(Baothanhhoa.vn) - Dự án “Tu sửa cấp thiết mái vòm và bảo tồn cổng thành phía Nam, di sản Thành Nhà Hồ tỉnh Thanh Hóa” được Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ với tổng kinh phí 92.500USD, thời gian thực hiện từ 20-10-2018 đến 20-6-2019.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Công bố khoản tài trợ dự án “Tu sửa cấp thiết mái vòm và bảo tồn cổng thành phía Nam, di sản Thành Nhà Hồ, tỉnh Thanh Hóa”

Dự án “Tu sửa cấp thiết mái vòm và bảo tồn cổng thành phía Nam, di sản Thành Nhà Hồ tỉnh Thanh Hóa” được Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ với tổng kinh phí 92.500USD, thời gian thực hiện từ 20-10-2018 đến 20-6-2019.

Bà Molly Stephenson, Tham tán Văn hóa - Thông tin Đại sứ quán Hoa Kỳ trao khoản tài trợ dự án cho đại diện Trung tâm bảo tồn di sản Thành Nhà Hồ.

Chiều 26-10, tại Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ (Vĩnh Lộc), Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ quán Hoa Kỳ phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di sản Thành Nhà Hồ tổ chức Lễ công bố khoản tài trợ thuộc chương trình Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ quán Hoa Kỳ cho dự án “Tu sửa cấp thiết mái vòm và bảo tồn cổng thành phía Nam, di sản Thành Nhà Hồ, tỉnh Thanh Hóa”. Tới dự có đồng chí Phạm Đăng Quyền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Sở Ngoại vụ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chính quyền địa phương và đông đảo nhân dân vùng di sản. Về phía Đại sứ quán Hoa Kỳ có bà Molly Stephenson, Tham tán Văn hóa - Thông tin.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền tặng quà cho bà Molly Stephenson

Cổng Nam di sản Thành Nhà Hồ có chiều dài 34,850m, sâu 15m và cao 10m, được xây dựng kiểu cuốn vòm với các phiến đá lớn hình chữ nhật bằng phẳng tạo thân cổng, các khối đá có mặt cắt hình thang cân, tạo vòm cửa. Trải qua thời gian hơn 600 năm, dưới tác động của thiên nhiên, con người, di tích cổng Nam đã bị mất phần kiến trúc như vọng lâu, các cánh cổng, bên cạnh đó là tình trạng sụt vỡ các khối đá tạo vòm có trọng lượng khoảng 200kg, tạo thành khe hở khoảng 5cm…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền tặng hoa cho các tổ chức, cá nhân có đóng góp vì sự hợp tác về công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Thành Nhà Hồ.

Dự án “Tu sửa cấp thiết mái vòm và bảo tồn cổng thành phía Nam, di sản Thành Nhà Hồ tỉnh Thanh Hóa” được Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ với tổng kinh phí 92.500USD, thời gian thực hiện từ 20-10-2018 đến 20-6-2019. Đây là một trong 33 dự án được lựa chọn để cấp vốn trong tổng số 106 đề xuất từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Bà Molly Stephenson khảo sát tình trạng xuống cấp, sụt lở mái vòm cổng phía Nam Thành Nhà Hồ

Thông qua nguồn tài trợ này nhằm khắc phục và ngăn chặn kịp thời tình trạng xuống cấp, sụt lở mái vòm cổng thành phía Nam; loại bỏ sự xâm hại, tác động của các loài thực vật, rêu mốc, địa y, muối lên tường cổng thành phía Nam, đảm bảo tính toàn vẹn, mỹ quan của di sản.

Dự án được thực hiện là minh chứng về tầm quan trọng, cấp thiết của dự án cũng như thể hiện sự quan tâm đặc biệt từ Đại sứ quán Hoa Kỳ đối với công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản thế giới Thành Nhà Hồ. Đó là sự ghi nhận thành quả tích cực của quá trình hợp tác hữu nghị trong lĩnh vực bảo tồn di sản văn hóa giữa Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và tỉnh Thanh Hóa trong thời gian qua; đồng thời cũng là bước ngoặt quan trọng góp phần củng cố và thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam và Hoa Kỳ trong tương lai.

Phát biểu tại lễ công bố, Bà Molly Stephenson, Tham tán Văn hoá - Thông tin Đại sứ quán Hoa Kỳ khẳng định: Thông qua việc hỗ trợ bảo tồn mái vòm và bảo tồn cổng thành phía Nam Thành nhà Hồ, chúng tôi bày tỏ sự ngưỡng mộ sâu sắc đối với các truyền thống và sự giàu có về di sản của Việt Nam. Chúng tôi vinh dự được đồng hành cùng các bạn để bảo tồn di sản này vì lợi ích của các thế hệ mai sau.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền nhấn mạnh: Dự án “Tu sửa cấp thiết mái vòm và bảo tồn cổng thành phía Nam, di sản Thành Nhà Hồ, tỉnh Thanh Hóa” được thực hiện là tiền đề để tăng cường sự hợp tác giữa Đại sứ quán Hoa Kỳ với tỉnh Thanh Hóa trên các lĩnh vực khác; đồng thời thông qua nguồn tài trợ này ngoài ý nghĩa nhằm khắc phục và ngăn chặn kịp thời tình trạng xuống cấp, sụt lở mái vòm cổng thành phía Nam, đảm bảo tính toàn vẹn, mỹ quan của di sản, còn là sự ghi nhận thành quả tích cực của quá trình hợp tác hữu nghị trong lĩnh vực bảo tồn di sản văn hóa giữa Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và tỉnh Thanh Hóa trong thời gian qua. Đồng chí mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ trong việc bảo tồn và phát huy giá trị các di sản của Thanh Hóa nói chung và Thành Nhà Hồ nói riêng.


Ngọc Anh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]