(Baothanhhoa.vn) - Thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, ngay từ đầu năm 2021 Đảng ủy thị trấn Yên Cát (Như Xuân) đã chỉ đạo UBND thị trấn xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) có trọng tâm, trọng điểm, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và Nhân dân trên địa bàn.

Thị trấn Yên Cát làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân

Thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, ngay từ đầu năm 2021 Đảng ủy thị trấn Yên Cát (Như Xuân) đã chỉ đạo UBND thị trấn xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) có trọng tâm, trọng điểm, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và Nhân dân trên địa bàn.

Thị trấn Yên Cát làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dânLực lượng đoàn thanh niên thị trấn Yên Cát ra quân tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh do đơn vị cung cấp)

Đồng chí Lê Đình Huấn, Chủ tịch UBND thị trấn Yên Cát, cho biết: Để làm tốt công tác TTPBGDPL cho người dân, UBND thị trấn đã xây dựng kế hoạch TTPBGDPL; đồng thời tổ chức triển khai kịp thời các văn bản pháp luật mới ban hành, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương đến toàn thể cán bộ và Nhân dân. Cùng với đó, xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật gồm 11 thành viên hiện đang công tác tại đảng ủy, HĐND, UBND xã để sẵn sàng giải đáp pháp luật, hướng dẫn, tư vấn áp dụng pháp luật vào cuộc sống; kiện toàn 15 tổ hòa giải tại 15 khu phố, với 96 thành viên. Đây là những người có năng lực ở thị trấn, ở các khu phố được trải qua các lớp tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động và đã được bồi dưỡng kiến thức về pháp luật. Căn cứ vào tình hình thực tế ở địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội thường xuyên tổ chức TTPBGDPL cho người dân thông qua nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, như: tổ chức hội thi tìm hiểu pháp luật, hội nghị triển khai, lồng ghép trong các cuộc họp, sinh hoạt hằng tháng, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề của các đoàn thể, các buổi sinh hoạt chi bộ, họp dân tại các khu phố... Trong đó, tập trung vào tuyên truyền các luật, như: Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự, Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Hộ tịch, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Chăm sóc bảo vệ bà mẹ và trẻ em, Luật Đất đai, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo; Luật Phòng, chống tác hại của bia, rượu; các quy định của pháp luật về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình; các văn bản về cấm sử dụng trái phép pháo và thuốc nổ... Công tác TTPBGDPL được các tổ chức hội, đoàn thể, các khu phố thường xuyên đổi mới cả về nội dung và hình thức tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân tích cực tham gia, đã phát huy tác dụng ngay từ cơ sở, góp phần nâng cao ý thức chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Hội đồng Phối hợp PBGDPL thị trấn đã phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể và các phòng, ban liên quan, tổ chức hơn 126 buổi TTPBGDPL 15/15 khu phố và các trường học, thu hút được sự tham gia của trên 3.000 lượt hội viên, đoàn viên và học sinh; phát hành 3.250 tài liệu TTPBGDPL. Bên cạnh đó, đài truyền thanh của thị trấn cũng đã làm tốt công tác TTPBGDPL trên mạng lưới truyền thanh trải đều rộng khắp địa bàn 15 khu phố, với 15 cụm loa. Hằng tuần, trong chuyên mục pháp luật và đời sống, đài truyền thanh thị trấn đã thông tin, tuyên truyền một số nội dung các văn bản luật mới tới người dân và viết gần 100 tin, bài trong lĩnh vực giáo dục pháp luật. Thông qua các nội dung TTPBGDPL đã góp phần nâng cao nhận thức pháp luật trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và người dân. Việc xây dựng, bổ sung tài liệu pháp luật cho tủ sách cũng được chú trọng; chất lượng quản lý và khai thác tủ sách pháp luật ngày càng phát huy hiệu quả. Hiện tại, thị trấn Yên Cát có tủ sách pháp luật với trên 300 đầu sách, đáp ứng tốt nhu cầu khai thác, tìm hiểu pháp luật của cán bộ và Nhân dân (tháng 6-2021 đã bàn giao cho bưu điện văn hóa thị trấn quản lý, khai thác). Bên cạnh đó, UBND thị trấn Yên Cát đã trang bị thêm 2 tủ sách pháp luật tại các khu phố, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ và Nhân dân đến tham khảo, tìm hiểu kiến thức pháp luật thường xuyên. Tổ chức cho hơn 1.500 hộ dân ký cam kết không vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự; 100% khu phố và các cơ quan, đơn vị, trường học đăng ký đơn vị đạt tiêu chuẩn an ninh trật tự. Hoạt động của các tổ hòa giải đã và đang phát huy hiệu quả, trong 9 tháng qua các tổ hòa giải đã tham gia hòa giải thành công 15/16 vụ việc, các vụ việc chủ yếu liên quan đến tranh chấp đất đai, mâu thuẫn gây mất đoàn kết trong nội bộ ở địa bàn khu dân cư; góp phần tích cực trong việc giữ gìn tình làng, nghĩa xóm.

Với những kết quả đã đạt được trong công tác TTPBGDPL ở thị trấn Yên Cát trong thời gian qua, đã khẳng định vai trò, sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác TTPBGDPL. Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, góp phần ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thị trấn.

Công Quang {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]