Tổng thống Mỹ: Israel sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm vào Iran
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay ông tin rằng Israel sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột với Iran, đồng thời bác bỏ cảnh báo từ một trong những cố vấn của mình về nguy cơ leo thang nghiêm trọng nếu tình hình kéo dài.
Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ những suy đoán do cố vấn của ông đưa ra, cho rằng Israel có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu xung đột kéo dài nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Ảnh: AP.
Trong một phát biểu tại Nhà Trắng ngày 16/3, Tổng thống Donald Trump đã phủ nhận những suy đoán do cố vấn David Sacks đưa ra, theo đó Israel có thể cân nhắc lựa chọn hạt nhân nếu xung đột kéo dài trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Ông Trump nói: “Israel sẽ không làm điều đó. Israel sẽ không bao giờ làm điều đó”.
Phát biểu của Tổng thống Trump được đưa trong bối cảnh, ông David Sacks, cố vấn của chính quyền Mỹ về trí tuệ nhân tạo và tiền điện tử, tuần trước, đã bày tỏ lo ngại về khả năng Israel có thể leo thang xung đột với Iran bằng việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Ông Sacks cảnh báo rằng Israel có thể chịu thiệt hại nghiêm trọng, đồng thời cho rằng cần tính đến nguy cơ nước này cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân, điều mà ông nhận định sẽ gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Trong khi đó, cũng tại Nhà Trắng, ngày 16/3, trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng xung đột giữa Mỹ–Israel và Iran chấm dứt ngay trong tuần, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cuộc xung đột khó có thể kết thúc trong tuần này, song vẫn nhắc lại nhận định trước đó rằng tình hình sẽ sớm khép lại. Ông Trump nói: “Tôi không nghĩ vậy. Nhưng sẽ sớm thôi.” Ông nhấn mạnh thêm: “Sẽ không kéo dài lâu. Mọi việc sẽ sớm được giải quyết.”

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với các thành viên hội đồng quản trị Trung tâm Kennedy tại Nhà Trắng, ngày 16 tháng 3 năm 2026. Ảnh: Reuters.
Trong một diễn biến khác, trong một bài đăng trên mạng xã hội X cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Seyed Abbas Araghchi khẳng định Iran không tìm kiếm một lệnh ngừng bắn hay đàm phán với Mỹ, bác bỏ các tuyên bố từ phía Washington cho rằng Tehran đã đề nghị đình chiến. Ông Araghchi gọi những thông tin này là “ảo tưởng”, đồng thời cho biết lực lượng vũ trang Iran sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận rằng “cuộc xung đột mà ông ta áp đặt đối với cả người Mỹ và người Iran là sai lầm và không nên lặp lại.”
Phát biểu tại họp báo thường kỳ ở Tehran sau đó, Ngoại trưởng Araghchi nhấn mạnh bất kỳ giải pháp chấm dứt xung đột nào cũng phải bảo đảm các cuộc tấn công nhằm vào Iran không tái diễn. Ông nêu rõ: “Khi chúng tôi nói không muốn ngừng bắn, không phải vì muốn kéo dài xung đột, mà vì lần này phải kết thúc theo cách khiến các đối thủ không còn nghĩ tới việc tiến hành các cuộc tấn công trong tương lai”.

Ngoại trưởng Iran Seyed Abbas Araghchi tuyên bố Iran không tìm kiếm lệnh ngừng bắn hay đàm phán với Mỹ, tại cuộc họp báo hàng tuần ở Tehran, Iran, ngày 16 tháng 3 năm 2026. Ảnh: Xinhua.
Phát biểu của Ngoại trưởng Iran được đưa giữa lúc, hãng tin Axios ngày 16/3 đưa tin, một kênh liên lạc trực tiếp giữa các quan chức Mỹ và Iran đã được nối lại trong những ngày gần đây. Theo nguồn tin, cuộc trao đổi giữa đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff và Ngoại trưởng Iran Seyed Abbas Araghchi là lần tiếp xúc trực tiếp đầu tiên được biết đến giữa hai nước kể từ khi Mỹ và Israel tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào Iran từ ngày 28/2.
Thúy Hà
Nguồn: Reuters/Xinhua





Bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu