(Baothanhhoa.vn) - Đã thành thông lệ, mỗi độ xuân về, các tầng lớp nhân dân lại nô nức tiễn các thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ. Năm nay, tỉnh Thanh Hóa có 3.552 thanh niên (trong đó có 2 thanh niên là nữ) sẽ lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Hiện tại, mọi công tác chuẩn bị đều đã được hoàn thành. Các thanh niên ưu tú trên địa bàn toàn tỉnh đều đang rất háo hức thực hiện nghĩa vụ cao cả, thiêng liêng của mình.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thanh Hóa sẵn sàng ngày hội tòng quân

Đã thành thông lệ, mỗi độ xuân về, các tầng lớp nhân dân lại nô nức tiễn các thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ. Năm nay, tỉnh Thanh Hóa có 3.552 thanh niên (trong đó có 2 thanh niên là nữ) sẽ lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Hiện tại, mọi công tác chuẩn bị đều đã được hoàn thành. Các thanh niên ưu tú trên địa bàn toàn tỉnh đều đang rất háo hức thực hiện nghĩa vụ cao cả, thiêng liêng của mình.

Thanh Hóa sẵn sàng ngày hội tòng quân

Ban Chỉ huy Quân sự TP Thanh Hóa đến thăm hỏi, động viên thanh niên Nguyễn Văn Tiến ở phường Đông Hương, trước khi lên đường nhập ngũ. Ảnh: Xuân Hùng ( Bộ CHQS tỉnh)

Để chuẩn bị tốt cho ngày hội giao quân, các địa phương đã chỉ đạo các đoàn thể tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, gặp gỡ, thăm hỏi, tặng quà, nắm bắt tư tưởng, động viên, khích lệ thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ.

Cũng như các địa phương khác, những ngày trước và sau Tết Nguyên đán Canh Tý, Trung tá Nguyễn Tất Đạt, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Nga Sơn trực tiếp cùng các thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện, xã và các đơn vị nhận quân đến từng gia đình thanh niên chuẩn bị nhập ngũ năm 2020 để nắm bắt tình hình tư tưởng, tặng quà, động viên thanh niên trước ngày lên đường nhập ngũ. “Hiện nay, 100% thanh niên trúng tuyển NVQS đã nhận lệnh gọi nhập ngũ. Trong đó có nhiều trường hợp đi làm ăn xa cũng đã trở về nhà và nhận lệnh trực tiếp, trong số 155 thanh niên của huyện sẽ lên đường nhập ngũ năm nay có 27 thanh niên theo đạo Thiên chúa giáo, 8 thanh niên có trình độ đại học. Được sự quan tâm, động viên của Hội đồng NVQS, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, tất cả thanh niên trúng tuyển đều an tâm tư tưởng, xác định tốt nhiệm vụ và đã sẵn sàng cho ngày hội tòng quân”.

Những ngày này, vợ chồng ông Phạm Xuân Nguyên, thôn 6 Tân Sơn, thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành cũng đang háo hức chờ ngày đứa con trai đầu của mình là anh Phạm Xuân Tình được khoác lên người bộ quân phục, bước vào quân ngũ như mong muốn của cả gia đình bấy lâu nay. Anh Tình hiện đang làm y sĩ ở phòng chẩn trị Hội Đông y huyện Thạch Thành với mức lương tương đối ổn định, anh chia sẻ “Tôi viết đơn tình nguyện nhập ngũ, khi biết tin trúng tuyển, cả nhà ai cũng mừng. Tôi quyết tâm vào môi trường quân ngũ và sẽ rèn luyện, học tập, hoàn thành tốt nhiệm vụ của một người lính”.

Là một trong hai nữ thanh niên tình nguyện nhập ngũ đợt này, Nguyễn Tú Anh ở xã Trường Xuân, huyện Thọ Xuân vừa tốt nghiệp loại khá, hệ chính quy, khoa quản trị nhân lực, Đại học Nội vụ Hà Nội. Quyết định nhập ngũ đồng nghĩa với việc Tú Anh chấp nhận sẽ phải sinh hoạt và rèn luyện nghiêm khắc trong môi trường quân đội, chia sẻ với chúng tôi, em nói: “Hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ đi vào tâm trí của em ngay từ khi còn nhỏ, trước khi nộp đơn tình nguyện đi nghĩa vụ, em đã tìm hiểu khá kỹ về môi trường trong quân đội. Bởi vì nhiều người quan niệm đi bộ đội chỉ dành cho nam giới. Do đó dù là nữ, nhưng em nghĩ trong môi trường quân đội có chế độ rèn luyện, đào tạo cho nữ, nên em không ngại điều này. Trúng tuyển vào quân ngũ, em quyết tâm học tập, rèn luyện để có điều kiện phục vụ lâu dài trong quân ngũ”.

Trung tá Hoàng Văn Hiền, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Tĩnh Gia cho biết: “Hiện nay, 100% thanh niên của huyện trúng tuyển NVQS năm 2020 đều đã nhận lệnh gọi nhập ngũ và có mặt tại địa phương. Cả hệ thống chính trị của huyện đã vào cuộc làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và quản lý thực lực thanh niên, động viên thanh niên nhằm bảo đảm đến ngày 11-2, thanh niên nhập ngũ đầy đủ, đúng quy định. Đồng thời, chúng tôi đang tham mưu cho UBND huyện làm tốt công tác tổ chức lễ giao nhận quân theo đúng quy định, bảo đảm trang trọng, an toàn và tiết kiệm”.

Năm 2020, tỉnh Thanh Hóa được Chính phủ giao chỉ tiêu tuyển quân là 3.552 thanh niên. Công tác tuyển quân được thực hiện đủ số lượng và bảo đảm chất lượng trên tinh thần dân chủ, công bằng, công khai, an toàn, tiết kiệm; đề cao trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyển quân. Trong số thanh niên nhập ngũ lần này, trong đó tỷ lệ thanh niên tuổi đời 18-21 chiếm 84,09% so với tổng số phát lệnh; trình độ học vấn THPT chiếm 60%; trình độ cao đẳng, đại học chiếm 2%; tỷ lệ đảng viên đạt 0,16%... Năm nay, tỉnh Thanh Hóa giao cho các đơn vị nhận quân gồm: Quân đoàn 1, Quân chủng Phòng không không quân, Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Biên phòng, Tổng Cục Chính trị, Tổng Cục Kỹ thuật, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Hậu cần, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và Trung đoàn 762 Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa. Đến nay, 27 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã cơ bản hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho ngày hội giao quân, 100% thanh niên đã nhận lệnh, phấn khởi chờ ngày nhập ngũ.

Những ngày này, Bộ CHQS tỉnh thường xuyên tổ chức các đoàn công tác bám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị giao quân năm 2020 tại các huyện, thị xã, thành phố; đồng thời đến động viên, tặng quà các thanh niên chuẩn bị nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Thượng tá Vũ Văn Tùng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Hiện tại, Hội đồng NVQS tỉnh đã phân công các thành viên xuống cơ sở phối hợp chặt chẽ với hội đồng NVQS các huyện, thị xã, thành phố làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, công tác chính sách, bảo đảm tạo mọi điều kiện tốt nhất để thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ. Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các phòng, ban phụ trách địa bàn, cử lực lượng xuống phối hợp với hội đồng NVQS các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý thực lực thanh niên tại địa phương, tổ chức tốt các hoạt động giao lưu cho thanh niên và làm tốt công tác hậu phương quân đội... nhằm góp phần đảm bảo 100% chỉ tiêu thanh niên lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc”.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự quyết tâm, hăng hái của thanh niên các địa phương, lễ giao nhận quân năm 2020 ở các địa phương sẽ thực sự là ngày hội tòng quân của thanh niên Thanh Hóa.

Ngọc Lê (Bộ CHQS tỉnh) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]