ngành y tế Thanh Hóa theo định hướng “Phát triển nhanh hệ thống y tế theo hướng hiện đại, trở thành 1 trong 5 trụ cột phát triển của tỉnh, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Dấu ấn ngành y tế trong công tác phòng chống dịch và khám, chữa bệnh cho Nhân dân

Năm 2020, ngành y tế Thanh Hóa đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ cả về lượng và chất, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Đây là bước tiến quan trọng, tạo điều kiện để xây dựng ngành y tế Thanh Hóa theo định hướng “Phát triển nhanh hệ thống y tế theo hướng hiện đại, trở thành 1 trong 5 trụ cột phát triển của tỉnh, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Dấu ấn ngành y tế trong công tác phòng chống dịch và khám, chữa bệnh cho Nhân dân

Các cơ sở y tế vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Nét nổi bật trong năm là ngành y tế đã làm tốt vai trò trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Ngay từ khi xuất hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên (ngày 24-1-2020) và khi dịch COVID-19 quay trở lại (ngày 25-7-2020), Sở Y tế - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã tập trung cao độ cho công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện kịp thời, quyết liệt, sáng tạo, có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hướng dẫn của Bộ Y tế và chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Thống kê trong cả 2 đợt dịch COVID-19 vừa qua, Thanh Hóa đã ghi nhận 21 ca dương tính với SARS-CoV-2; thực hiện cách ly tập trung cho 9.296 lượt người; cách ly tại nhà, nơi cư trú 43.373 lượt người; thực hiện 17.560 lượt xét nghiệm. Với việc thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch từ: hạn chế tập trung đông người, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, khai báo y tế, thực hiện cách ly... Đến nay, dịch COVID-19 cơ bản đã được kiểm soát trên địa bàn tỉnh, được xếp vào nhóm tỉnh có nguy cơ thấp, tạo điều kiện thuận lợi cho khôi phục và phát triển kinh tế. Không chỉ kiểm soát tốt dịch COVID-19, các loại dịch bệnh khác cũng được khống chế và giữ vững sự ổn định, không có trường hợp tử vong.

Song song với công tác y tế dự phòng, công tác khám, chữa bệnh cũng được thực hiện có hiệu quả. Nhằm đáp ứng nhu cầu về chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của Nhân dân, ngành y tế đã huy động các nguồn lực đầu tư, đa dạng hóa loại hình hoạt động gồm cả y tế công lập và ngoài công lập, phát triển, mở rộng cơ sở khám, chữa bệnh. Cùng với đó, thực hiện chính sách thu một phần viện phí, chính sách về BHYT, nâng cao y đức và tinh thần trách nhiệm, chất lượng phục vụ, khắc phục hạn chế, yếu kém. Việc phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh cũng đặc biệt được quan tâm, chú trọng. Đến nay đã có 9 bệnh viện vệ tinh, gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, Bệnh viện Đa khoa các huyện: Triệu Sơn, Quảng Xương, Thọ Xuân. Các bệnh viện hạt nhân đã chuyển giao 12 chuyên ngành cho các bệnh viện vệ tinh.

Xác định cán bộ là nhân tố cơ bản, đóng vai trò quan trọng giúp nâng cao chất lượng hoạt động, những năm qua, ngành đã dành chỉ tiêu biên chế ưu tiên cho việc tuyển dụng bác sĩ; giao chỉ tiêu tuyển dụng bác sĩ cho các đơn vị hàng năm; thực hiện cơ chế đãi ngộ nhằm thu hút, đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn. Bằng các giải pháp đồng bộ và quyết liệt, ngành y tế đã thực hiện thu hút hàng trăm bác sĩ nội trú về công tác tại các đơn vị trong toàn ngành, nâng tỷ lệ 11 bác sĩ/vạn dân, cao hơn trung bình cả nước, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, viên chức, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho Nhân dân. Đặc biệt, ngành y tế đã tập trung đầu tư trang thiết bị hiện đại, tăng cường chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu, kỹ thuật cao với mục tiêu phấn đấu “Trung ương có thiết bị gì, thực hiện được kỹ thuật nào thì cơ bản Thanh Hóa có thiết bị và làm được những kỹ thuật đó”. Đến nay, nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao của tuyến Trung ương đã được thực hiện thành công tại bệnh viện tuyến tỉnh; nhiều kỹ thuật của bệnh viện tuyến tỉnh đã thực hiện được ở tuyến huyện, giúp chẩn đoán và điều trị được nhiều ca bệnh hiểm nghèo ngay tại địa phương, giảm khó khăn và chi phí đi lại cho người dân. Bên cạnh đó, ngành y tế đã chủ động kiện toàn bộ máy tổ chức ngành, không ngừng lớn mạnh theo hướng phát triển các kỹ thuật cao theo chuyên khoa, chuyên ngành, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

Bài và ảnh: Tô Hà {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]