(Baothanhhoa.vn) - Để cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, những năm qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã thực hiện đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho các cá nhân, đặc biệt là doanh nghiệp.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Vì sự hài lòng của doanh nghiệp

Để cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, những năm qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã thực hiện đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho các cá nhân, đặc biệt là doanh nghiệp.

Vì sự hài lòng của doanh nghiệp

Công chức Sở Kế hoạch và Đầu tư giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh: Thu Vui

Nhằm nâng cao chất lượng giải quyết TTHC, vì sự hài lòng của doanh nghiệp, Sở KH&ĐT đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức về mục tiêu, sự cần thiết phải cải cách hành chính để mỗi người thay đổi ý thức, tác phong, thái độ trong thực thi nhiệm vụ. Cùng với đó, giám đốc sở cũng thường xuyên quán triệt, yêu cầu cán bộ, công chức thực hiện nghiêm nội dung “4 tăng, 2 giảm, 3 không” trong giải quyết TTHC; theo dõi, đôn đốc tiến độ giải quyết và trả kết quả TTHC bảo đảm kịp thời, đưa kết quả giải quyết TTHC vào đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, công chức. Đồng thời tổ chức khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực thành lập và hoạt động của doanh nghiệp để phát hiện những bất cập, hạn chế, từ đó đưa ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.

Để rút ngắn thời gian giải quyết TTHC cho các cá nhân và doanh nghiệp, hằng năm, Sở KH&ĐT xây dựng kế hoạch rà soát, đánh giá TTHC để đề nghị bãi bỏ những TTHC chồng chéo, không còn phù hợp. Đơn cử như năm 2017, qua rà soát, sở đã đề nghị bãi bỏ các giấy tờ không cần thiết trong thành phần hồ sơ giải thể doanh nghiệp, cụ thể là bỏ danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán trong hồ sơ giải thể doanh nghiệp. Tỷ lệ cắt giảm sau đơn giản hóa là 25%. Đối với thủ tục thẩm định, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, sở đã đề nghị đơn giản hóa thành phần hồ sơ (bỏ bản chụp quyết định phê duyệt dự án, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định phê duyệt thiết kế, dự toán, quyết định phân bổ vốn, giao vốn cho các dự án), giảm số lượng hồ sơ thẩm định kế hoạch đấu thầu và cắt giảm thời gian thẩm định đấu thầu. Tỷ lệ cắt giảm sau đơn giản hóa là 39,2%. Năm 2018, sở đã rà soát và đề nghị UBND tỉnh cắt giảm thời gian giải quyết đối với 1 TTHC là quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam. Thời gian cắt giảm là 11 ngày, tỷ lệ cắt giảm là 31%. Hiện nay, sở đã đưa 135 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết vào thực hiện tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, đạt 100% số TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết. Sở cũng đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh trong việc công khai TTHC và bố trí công chức tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC luôn được Sở KH&ĐT ưu tiên. Hiện nay, sở đã triển khai thực hiện việc đăng ký hồ sơ doanh nghiệp trên hệ thống đăng ký doanh nghiệp quốc gia (do Bộ KH&ĐT quản lý) và hệ thống thông tin đăng ký thuế (do Tổng cục Thuế quản lý). Quy trình tiếp nhận hồ sơ, xử lý hồ sơ, cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được thực hiện đồng bộ trên hệ thống thông tin doanh nghiệp quốc gia và truyền sang hệ thống thông tin đăng ký thuế. Sau khi tiếp nhận thông tin, cơ quan thuế cập nhật, tạo mã số cho doanh nghiệp và phản hồi mã số doanh nghiệp về phòng đăng ký kinh doanh để cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Toàn bộ hệ thống thông tin của doanh nghiệp được lưu trữ trên hệ thống đăng ký doanh nghiệp quốc gia và hệ thống thông tin đăng ký thuế. Có 60 TTHC trong lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp đã thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.

Từ đầu năm 2017 đến hết tháng 3-2019, Sở KH&ĐT đã tiếp nhận 34.282 hồ sơ, trong đó số hồ sơ của doanh nghiệp chiếm 98,7%. Số hồ sơ đã giải quyết là 33.642, trong đó giải quyết đúng hạn là 33.606 hồ sơ, đạt 99,8%; số chưa giải quyết 101 hồ sơ; số phải bổ sung 138 hồ sơ; số trả lại 401 hồ sơ; quá hạn 36 hồ sơ. Nguyên nhân quá hạn là do dự án có quy mô lớn, tính chất phức tạp, lĩnh vực mới; dự án thuộc đối tượng phải xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy hoặc xin ý kiến nhiều đơn vị liên quan, trong đó có ý kiến tham gia chậm.

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, đặc biệt là doanh nghiệp trong việc thành lập mới và hoạt động, tại buổi giám sát công tác cải cách TTHC, trọng tâm là giải quyết TTHC liên quan đến doanh nghiệp do Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh thực hiện, Sở KH&ĐT kiến nghị: UBND tỉnh có chế tài xử lý nghiêm các cơ quan, đơn vị không có ý kiến tham gia hoặc kéo dài thời gian tham gia đối với những dự án phải xin ý kiến nhiều đơn vị liên quan để rút ngắn thời gian giải quyết TTHC. Xem xét, sửa đổi quy chế phối hợp trong giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh theo nguyên tắc cơ quan, đơn vị nào giải quyết TTHC chậm cho tổ chức, cá nhân thì cơ quan, đơn vị đó chịu trách nhiệm và công khai xin lỗi theo quy định. Đối với những TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh, sau khi có kết quả giải quyết, Văn phòng UBND tỉnh chuyển trả kết quả trực tiếp về Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh để trả cho nhà đầu tư thay vì chuyển về Sở KH&ĐT, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp rồi mới chuyển ra Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh để trả cho nhà đầu tư như hiện nay nhằm rút ngắn thời gian giải quyết.

Thu Vui {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]