(Baothanhhoa.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) tối cao vừa ban hành Chỉ thị số 02/2020/CT-CA về phòng, chống dịch COVID-19 trong hệ thống Tòa án nhân dân.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tạm dừng mở các phiên tòa đến hết tháng 3-2020 để phòng, chống dịch COVID-19

Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) tối cao vừa ban hành Chỉ thị số 02/2020/CT-CA về phòng, chống dịch COVID-19 trong hệ thống Tòa án nhân dân.

Tạm dừng mở các phiên tòa đến hết tháng 3-2020 để phòng, chống dịch COVID-19

Các bị cáo và người tham dự phiên tòa đã thực hiện việc đeo khẩu trang.

Theo đó, từ ngày 10-3 đến hết tháng 3-2020, các Tòa án tạm dừng việc nhận đơn khởi kiện, đơn yêu cầu, tài liệu, chứng cứ và tiếp công dân trực tiếp tại trụ sở Tòa án. Tòa án thông báo, hướng dẫn cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình thông qua các phương thức khác như: Gửi đến Tòa án thông qua dịch vụ bưu chính; gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Các Tòa án tạm dừng việc cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng và các tài liệu, chứng cứ cho cơ quan, tổ chức, cá nhân bằng phương thức trực tiếp mà thực hiện bằng các phương thức khác như: Qua dịch vụ bưu chính; qua phương tiện điện tử; qua các phương thức khác theo quy định của pháp luật tố tụng.

Các Tòa án tạm dừng mở các phiên tòa, phiên họp giải quyết; tạm dừng việc triệu tập đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân đến Tòa án đối với các vụ án, vụ việc đang còn trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng. Trong thời gian tạm dừng xét xử, các Thẩm phán tập trung nghiên cứu hồ sơ để sau khi hết dịch sẽ bố trí lịch xét xử liên tục.

Tạm dừng mở các phiên tòa đến hết tháng 3-2020 để phòng, chống dịch COVID-19

Người tham dự phiên tòa thực hiện việc đeo khẩu trang.

Trường hợp vụ án, vụ việc đã hết thời hạn giải quyết (kể cả thời gian gia hạn) và bắt buộc phải mở phiên tòa, phiên họp thì thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng, nhưng phải đảm bảo tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

Khi bắt buộc phải mở phiên tòa, phiên họp thì chỉ triệu tập những người tham gia tố tụng tham dự phiên tòa, phiên họp; tăng cường xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc bằng phương thức trực tuyến khi có đủ điều kiện…

Thực hiện Chỉ thị của Chánh án TAND tối cao, ngày 12-3-2020 TAND tỉnh Thanh Hóa có văn bản yêu cầu chánh án TAND các huyện, thị xã, thành phố, chánh tòa, trưởng phòng, chánh văn phòng TAND tỉnh thực hiện một số nội dung đó là: Tổ chức quán triệt đầy đủ nội dung Chỉ thị Chỉ thị số 02/2020/CT-CA của Chánh án TAND tối cao đến toàn thể cán bộ, công chức và người lao động trong đơn vị; căn cứ Chỉ thị số 02/2020/CT-CA chủ động xây dựng kế hoạch công tác, kế hoạch xét xử phù hợp theo đúng tinh thần Chỉ thị. Tại cổng ra vào cơ quan và trước cửa phòng xét xử phải niêm yết thông báo khuyến cáo những người đến phiên tòa và người ra vào cơ quan thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra thân nhiệt và sát khuẩn tay. Trường hợp theo quy định của Luật tố tụng không thể hoãn phiên tòa xét xử, chỉ cho phép những người được tòa triệu tập tham gia phiên tòa. Yêu cầu cán bộ, công chức, người lao động của đơn vị gương mẫu thực hiện phòng, chống dịch bệnh, hạn chế các hoạt động đông người…

Quốc Hương


Quốc Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]