(Baothanhhoa.vn) - Ngày 8-5-2021, Văn phòng UBND tỉnh đã có Thông báo số 125-TB/UBND thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa tại cuộc họp trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn: Bình tĩnh, sáng suốt, chủ động, quyết liệt, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”

Ngày 8-5-2021, Văn phòng UBND tỉnh đã có Thông báo số 125-TB/UBND thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa tại cuộc họp trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn: Bình tĩnh, sáng suốt, chủ động, quyết liệt, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì cuộc họp trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, ngay 7-5-2021.

Thông báo nêu rõ: Ngày 7-5 năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì cuộc họp về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại trụ sở UBND tỉnh và 27 điểm cầu tuyến huyện.

Cùng tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Phạm Thị Thanh Thủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Văn Diện, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; các đồng chí Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND, thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố.

Sau khi nghe Giám đốc sở Y tế báo cáo tình hình công tác phòng, chống dịch COVID-19; ý kiến phát biểu của các đại biểu tham dự hội nghị; Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh kết luận như sau:

1. UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm, quyết liệt với tinh thần trách nhiệm cao của các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở và các lực lượng chức năng mà nòng cốt là các lực lượng: y tế, công an, quân đội, biên phòng…; đặc biệt là sự tham gia tích cực, tự giác, đồng tình, ủng hộ của người dân trong tỉnh. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, của các cấp ủy đảng, chính quyền, trong suốt thời gian qua, tỉnh ta đã quán triệt, tổ chức triển khai nghiêm túc, triệt để, hiệu quả, với tinh thần chủ động, sáng tạo, linh hoạt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, nên đến nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản vẫn được kiểm soát tốt.

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã bộc lộ những hạn chế, thiếu sót tại một số cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh; vẫn có tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, chưa thực hiện thực sự nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch.

2. Thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh trong nước có những diễn biến rất phức tạp, đã xuất hiện nhiều chùm ca bệnh, nhiều ổ dịch chưa xác định rõ nguồn gốc lây nhiễm, nhiều chủng mới, khó kiểm soát ở nhiều tỉnh, thành phố; đã có nhiều công dân tỉnh ta tiếp xúc với người bệnh và từ vùng dịch trở về. Từ ngày 29-4 đến ngày 6-5-2021, bước đầu đã giám sát, điều tra, truy vết, phát hiện 183 đối tượng F1, 1.105 đối tượng F2 đã và đang sinh sống trên địa bàn tỉnh ta. Đặc biệt, ngày 6-5-2021, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 1 bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 (đã được chuyển điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương). Nguy cơ lây nhiễm và lây lan dịch bệnh trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh là rất lớn.

Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu khẩn trương triển khai, tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nội dung sau đây:

2.1. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 phải đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, trực tiếp của cấp ủy các cấp; phải kịp thời triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bình tĩnh, sáng suốt, chủ động, quyết liệt nhưng không hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh và hoảng loạn trong xã hội; nâng cao mức cảnh báo phòng, chống dịch.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân, huy động mọi lực lượng, mọi người dân tham gia phòng, chống dịch. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tinh thần, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch ở tất cả các cấp, các ngành, các đơn vị, đến tận thôn, bản, khu phố trên địa bàn tỉnh. Xác định rõ mục tiêu: (i) Phòng, chống dịch vì sức khỏe của nhân dân, của cộng đồng và ổn định xã hội; (ii) Phòng, chống dịch để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng; (iii) Phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (diễn ra vào ngày 23-5-2021); (iv) Phòng, chống dịch để thực hiện “mục tiêu kép”, hoàn thành cao nhất các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2021.

2.2. Tạm dừng các hoạt động không thật sự thiết yếu, gồm: Quán bar, các cơ sở kinh doanh karaoke, xông hơi, massage, spa, phòng tập gym, yoga, bi-a, các cơ sở cung cấp trò chơi điện tử, điểm truy cập Internet… kể từ 0 giờ ngày 7-5-2021 đến khi có thông báo mới.

Tạm dừng tổ chức các lễ kỷ niệm, mít tinh, các hội nghị, cuộc họp không thật sự cần thiết; trường hợp cần tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đề nghị các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh tạm dừng tổ chức các hoạt động tập trung đông người; các hoạt động quy mô cấp tỉnh, huyện, lễ liên giáo xứ, liên giáo phận; dừng sinh hoạt tôn giáo tập trung tại các vùng có dịch. Đối với các hoạt động tôn giáo thường kỳ, chỉ tổ chức nội bộ và hạn chế tối đa số lượng người tham gia, đảm bảo các quy định phòng, chống dịch; vận động bà con giáo dân sinh hoạt tôn giáo tại gia đình mình.

Tạm dừng tiếp nhận người nhập cảnh về cách ly tại các địa phương trong tỉnh; xem xét tiếp nhận các đối tượng là chuyên gia đến lao động, làm việc, công tác tại tỉnh trong trường hợp cần thiết; các đối tượng do Chính phủ yêu cầu tiếp nhận, phải có kế hoạch chi tiết và được sự đồng ý của Ban chỉ đạo Quốc gia và các bộ, ngành Trung ương, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; đồng thời phải có phương án tổ chức tiếp nhận, vận chuyển, cách ly theo quy định, đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

2.3. UBND các huyện, thị xã, thành phố, nhất là thành phố Thanh Hóa, thành phố Sầm Sơn, huyện Nga Sơn, huyện Cẩm Thủy nếu phát hiện có các trường hợp F0, F1; có người đi đến từ vùng có dịch trở về địa phương (đặc biệt từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung; Bệnh viện K,…) trong thời gian từ ngày 14-4-2021 đến nay và trở về trong thời gian tới, cần khẩn trương thực hiện:

a) Tranh thủ từng giờ, từng phút truy vết thần tốc, xét nghiệm nhanh, khoanh vùng gọn, cách ly triệt để, sớm ổn định tình hình và tâm lý cho nhân dân; kiên quyết không thể dịch bệnh lây lan.

b) Chủ động, sẵn sàng chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, vật tư, sinh phẩm chẩn đoán… theo phương châm 4 tại chỗ; phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đảm bảo triển khai công tác phòng, chống dịch khẩn trương, kịp thời, tuyệt đối không để dịch lây lan.

c) Phát huy vai trò của tổ giám sát cộng đồng phòng, chống dịch COVID-19 và Nhân dân tham gia giám sát, phòng chống dịch trên địa bàn theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”; nêu cao vai trò tiền phong, gương mẫu của người đứng đầu các cấp, các ngành, các địa phương.

d) Thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, trong đó yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe, các địa điểm công cộng tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng, các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp; khu du lịch, khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở thờ tự và các sự kiện tập trung đông người…

e) Khuyến cáo người dân không đến vùng có dịch đã được công bố ở các tỉnh, thành phố trong cả nước và ở tỉnh ta; trường hợp cần thiết, nếu đi đến các vùng có dịch phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn và khi về phải thực hiện khai báo với cơ quan y tế địa phương. Trong thời điểm hiện nay, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người khi chưa thật sự cần thiết, nếu tổ chức phải hạn chế tối đa số người tham gia và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các gia đình.

g) Giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ tình hình thực tế và diễn biến dịch bệnh trên địa bàn, chủ động, linh hoạt, sáng tạo áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, phù hợp để thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; tăng cường xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương phải chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trước pháp luật và Chủ tịch UBND tỉnh.

2.4. Đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026: Yêu cầu các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm Kế hoạch số 51/KH-UBND ngày 16-3-2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về phòng, chống COVID-19 và đảm bảo công tác y tế. Theo đó, yêu cầu tất cả những người tham gia bầu cử và tổ chức bầu cử phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang; các điểm bầu cử bố trí bàn sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, giữ khoảng cách… bảo đảm tổ chức bầu cử thực sự an toàn.

2.5. Giao Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phổi và các đơn vị trong ngành phối hợp chặt chẽ với các huyện, thị xã, thành phố:

a) Khẩn trương thực hiện truy vết, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch; hỗ trợ công tác xét nghiệm, điều trị, đặc biệt là các trường hợp bệnh nặng hoặc vượt quá khả năng của địa phương (nếu xuất hiện dịch).

b) Khẩn trương xây dựng, hoàn thiện kế hoạch đảm bảo vắc - xin, các trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết khác để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15-5- 2021.

c) Tiếp tục thực hiện chủ động tầm soát, xét nghiệm trên diện rộng trong cộng đồng, nhất là các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ, các trường hợp có nguy cơ cao; các trường hợp ở bến xe, ga tàu, sân bay, khu kinh tế, khu công nghiệp, chợ đầu mối…; đặc biệt là các bệnh viện, các cơ sở y tế. Chỉ đạo xét nghiệm từ 2-3 lần đối với các trường hợp F1 sau khi hoàn thành cách ly.

d) Yêu cầu các bệnh viện nâng cao mức cảnh báo chống dịch cao nhất, sẵn sàng phương án ứng phó trong tình huống có ca bệnh xâm nhập.

e) Hoàn chỉnh các kịch bản phòng, chống dịch COVID-19, để đảm bảo vận hành phù hợp với tình huống dịch xảy ra trên địa bàn tỉnh.

2.6. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, theo chức năng nhiệm vụ được giao khẩn trương phối hợp thực hiện:

a) Rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ quy trình thực hiện cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung, tuyệt đối không thể xảy ra lây nhiễm chéo và lây nhiễm ra cộng đồng; dừng hoạt động đối với các cơ sở cách ly vi phạm, không thực hiện theo quy định và không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

b) Tổ chức cách ly tập trung đủ 21 ngày cho các trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19 (F1) và những người nhập cảnh; tổ chức xét nghiệm theo các quy định của Bộ Y tế. Sau khi thực hiện đủ thời gian cách ly, việc bàn giao về địa phương, nơi cư trú phải được thực hiện chặt chẽ theo quy định; người hoàn thành thời gian cách ly tập trung phải thực hiện cách ly tại nhà ít nhất 7 ngày theo hướng dẫn và chịu giám sát của cơ quan y tế và chính quyền địa phương.

c) Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tăng cường chỉ đạo nghiêm công tác kiểm soát đường biên giới, đường bộ, đường thủy, đường hàng không; quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, kiên quyết ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật.

2.7. Các sở, ngành: Thông tin và Truyền thông, Y tế, Báo Thanh Hóa, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch (nhất là khuyến cáo 5K của Bộ Y tế), với hình thức ngắn gọn, dễ hiểu, dễ làm; thông tin chính thống để định hướng dư luận; xử lý nghiêm thông tin không đúng sự thật gây hoang mang, lo lắng cho Nhân dân.

2.8. Giao Công an tỉnh:

a) Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn đăng ký, quản lý cư trú, đảm bảo quản lý chặt chẽ về hộ khẩu; thực hiện tốt quản lý đăng ký tạm trú, tạm vắng; tiến hành rà soát, phân loại, thống kê, lập danh sách đối với các trường hợp tạm trú, tạm vắng ở địa bàn dân cư, nhất là tại các khách sạn, cơ sở lưu trú…; phối hợp với chính quyền địa phương để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về cư trú. Phát hiện và xử lý những trường hợp nhập, xuất cảnh, cư trú bất hợp pháp.

b) Đối với hoạt động đăng ký làm thẻ căn cước công dân: Những địa bàn có ca mắc COVID-19, tạm dừng thu nhận hồ sơ, chờ khi dịch được kiểm soát tốt, an toàn sẽ tiến hành cấp trở lại; Yêu cầu tất cả các cán bộ trực tiếp thực hiện làm thẻ căn cước công dân và công dân thuộc diện F1, F2 không tham gia hoạt động này. Đối với các địa phương chưa có dịch vẫn tiếp tục cấp, đổi căn cước công dân, song phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

2.9. Sở Giáo dục và Đào tạo:

a) Thực hiện điều chỉnh kế hoạch kết thúc năm học 2020 - 2021 ở các cấp học trên địa bàn tỉnh trước ngày 15 tháng 5 năm 2021; tổng kết, bế giảng xong trước ngày 20 tháng 5 năm 2021; hình thức bế giảng phù hợp, gọn nhẹ, linh hoạt và phải bảo đảm công tác phòng, chống dịch.

b) Chỉ đạo các cơ sở giáo dục tạm dừng học tập trung đối với các trường có giáo viên và học sinh là F1 cho đến khi có thông báo mới; riêng đối với học sinh lớp 9 và lớp 12, cần nghiên cứu bố trí lịch học, ôn tập phù hợp, để đảm bảo chất lượng kỳ thi THPT Quốc gia theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của tỉnh.

2.10. Về các kiến nghị đề xuất của các đơn vị, địa phương: Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản thống nhất và đã có trả lời tại hội nghị, giao Sở Y tế và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện. {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]