(Baothanhhoa.vn) - Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện Quan Hóa đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình với những việc làm cụ thể, thiết thực, tạo được sự lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội, góp phần vào sự phát triển đi lên của địa phương.

Những điển hình học tập và làm theo Bác ở huyện Quan Hóa

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện Quan Hóa đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình với những việc làm cụ thể, thiết thực, tạo được sự lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội, góp phần vào sự phát triển đi lên của địa phương.

Những điển hình học tập và làm theo Bác ở huyện Quan HóaAnh Vi Thế Thiệp, bí thư chi bộ, trưởng bản Hang, xã Phú Lệ - tấm gương điển hình trong học tập và làm theo Bác.

Để Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị thấm sâu vào đời sống và từng cán bộ, đảng viên, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW và chuyên đề hằng năm trong toàn đảng bộ. Đặc biệt, năm 2017, Ban Thường vụ Huyện ủy đã mời giáo sư, tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương Đảng (khóa XI), chuyên gia cao cấp, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh truyền đạt, triển khai học tập chuyên đề toàn khóa “Những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cho cán bộ, đảng viên, Nhân dân trên địa bàn huyện nghe. Trong 5 năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức 6 hội nghị học tập Chỉ thị số 05-CT/TW đến hơn 1.000 lượt cán bộ chủ chốt, đạt tỷ lệ 98%. Các đảng bộ, chi bộ trực thuộc đã tổ chức 335 hội nghị học tập chỉ thị đến đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân tại địa phương. Song song với đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Quan Hóa chỉ đạo các tổ chức đảng, đoàn thể, cơ quan, đơn vị triển khai việc xây dựng kế hoạch hành động thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, gắn với đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Đồng thời, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, đăng ký những việc làm theo Bác. Hằng năm, 100% đảng bộ, chi bộ và đội ngũ cán bộ, đảng viên xây dựng kế hoạch thực hiện. Từ đó, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân có cách làm sáng tạo, hiệu quả trong học tập và làm theo Bác. Tiêu biểu phải kể đến cán bộ và Nhân dân bản Sắng, xã Thiên Phủ; bản Đuốm, xã Phú Lệ; cán bộ và Nhân dân xã Phú Nghiêm đã đồng lòng, đoàn kết xây dựng thành công nông thôn mới; Trường Tiểu học Trung Sơn, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) THCS Quan Hóa, Trường THCS Nam Xuân, Trường Mầm non Hiền Chung thực hiện tốt phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”. Đó còn là ông Hà Văn Khường, bản Pượn, xã Trung Sơn; cô giáo Mai Thị Tuyết, Trường PTDTNT - THCS Quan Hóa; thầy giáo Trần Mai Nam, Trường THCS Hiền Kiệt với nhiều năm công tác ở xã biên giới bám trường, bám bản, hết lòng vì học sinh thân yêu; Trung úy Hà Văn Đức, cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự - kinh tế, Công an huyện với nhiều thành tích trong công tác phòng chống tội phạm...

Bản Đuốm, xã Phú Lệ có 82 hộ dân với 359 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào Thái, Mường. Từ một vùng quê miền núi nghèo khó, bản Đuốm hôm nay đã vươn lên trở thành điểm sáng về nâng cao đời sống người dân, xây dựng nông thôn mới ở huyện Quan Hóa. Thành quả đó, khởi nguồn từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị đã lan tỏa mạnh mẽ, trở thành nếp nghĩ, việc làm thường xuyên từ trong tập thể chi bộ đến từng cán bộ, đảng viên và người dân ở bản Đuốm. Anh Hà Văn Phúc, bí thư chi bộ cho biết: “Chi bộ đã quán triệt, triển khai đăng ký việc làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến từng cán bộ, đảng viên, gắn với các phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Đồng thời, thường xuyên đưa nội dung của Chỉ thị số 05-CT/TW vào các buổi sinh hoạt chi bộ, họp thôn để tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bản. Hàng năm chi bộ đã cụ thể hóa các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, phát triển đảng viên mới bằng nghị quyết để lãnh đạo, chỉ đạo Nhân dân tổ chức thực hiện”. Năm 2020, tập thể chi bộ bản đăng ký việc làm theo Bác với Đảng ủy xã Phú Lệ là “Phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo đưa bản Đuốm về đích nông thôn mới”. Không chỉ coi trọng phát huy quy chế dân chủ ở cơ sở, chi bộ còn chỉ đạo các tổ chức đoàn thể chính trị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân đóng góp ngày công, hiến đất xây dựng gần 1,5 km đường giao thông nông thôn. Hiện nay, trên 100% số hộ trong bản có hố xử lý rác thải tại gia đình; 85% người dân trong bản được dùng nước hợp vệ sinh và có công trình nhà vệ sinh. Cuối năm 2020 vừa qua, bản Đuốm đã được công nhận bản nông thôn mới. Hiện nay, chi bộ bản tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo Nhân dân xây dựng bản kiểu mẫu.

Cô giáo Mai Thị Tuyết, giáo viên Trường PTDTNT - THCS Quan Hóa là một tấm gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cô Tuyết chia sẻ: “Học Bác không hẳn phải học những gì to tát, mà chính là học những điều giản dị bằng những việc làm ngay trong cuộc sống hàng ngày”. Tại Trường PTDTNT - THCS Quan Hóa, việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW luôn được gắn với các phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Mỗi thầy cô là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”. Nhờ vậy, tập thể nhà trường đã đoàn kết, vượt qua khó khăn, vươn lên đạt được nhiều thành tích trong dạy và học. Với cá nhân cô Tuyết là những lứa học trò đỗ đạt và đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi của huyện, của tỉnh. Cô tâm niệm, học Bác chính là việc sống trung thực, giản dị, trong sáng, hòa đồng với đồng nghiệp, bà con lối xóm, thương yêu học sinh, tận tâm với sự nghiệp “trồng người”. Bởi vậy, trong nhiều năm học, cô liên tục được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Nhớ lại năm học 2016-2017 và năm học 2017-2018, cô đã tham gia hướng dẫn 3 học sinh với 3 đề tài tham gia cuộc thi “Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết tình huống thực tiễn dành cho học sinh THCS” cấp huyện và đã đạt 1 giải nhất, 2 giải nhì. Cũng đề tài trên khi tham gia cuộc thi cấp tỉnh, học sinh của cô Tuyết đã đạt 1 giải ba và 1 giải khuyến khích. Kể từ khi gắn bó với bục giảng, bảng đen, phấn trắng đến nay, các thế hệ học sinh được cô Tuyết ôn luyện đã đạt 38 giải tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện và đạt 5 giải tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, toàn huyện Quan Hóa đã có 86 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được huyện và tỉnh tuyên dương, khen thưởng. Bằng cách làm phong phú, đa dạng, huyện Quan Hóa đã đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của địa phương.

Bài và ảnh: Trần Thanh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]