Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị hoàn thiện phương án, công cụ công nghệ để chậm nhất từ sáng 10/3 thực hiện khai báo sức khoẻ bắt buộc đối với toàn dân.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Từ 10/3 thực hiện khai báo y tế toàn dân

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị hoàn thiện phương án, công cụ công nghệ để chậm nhất từ sáng 10/3 thực hiện khai báo sức khoẻ bắt buộc đối với toàn dân.

Từ 10/3 thực hiện khai báo y tế toàn dân

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban chỉ đạo.

Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ngày 8/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, trong cuộc chiến chống dịch này, chúng ta thắng trong chiến dịch mở màn và nhất định phải chiến thắng chung cuộc.

Ngăn dịch từ trăm ngả

Từ hơn 2 ngày nay, Việt Nam bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch Covid-19 khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện. Giai đoạn này khó khăn hơn do dịch đã lan ra hơn 100 nước.

"Chúng ta phải ngăn chặn dịch bệnh từ trăm ngả thay vì một vài ngả như trước đây. Thực tế virus Covid-19 đã xâm nhập vào nước ta, đang âm thầm mai phục. Nếu chúng ta không làm tốt sẽ gặp tình huống trong đánh ra, ngoài đánh vào”, Phó Thủ tướng nói.

Ông nhấn mạnh, chúng ta lường trước mọi tình huống, có kịch bản sẵn sàng ứng phó ngay cả khi có hàng ngàn ca nhiễm. Vì vậy, những ngày tới nếu có vài chục, vài trăm ca nhiễm cũng không bất ngờ.

“Điều quan trọng nhất, chúng ta phải tiếp tục kiên trì thực hiện nghiêm nguyên tắc chống dịch là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Khi virus vào Việt Nam thì việc phát hiện sớm để ngăn chặn vô cùng quan trọng ”, Phó Thủ tướng nói.

Yêu cầu tiếp tục đề cao kỷ cương, trách nhiệm, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng, Ban Chỉ đạo quốc gia…, Phó Thủ tướng nêu thực trạng, tuy có văn bản yêu cầu mọi cơ sở khám chữa bệnh cách ly người bệnh ngay từ khi đến khám nếu có biểu hiện sốt, ho nhưng rõ ràng mấy ngày qua có bệnh viện không thực hiện.

Phó Thủ tướng đề nghị phải làm rõ trách nhiệm thuộc về cấp nào, thuộc về ai để xử lý nghiêm.

Theo Phó Thủ tướng, cần rà soát, hoàn thiện tất cả các hướng dẫn để có hướng dẫn chính xác, đơn giản, dễ hiểu nhất, giúp người dân hiểu rõ về dịch bệnh, những việc cần làm, những việc không được làm...

“Chúng ta phải sử dụng tất cả các phương tiện từ công nghệ thông tin cho đến áp phích, truyền thông đại chúng… sao cho mọi người dân được biết, được hướng dẫn trong mọi tình huống, từ nhà ra ngoài đường, khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng, chỗ đông người, khi vào nhà hàng, siêu thị, đi làm ở công sở, nhà máy. ..”, ông Vũ Đức Đam nói.

Khai báo y tế toàn dân

Phó Thủ tướng đề nghị tăng cường các biện pháp ngăn chặn, khuyến cáo người Việt Nam hạn chế tối đa việc đi ra nước ngoài, nhất là nước có người nhiễm Covid-19. Nếu thực sự cần đi, phải trang bị đầy đủ kiến thức để đảm bảo an toàn.

Ban Chỉ đạo thảo luận và thống nhất kiến nghị với Thủ tướng tạm dừng miễn thị thực đơn phương với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh, những nước ngoài EU có trên 500 ca nhiễm hoặc trên 50 ca nhiễm mới mỗi ngày; từ chối cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam nếu có các triệu chứng, yếu tố dịch tễ theo quy định.

“Chúng ta đã thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng như vậy chưa đủ mà cần khai báo y tế với mọi người Việt Nam. Đây không chỉ là trách nhiệm chống dịch theo quy định mà còn là hành động cụ thể để mọi người Việt Nam chung sức, đồng lòng, toàn dân chống dịch. Các thông tin khai báo phải được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ chống dịch, không sử dụng vào mục đích khác”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các nhà mạng và đơn vị công nghệ thông tin khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức, công cụ công nghệ để khai báo sức khoẻ toàn dân chậm nhất từ sáng 10/3.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục làm thật tốt công tác điều trị, bảo đảm bất cứ ai bị nhiễm Covid-19 cũng được chữa khỏi, như vậy “ dù có nhiều ca nhiễm, dù virus Covid-19 đáng sợ thế nào, chúng ta cũng sẽ chiến thắng”.

Nguồn: VTC


Nguồn: VTC

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]