(Baothanhhoa.vn) - Là cơ sở y tế chuyên khám, điều trị các bệnh ung bướu, Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa luôn chú trọng thực hiện mục tiêu xây dựng môi trường không khói thuốc, bảo vệ sức khỏe cán bộ, người lao động và bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa xây dựng môi trường không khói thuốc

Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa xây dựng môi trường không khói thuốc

Tuyên truyền về tác hại thuốc lá cho người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa.

Là cơ sở y tế chuyên khám, điều trị các bệnh ung bướu, Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa luôn chú trọng thực hiện mục tiêu xây dựng môi trường không khói thuốc, bảo vệ sức khỏe cán bộ, người lao động và bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện.

Theo báo cáo của bệnh viện, hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây nên các bệnh ung thư về phổi, dạ dày, gan. Trong số những người mắc ung thư phổi điều trị tại bệnh viện thì có hơn một nửa là người có tiền sử hút thuốc lá. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn trong thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tại bệnh viện; một bộ phận người thăm, nuôi bệnh và bệnh nhân vẫn hút thuốc bất chấp quy định cấm hút thuốc tại bệnh viện.

Nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ y, bác sĩ, người lao động và người dân về tác hại của thuốc lá, thực thi nghiêm Luật PCTHTL, bệnh viện đã triển khai kế hoạch xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá, nhằm bảo đảm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và bảo vệ sức khỏe người bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Quang Hưng, phó giám đốc bệnh viện, cho biết: Để nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, hàng năm, cùng với việc kiện toàn ban chỉ đạo PCTHTL của đơn vị, xây dựng kế hoạch thực hiện, bệnh viện tập trung đẩy mạnh tuyên truyền các quy định về PCTHTL, ảnh hưởng của khói thuốc lá đối với sức khỏe con người, lợi ích của việc bỏ thuốc lá... Nhiều hình thức tuyên truyền cụ thể, thiết thực đã được đơn vị triển khai như: tuyên truyền trực tiếp qua các buổi họp cơ quan; chỉ đạo đoàn thanh niên tổ chức các buổi mít tinh, nói chuyện chuyên đề, cuộc thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá; tổ chức tuyên truyền Luật PCTHTL cho bệnh nhân và người nhà trong các buổi tập dưỡng sinh, sinh hoạt hội đồng người bệnh, qua phát thanh nội bộ hàng tuần của đơn vị; lồng ghép vào hoạt động khám, chữa bệnh. Ðáng chú ý, nhằm nâng cao ý thức chấp hành của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, bệnh viện chủ động đưa nội dung PCTHTL vào kế hoạch hoạt động hàng năm của công đoàn; coi việc chấp hành quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc, nơi công cộng là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua, xếp loại hàng năm.

Ðặc biệt, bệnh viện xây dựng quy định cụ thể về PCTHTL, nhất là việc khen thưởng động viên kịp thời các tập thể, cá nhân làm tốt, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tại tất cả các khoa, khu vực cầu thang, nơi dễ quan sát trong bệnh viện đều được treo biển “cấm hút thuốc lá” để mọi người dễ quan sát và cùng nghiêm túc thực hiện. Ngoài ra, bệnh viện còn tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ký cam kết thực hiện Luật PCTHTL và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc; chỉ đạo phòng tổ chức - hành chính và ban chấp hành công đoàn cơ sở tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại tất cả các khoa, phòng trong bệnh viện để kịp thời phát hiện, nhắc nhở các trường hợp vi phạm lần đầu, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm nhiều lần.

Trong khám, chữa bệnh, các y, bác sĩ thường xuyên khai thác tiền sử sức khỏe của người bệnh, đặc biệt về hành vi sử dụng thuốc lá đối với những bệnh có liên quan như: ung thư phổi, ung thư dạ dày... Nếu phát hiện bệnh nhân có hút thuốc lá, các bác sĩ sẽ phân tích về mối liên quan giữa thuốc lá với bệnh tật của họ để tư vấn người bệnh bỏ thuốc lá.

Nhờ chú trọng triển khai đồng bộ nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực, công tác PCTHTL tại Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa những năm qua đã đạt kết quả đáng ghi nhận. Nhận thức về PCTHTL, ý thức bảo vệ môi trường vì sức khỏe bản thân và mọi người của cán bộ y, bác sĩ, bệnh nhân và người thân đã được nâng lên. Từ năm 2019 đến nay, đơn vị không có cá nhân vi phạm quy định hút thuốc lá tại nơi làm việc cũng như khu vực cấm hút thuốc lá; không có trường hợp bệnh nhân và người nhà người bệnh hút thuốc trong buồng bệnh và khuôn viên bệnh viện, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghỉ ngơi, điều trị của bệnh nhân, góp phần giúp bệnh viện thực hiện mục tiêu xây dựng môi trường không khói thuốc. Thời gian tới, ngoài đẩy mạnh truyền thông, ban chỉ đạo PCTHTL bệnh viện sẽ tham mưu cho ban giám đốc bệnh viện yêu cầu các căng tin trong bệnh viện ký cam kết không bán, không bày các đồ vật dùng để hút thuốc lá, thuốc lào. Tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên và đột xuất để nhắc nhở, xử lý các trường hợp cố tình vi phạm.

Tô Hà


Tô Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]