(Baothanhhoa.vn) - Sáng 11-7, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá cho biết trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân.

Thông tin chính thức về ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Xuân Giang (Thọ Xuân)

Sáng 11-7, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá cho biết trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân.

Thông tin chính thức về ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Xuân Giang (Thọ Xuân)

Thôn 1, xã Xuân Giang nơi bệnh nhân sinh sống.

Ngày 6-7-2021, bệnh nhân đi trên chuyến bay VN242 cùng 5 người thân từ sân bay Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh về sân bay Nội Bài, Hà Nội lúc 9h00 sáng (chuyến bay có 5 bệnh nhân COVID-19 tại Vĩnh Phúc). Sau đó bắt taxi về Trung tâm Y tế xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân lúc 14h00 thực hiện khai báo y tế (trên đường về xe có dừng đổ xăng tại Ninh Bình). 14h30 bệnh nhân về nhà tại thôn 1, Xuân Giang, Thọ Xuân (lúc này gia đình đang có đám tang bà của bệnh nhân).

Cùng ngày, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly của huyện ngay sau khi có thông báo của CDC Thanh Hóa về việc tìm người liên quan đến chuyến bay VN242 có ca bệnh dương tính. Ngày 7-7-2021, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính lần 1 với vi rút SARS-CoV-2. Ngày 9-7-2021, bệnh nhân được lấy mẫu lần 2 và gửi mẫu đến CDC Thanh Hóa. 1h00 sáng ngày 11-7-2021, CDC Thanh Hóa có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa đã báo cáo Sở Y tế, chỉ đạo và phối hợp với Trung tâm Y tế Thọ Xuân thực hiện vận chuyển bệnh nhân về Bệnh viện phổi Thanh Hóa cách ly, điều trị theo quy định.

Bước đầu đã điều tra được 33F1 (5F1 nguy cơ cao), 179 trường hợp liên quan đến đám tang bà nội bệnh nhân. Tiếp tục xác định các mốc dịch tễ của bệnh nhân, thông báo và truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, lấy mẫu toàn bộ F1, lập danh sách các trường hợp F2, F3 và tiến hành giám sát theo quy định. Phun khử trùng toàn bộ khu vực nhà bệnh nhân, các hộ liền kề và mốc dịch tễ liên quan đến bệnh nhân. Đã thực hiện lấy 5 mẫu F1 (nguy cơ cao) và 12 người cách ly cùng tầng với bệnh nhân. Hiện tại chờ kết quả xét nghiệm.

Thông tin chính thức về ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Xuân Giang (Thọ Xuân)

Huyện Thọ Xuân đã ra quyết định cách ly tạm thời toàn bộ xã Xuân Giang để thực hiện biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19.

Lực lượng chức năng tiếp tục đánh giá nguy cơ dịch COVID-19 tại xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân. Tiếp tục khẩn trương truy vết triệt để các trường hợp F1, F2 lập danh sách, cách ly nghiêm ngặt theo quy định, tránh bỏ sót các trường hợp F1, F2 ra cộng đồng. Tiến hành vận chuyển cách ly tập trung các đối tượng F1 và lấy mẫu theo quy định. Xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 theo quy định. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Thông tin chính thức về ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Xuân Giang (Thọ Xuân)

Trong sáng nay, đồng chí Đầu Thanh Tùng, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, cùng lãnh đạo Sở Y tế, CDC Thanh Hoá trực tiếp đi chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại xã Xuân Giang.

Tô Hà


Tô Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

5 bình luận

 Đinh tiến Dung - 20:10 11/07/21

 Trả lời

Tôi cũng đồng tình với ý kiến của Lê hằng

 Bùi Ngọc Tú - 18:08 11/07/21

 Trả lời

Với tình hình dịch bệnh ở các tỉnh phía Nam với số cả tăng vùn vụt như vậy đề nghị các cơ quan chức năng nên có biện pháp cách ly XH ngay để tránh nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng . vì ý thức của nhân dân nhận thức về dịch bệnh còn rất chủ quan thậm chí còn coi thường các khuyến cáo của chính quyền địa phương . nếu ai vì phạm phải sử lý thật nghiêm minh với mức tối đa để răn đe vv

 Lê hạ - 17:47 11/07/21

 Trả lời

Đúng là phải chuyển đi cách ly ngay từ đầu, vì xét nghiệm nhiều lần mới cho âm tính nên người cách ly tại nhà thường chủ quan, tiếp xúc vô tội vạ.

 Lê hằng - 11:08 11/07/21

 Trả lời

Theo tôi thì những người đi từ vùng dịch về phải được đưa đi cách li tập trung luôn thì có thể tránh được tình hình lây lan dịch bệnh, chứ để cách li tại nhà khó mà thực hiện nghiêm túc.

 Thanh - 10:00 11/07/21

 Trả lời

Công tác phòng chống dịch của lãnh đạo xã yếu kém, làm khổ người dân vô tội

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]