(Baothanhhoa.vn) - Sáng 20 - 10, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công ty CP Mía đường Lam Sơn khánh thành Nhà máy chế biến sữa gạo lứt giàu protein và Nhà máy chế biến nước dinh dưỡng tế bào mía. Đây là công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Khánh thành công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX trên vùng mía, đường Lam Sơn

Sáng 20 - 10, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công ty CP Mía đường Lam Sơn khánh thành Nhà máy chế biến sữa gạo lứt giàu protein và Nhà máy chế biến nước dinh dưỡng tế bào mía. Đây là công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Khánh thành công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX trên vùng mía, đường Lam Sơn

Một tiết mục văn nghệ chào mừng lễ khánh thành

Dự buổi lễ có các đồng chí: Trịnh Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Quyền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh; đại diện các cục, vụ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các nhà khoa học ngành công nghệ thực phẩm.

Khánh thành công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX trên vùng mía, đường Lam Sơn

Đại diện Công ty CP Mía đường Lam Sơn báo cáo đầu tư dự án

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, những năm gần đây Công ty CP Mía đường Lam Sơn đã chủ động gắn chế biến nông sản chuyên sâu với ứng dụng công nghệ cao, đa dạng các sản phẩm từ mía, đường, cạnh đường, sau đường, dịch vụ, du lịch để phát triển bền vững.

Với sự hợp tác, liên kết chặt chẽ của các nhà khoa học, các hãng chế biến thực phẩm nông sản, đồ uống cao cấp, Công ty đã lựa chọn đầu tư Nhà máy chế biến sữa gạo lứt giàu protein và Nhà máy chế biến nước dinh dưỡng tế bào mía.

Hai nhà máy này được chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 444/QĐ-UBND và 454/QĐ-UBND ngày 5 - 2 - 2020, trong đó Nhà máy chế biến sữa gạo lứt giàu protein có công suất chế biến 120 triệu hộp/năm, tổng vốn đầu tư hơn 200 tỷ đồng, sử dụng thiết bị chủ yếu được nhập khẩu từ Cộng hòa Liên bang Đức, Nhật Bản. Sản phẩm đã bắt đầu được sản xuất thương mại từ tháng 10 - 2020 và đang được tiêu thụ tại 1.000 đại lý trên cả nước.

Khánh thành công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX trên vùng mía, đường Lam Sơn

Anh hùng lao động Lê Văn Tam - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Mía đường Lam Sơn phát biểu tại lễ khánh thành

Dự án Nhà máy chế biến nước dinh dưỡng tế bào mía có công suất 120 triệu hộp/năm, áp dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay của Cộng hòa Liên bang Đức với số vốn đầu tư 245 tỷ đồng.

Thiết bị của dây chuyền bắt đầu được lắp đặt từ tháng 12 - 2019. Dây chuyền sản xuất hoàn toàn tự động, khép kín, cho phép trích ly lớp vỏ cây mía tới cấp độ tế bào, giữ trọn được các loại vi khoáng, dưỡng chất quý từ cây mía. Dây chuyền đi vào sản xuất từ đầu tháng 3 - 2020 và đã cung cấp sản phẩm ra thị trường vào dịp 30 - 4 - 2020.

Công ty CP Mía đường Lam Sơn dự kiến trong năm đầu đi vào sản xuất sẽ tiêu thụ từ 80 - 100 triệu hộp, doanh thu từ 800 - 1.000 tỷ đồng. Từ năm thứ 2 trở đi phấn đấu sản xuất, tiêu thụ từ 150 - 200 triệu hộp, doanh thu đạt từ 1.500 - 2.000 tỷ đồng, thúc đẩy nguồn lực hỗ trợ đầu tư cho cây mía, cây lúa, giúp nông dân thâm canh sản xuất lớn.

Khánh thành công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX trên vùng mía, đường Lam Sơn

Đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại lễ khánh thành

Phát biểu tại lễ khánh thành, đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận những nỗ lực của Công ty CP Mía đường Lam Sơn trong hành trình tiên phong nghiên cứu, đổi mới hoạt động sản xuất, kinh doanh, thích ứng với thị trường.

Đặc biệt, cùng với đầu tư sản xuất, kinh doanh đường và sản phẩm sau đường, đơn vị đã chủ động đầu tư đổi mới công nghệ, mở rộng sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực.

Gần đây, công ty tiếp tục mở rộng đầu tư thực hiện các dự án như: Dự án Nhà máy chế biến sữa gạo lứt giàu protein; dự án Nhà máy chế biến nước dinh dưỡng tế bào mía Lam Sơn; dự án Trung tâm chế biến nông sản thực phẩm công nghệ cao … để góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động và cung ứng ra thị trường nhiều sản phẩm nông nghiệp sạch, có giá trị cạnh tranh cao, được đánh giá là hướng đi sáng tạo trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Khánh thành công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX trên vùng mía, đường Lam Sơn

Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành 2 dự án

Đồng chí cũng biểu dương những nỗ lực vượt khó của Công ty CP Mía đường Lam Sơn từ đầu năm đến nay. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng chỉ sau một thời gian rất ngắn đầu tư xây dựng, 2 Nhà máy đã hoàn thành, đi vào hoạt động.

Đây là điểm nhấn quan trọng trong hành trình Công ty đưa nông dân đi theo chuỗi sản xuất khép kín, bắt đầu từ khâu nguyên liệu, xây dựng nền kinh tế xanh, phát huy giá trị các sản phẩm chủ lực của tỉnh để sản xuất các sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng, phát triển nông nghiệp bền vững trên địa bàn tỉnh.

Việc 2 Nhà máy hoàn thành cũng là sự khẳng định tâm huyết và nỗ lực vượt qua khó khăn của tập thể Công ty và cá nhân Anh hùng Lao động Lê Văn Tam. Đồng thời minh chứng sinh động sự quan tâm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan, bộ, ngành Trung ương; sự chỉ đạo, sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự đồng hành, hỗ trợ của các sở, ban, ngành cấp tỉnh, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các huyện trên địa bàn.

2 Nhà máy đi vào hoạt động sẽ tạo thêm cho tỉnh, cho Ngành nông nghiệp, công nghiệp 2 sản phẩm mới, góp phần hiện thực hóa chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh; khẳng định hướng đi đúng trong chính sách thu hút đầu tư vào nông nghiệp; nhất là hướng ưu tiên cho các dự án đầu tư chế biến nông - lâm sản gắn với vùng nguyên liệu.

Khánh thành công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX trên vùng mía, đường Lam Sơn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Trong thời gian tới, để các Nhà máy hoạt động hiệu quả, phát huy hết công suất thiết kế, tạo sức lan tỏa, thúc đẩy các cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã và các hộ dân trong sản xuất, kinh doanh nông nghiệp gắn với chế biến, nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao, theo chuỗi giá trị, đồng chí đề nghị các sở, ngành cấp tỉnh, cấp ủy, chính quyền các huyện tiếp tục quan tâm, phối hợp chặt chẽ để giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Công ty triển khai hoạt động sản xuất có hiệu quả.

Theo đó, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện tăng cường hỗ trợ, kết nối, quảng bá, giao thương, tiếp cận thị trường trong và ngoài tỉnh để các sản phẩm nước uống của công ty khẳng định thương hiệu, thâm nhập sâu đến từng bếp ăn của hộ gia đình và tiến tới xuất khẩu các sản phẩm đã sản xuất.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện phối hợp chặt chẽ với công ty để tiếp tục tập trung chỉ đạo sản xuất, ổn định vùng nguyên liệu mía, lúa hữu cơ, đảm bảo đủ nguyên liệu phục vụ cho các Nhà máy sản xuất.

Khánh thành công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX trên vùng mía, đường Lam Sơn

Các đại biểu tham quan Nhà máy chế biến nước dinh dưỡng tế bào mía

Cấp ủy, chính quyền các huyện trong vùng nguyên liệu tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo môi trường thuận lợi để xây dựng liên kết sản xuất giữa công ty với bà con nông dân được gắn bó bền chặt, hiệu quả và lâu dài.

Tổ chức chỉ đạo phát triển sản xuất, đẩy mạnh thâm canh và tích tụ tập trung đất đai để cơ giới hóa ở tất cả các khâu sản xuất, nâng cao năng suất, hiệu quả sản xuất mía và lúa, gạo hữu cơ phục vụ chế biến các sản phẩm sau đường, các dòng đồ uống dinh dưỡng từ lúa gạo.

Đồng chí cũng đề nghị Công ty CP Mía đường Lam Sơn thực hiện vận hành Nhà máy an toàn, khẳng định thương hiệu sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng. Đồng thời thực hiện tốt chuỗi giá trị trong liên kết sản xuất nông nghiệp, thực hiện tốt trách nhiệm bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, góp phần nâng cao đời sống của công nhân và nhân dân địa phương.

Mặt khác, dư địa phát triển các sản phẩm nông nghiệp trong tỉnh là rất lớn, đề nghị Công ty tiếp tục nghiên cứu, đầu tư đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp, trước mắt là các sản phẩm sau đường và lúa gạo.

Riêng Nhà máy chế biến sữa gạo lứt có thể ổn định nguyên liệu hoạt động liên tục, nhưng Nhà máy chế biến nước dinh dưỡng tế bào mía phụ thuộc vào mùa thu hoạch mía. Do vậy Công ty tiếp tục nghiên cứu phát triển về giống và các biện pháp luân canh, rải vụ hoặc công nghệ bảo quản nguyên liệu đầu vào phục vụ Nhà máy chế biến nước dinh dưỡng tế bào mía hoạt động ổn định quanh năm.

Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện trong phát triển vùng nguyên liệu mía và lúa gạo; hỗ trợ nghiên cứu, đưa các giống mới có năng suất cao để tăng năng suất trên đơn vị diện tích; xây dựng chính sách liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm chặt chẽ, linh hoạt, có cơ chế ràng buộc rõ ràng; phải lấy lợi ích, quyền lợi của người nông dân là trung tâm và hài hòa với lợi ích của doanh nghiệp theo hướng ổn định, bền vững.

Minh Hằng {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]