(Baothanhhoa.vn) - Những ngày gần đây, ở nhiều cửa khẩu, lối mở biên giới, liên tục phát hiện lao động Thanh Hóa nhập cảnh trái phép để về quê ăn tết. Để có một cái tết an toàn, gần như cả hệ thống chính trị đang rất nỗ lực để phát hiện kịp thời, cũng như vận động, ngăn chặn...

Tin liên quan

Đọc nhiều

Quyết liệt ngăn chặn nhập cảnh trái phép trong dịp tết

Quyết liệt ngăn chặn nhập cảnh trái phép trong dịp tết

Lực lượng Công an huyện Hậu Lộc tổ chức cho các hộ gia đình có thân nhân đang ở nước ngoài ký cam kết không để người thân nhập cảnh trái phép.

Những ngày gần đây, ở nhiều cửa khẩu, lối mở biên giới, liên tục phát hiện lao động Thanh Hóa nhập cảnh trái phép để về quê ăn tết. Để có một cái tết an toàn, gần như cả hệ thống chính trị đang rất nỗ lực để phát hiện kịp thời, cũng như vận động, ngăn chặn...

Chúng tôi đến thăm chốt chống dịch của Đồn Biên phòng Quang Chiểu (Mường Lát) trong những ngày cuối năm gió rét, tận mắt thấy những vất vả, khó khăn của những người lính biên thùy trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19. Tất cả các chốt chống dịch đều nằm trên núi cao, ngày đêm gió lạnh, sương mù che phủ. Mặc dù khó khăn, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, Tết Nguyên đán cận kề nhưng những cán bộ, chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch luôn thể hiện tinh thần “hết dịch mới về”. Theo Thượng tá Nguyễn Thế Anh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Quang Chiểu, tại các khu vực trọng yếu trên dọc tuyến biên giới thuộc địa bàn đơn vị quản lý đều có các chốt canh gác để tăng cường công tác quản lý biên giới, ngăn chặn đấu tranh với các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn. Cán bộ, chiến sĩ của đồn cũng tích cực tuyên truyền để người dân nắm, hiểu rõ về dịch COVID-19, không được chủ quan và hoang mang, kịp thời phát hiện, thông báo cho cấp trên về các đối tượng có dấu hiệu xuất nhập cảnh trái phép để có biện pháp xử lý.

Trong nhiều năm trở lại đây, Minh Lộc (Hậu Lộc) là xã có số lượng người dân đi xuất khẩu lao động khá cao. Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, hơn nữa lại sắp đến Tết Nguyên đán nên dự kiến người lao động sẽ trở về địa phương cao, ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Minh Lộc đã triển khai nhiều phương án, kế hoạch cụ thể, nghiêm ngặt, quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn. Thượng tá Hoàng Văn Phúc, phó trưởng Công an xã Minh Lộc cho biết: Việc người dân trong thời gian tới sẽ trở về nghỉ tết tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất kiểm soát về an toàn dịch bệnh cho địa phương. Trước tình hình trên, ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã đã tuyên truyền đến toàn thể Nhân dân trên hệ thống loa truyền thanh; thành lập tổ phản ứng nhanh gồm lực lượng công an, dân quân tự vệ, y tế thường xuyên đến từng khu, từng hộ rà soát, nắm bắt tình hình; đồng thời tuyên truyền, vận động người dân khai báo y tế kịp thời khi có người thân trở về. Ngoài ra, vận động quần chúng Nhân dân nâng cao cảnh giác, kịp thời báo cáo cơ quan công an và chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh trái phép về địa bàn.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, huyện Hoằng Hóa một mặt triển khai các biện pháp phòng chống dịch, mặt khác tăng cường công tác quản lý, ngăn chặn hoạt động nhập cảnh trái phép. Đến nay, qua nắm tình hình, trên địa bàn huyện có khoảng 100 người xuất cảnh trái phép đi lao động tại Trung Quốc, chủ yếu là người dân ở các xã ven biển. Đa số lao động người Hoằng Hóa đều sang tỉnh Quảng Đông làm nghề đi biển và một số ngành nghề khác. Với quyết tâm không để tình trạng nhập cảnh trái phép diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan COVID-19 trên địa bàn, huyện Hoằng Hóa đã gắn trách nhiệm của người đứng đầu ban chỉ đạo, cơ quan, ban, ngành, bí thư, chủ tịch các xã, thị trấn trong công tác quản lý địa bàn, rà soát, thống kê người địa phương trở về từ nước ngoài nhập cảnh đến địa bàn để kịp thời phát hiện đưa đi cách ly. Có biện pháp nhắc nhở, chấn chỉnh, xử lý kịp thời đối với những đơn vị, cá nhân có dấu hiệu lơ là, buông lỏng quản lý, hoặc thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện truyền thanh xã, thị trấn, tuyên truyền lưu động. Ngoài ra, huyện Hoằng Hóa còn chỉ đạo lực lượng công an và chính quyền các xã tiếp tục tăng cường các biện pháp nghiệp vụ nhằm ngăn chặn tình trạng xuất cảnh trái phép. Đồng thời, tổ chức cho tất cả các hộ gia đình có thân nhân đang ở nước ngoài ký cam kết không để người thân nhập cảnh trái phép về nước.

Để chủ động phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh với hoạt động nhập cảnh trái phép, đảm bảo không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan ra cộng đồng, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, lực lượng công an, quân sự, biên phòng,... trong tỉnh đã tham mưu cho chính quyền địa phương tập trung công tác chỉ đạo, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác giám sát, cách ly, quản lý người nhập cảnh và công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Kịp thời nắm bắt người địa phương từ nước ngoài trở về, quản lý chặt chẽ người nước ngoài nhập cảnh lưu trú. Ngoài ra, kịp thời phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, trốn cách ly để phối hợp với chính quyền và cơ quan chức năng đưa đi cách ly tập trung, đồng thời tiến hành các biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật. Mặt khác, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác nắm tình hình địa bàn, đối tượng, điều tra, xác minh làm rõ các đối tượng, đường dây tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào địa bàn. Tăng cường phối hợp làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, tuyến biển, kết hợp chặt chẽ giữa phòng, chống dịch COVID-19 với đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đặc biệt, trong công tác tuyên truyền, lực lượng công an, quân sự, biên phòng cũng đã tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác quản lý xuất, nhập cảnh. Phát động phong trào quần chúng Nhân dân nâng cao cảnh giác, kịp thời báo cho cơ quan công an và chính quyền địa phương các trường hợp người ở nước ngoài nhập cảnh về nước trốn cách ly, người ở nước ngoài nhập cảnh trái phép về nước. Tổ chức cho các gia đình có thân nhân đang ở nước ngoài ký cam kết không để người thân nhập cảnh trái phép về nước, trốn cách ly.

Theo số liệu báo cáo, từ ngày 10-1 đến 26-1-2021, Thanh Hóa có 214 công dân từ nước ngoài nhập cảnh về địa phương, chủ yếu là từ Trung Quốc, Lào, Đài Loan, Malaysia... đều đã được cách ly theo quy định. Đáng chú ý trong đó có nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép nhưng đã được các lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, tổ chức cho cách ly tập trung theo quy định.

Dự báo, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tình trạng nhập cảnh trái phép về Việt Nam sẽ còn diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, các lực lượng chức năng trong tỉnh tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ phát hiện, điều tra, xác minh xử lý các đối tượng, đường dây đưa dẫn người nhập cảnh trái phép. Giám sát chặt chẽ các khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở cách ly người nhập cảnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho quần chúng Nhân dân trong thực hiện các quy định của pháp luật về nhập cảnh; nâng cao cảnh giác, kịp thời phản ánh, tố giác các trường hợp người lạ, người nhập cảnh trái phép về địa phương..., góp phần giữ bình yên cho Nhân dân.

Quốc Hương


Quốc Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]