(Baothanhhoa.vn) - Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định “Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”. Và, thực tiễn cũng đã chứng minh, muốn chi bộ trong sạch, vững mạnh thì hơn ai hết các đảng viên, nhất là cấp ủy, người đứng đầu chi bộ phải là người tiên phong, nỗ lực thực hiện, không ngừng phấn đấu, rèn luyện để giúp chi bộ thực sự mạnh, trong cả nhiệm vụ lãnh đạo Nhân dân và xây dựng Đảng.

Trách nhiệm của đảng viên trong việc xây dựng chi bộ vững mạnh

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định “Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”. Và, thực tiễn cũng đã chứng minh, muốn chi bộ trong sạch, vững mạnh thì hơn ai hết các đảng viên, nhất là cấp ủy, người đứng đầu chi bộ phải là người tiên phong, nỗ lực thực hiện, không ngừng phấn đấu, rèn luyện để giúp chi bộ thực sự mạnh, trong cả nhiệm vụ lãnh đạo Nhân dân và xây dựng Đảng.

Trách nhiệm của đảng viên trong việc xây dựng chi bộ vững mạnhChi ủy chi bộ thôn Quý Sơn, xã Cẩm Quý (Cẩm Thủy) trao đổi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của Nhân dân.

Chi bộ thôn Quý Sơn là một trong những chi bộ được đánh giá là vững mạnh của Đảng bộ xã Cẩm Quý (Cẩm Thủy). Những năm qua, 59 đảng viên trong chi bộ luôn phát huy tính tiền phong, gương mẫu trong phát triển kinh tế gia đình, từ đó nêu gương cho quần chúng nhân dân học tập làm theo. Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, nhiều đảng viên đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Điển hình như đảng viên Trương Thị Lệ với mô hình chăn nuôi lợn kết hợp xay xát, bán hàng tạp hóa; đảng viên Cao Thái Hiền với mô hình VAC; đảng viên Đỗ Văn Quân với mô hình kinh doanh vật liệu xây dựng...

Đến nay thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt 58 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ gia đình có nhà kiên cố đạt trên 80%; hộ khá trên 70%; có 85% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 100% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh; hằng năm có 100% đảng viên hoàn thành nhiệm vụ, trong đó có 60% đảng viên trở lên hoàn thành tốt nhiệm vụ...

Đồng chí Hoàng Sỹ Chung, bí thư chi bộ cho biết: “Tôi cùng các đồng chí trong chi ủy luôn xác định, muốn chi bộ mạnh thì cán bộ, đảng viên phải tốt; mỗi đồng chí đảng viên phải luôn nêu cao vai trò gương mẫu đi đầu trong mọi công việc, theo phương châm “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, bởi vậy khi chi bộ đề ra các chủ trương, nghị quyết đều được cán bộ, đảng viên và Nhân dân đồng tình, hưởng ứng”.

Đảng bộ thị trấn Sơn Lư (Quan Sơn) có 18 chi bộ, với gần 500 đảng viên. Để phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên cũng như tạo sự bứt phá trong phát triển kinh tế, Đảng bộ thị trấn đã ban hành nghị quyết chuyên đề với những mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể, phù hợp với điều kiện của địa phương. Bám sát nghị quyết, các chi bộ, đảng viên trong thị trấn đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; tích cực tuyên truyền, vận động người dân mạnh dạn chuyển đổi mô hình kinh tế hiệu quả, nâng cao thu nhập... Qua đó, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu do đảng viên làm chủ. Điển hình như đảng viên Lương Văn Phúc với mô hình trang trại chăn nuôi gà an toàn, cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm; tạo việc làm ổn định cho gần 10 lao động địa phương với mức thu nhập từ 4 - 6 triệu đồng/người/tháng...

Để phát huy vai trò đầu tàu, gương mẫu của đảng viên trong xây dựng chi bộ vững mạnh, đồng chí Hà Xuân Thành, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Quan Sơn, cho rằng, thực tiễn trên địa bàn huyện Quan Sơn cho thấy, công tác xây dựng tổ chức đảng nói chung và tổ chức đảng ở cơ sở nói riêng có vai trò, trách nhiệm rất lớn của từng đảng viên; là nhân tố cơ bản quyết định năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng. Xác định được mục tiêu đó, thời gian qua huyện Quan Sơn luôn quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên và xem đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, thường xuyên, liên tục. Để từng đảng viên có ý thức và trách nhiệm tốt hơn trong việc thực hiện vai trò, trách nhiệm của mình thì mới có thể xây dựng chi bộ tốt. Và khi đóng góp tích cực vào việc xây dựng chi bộ tốt thì chính tập thể đó sẽ tác động để thúc đẩy các đảng viên ngày một tốt hơn.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX xác định “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, tạo chuyển biến rõ nét trong sắp xếp tổ chức bộ máy và xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên” là 1 trong 6 chương trình trọng tâm của nhiệm kỳ 2020-2025. Nhằm cụ thể hóa nghị quyết, tỉnh ta đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ đảng viên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Theo đó, tỉnh ta luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; rèn luyện bản lĩnh chính trị, đạo đức cách mạng cho đội ngũ đảng viên. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05-CT/TW, Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Kết luận số 21-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, Quy định số 55-QĐi/TW của Bộ Chính trị và Quy định số 08-QĐi/TW của Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên,... Từ đó đã tạo chuyển biến rõ nét về nhận thức, tinh thần trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng và đảng viên; cấp ủy các cấp cũng xác định công tác phát triển đảng viên là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của công tác xây dựng Đảng, vì vậy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, sâu sát, hiệu quả và đạt kết quả rất tích cực. Từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy đã tổ chức được 380 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 26.492 học viên; tổ chức 212 lớp bồi dưỡng đảng viên mới cho 14.154 học viên; kết nạp được 14.459 đảng viên (năm 2020 kết nạp 3.516 đảng viên; năm 2021 kết nạp 4.710 đảng viên; năm 2022 kết nạp 4.714 đảng viên; 6 tháng đầu năm 2023 kết nạp gần 2.000 đảng viên...).

Cùng với đó, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị cũng luôn coi trọng và đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh; củng cố, nâng cao chất lượng, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên; phát huy tính tiên phong, gương mẫu, trọng dân, gần dân, tin dân, hiểu dân, học dân của cán bộ, đảng viên...

Bài và ảnh: Xuân Minh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]