(Baothanhhoa.vn) - Trong sự phát triển của thể thao thành tích cao Thanh Hóa, cầu mây vẫn luôn được xác định là thế mạnh, vì vậy, trước sự sa sút của bộ môn này, ngành thể thao tỉnh nhà, đặc biệt là Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao (TDTT) tỉnh đã quyết tâm “làm lại từ đầu”.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Câu chuyện làm lại từ đầu và sự khẳng định vị thế của bộ môn cầu mây Thanh Hóa

Câu chuyện làm lại từ đầu và sự khẳng định vị thế của bộ môn cầu mây Thanh Hóa

Đội tuyển cầu mây Thanh Hóa sẵn sàng cho các giải đấu quan trọng năm 2020 và những mục tiêu lớn khác.

Trong sự phát triển của thể thao thành tích cao Thanh Hóa, cầu mây vẫn luôn được xác định là thế mạnh, vì vậy, trước sự sa sút của bộ môn này, ngành thể thao tỉnh nhà, đặc biệt là Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao (TDTT) tỉnh đã quyết tâm “làm lại từ đầu”.

Quyết tâm là vậy, song khi bắt tay vào việc lại không hề đơn giản. Khó khăn đầu tiên đó chính là khâu tuyển chọn vận động viên (VĐV) năng khiếu, trẻ. Trong bối cảnh, cầu mây không phải là môn thể thao phổ biến trên địa bàn tỉnh, việc tìm kiếm các VĐV có năng khiếu, đam mê để tạo nguồn lâu dài cho bộ môn thực sự không hề đơn giản. Đội ngũ các huấn luyện viên (HLV) của bộ môn đều là những người cũng đã từng xông pha trận mạc, từng đem về nhiều huy chương cho thể thao tỉnh nhà luôn mang trong mình nỗi trăn trở vực dậy bộ môn.

Với quyết tâm đó, bộ môn đã làm lại từ đầu với lứa VĐV kế cận, mới hoàn toàn. Chấp nhận không có thành tích trong khoảng thời gian làm lại cũng là cách để bộ môn làm giảm sức ép cho các HLV, đặc biệt là VĐV. Xây dựng chiến lược, kế sách dài hơi đã giúp bộ môn cầu mây Thanh Hóa có sự chuẩn bị tốt cả về lực lượng lẫn chuyên môn. Một điều khá đặc biệt là bộ môn gặp khá nhiều khó khăn về điều kiện sân bãi tập luyện. Hiện bộ môn được bố trí 1 sân tập luyện tại nhà thi đấu TDTT của tỉnh trong khi có tới 30 VĐV ở cả 3 tuyến. Lượng VĐV đông, lại là bộ môn đồng đội, tập nhiều vị trí khác nhau, việc chỉ có 1 sân tập duy nhất khiến việc huấn luyện, tập luyện phải kéo dài thời gian. Đội năng khiếu phải tập ngoài trời, đội trẻ buộc phải đôn lên tập cùng đội tuyển. Do sân tập nhà thi đấu còn phải chia sẻ với nhiều bộ môn khác, vì vậy các VĐV cầu mây đã thể hiện được sự vượt khó của mình. Kể từ năm 2018 đến nay, cầu mây Thanh Hóa với lứa VĐV mới đã liên tục gặt hái được những thành tích nổi bật ở các giải đấu quốc gia, quốc tế. Nổi bật nhất là VĐV Hoàng Thị Hòa, người được xem là đàn em kế cận xứng đáng của Lưu Thị Thanh. Năm 2016, với việc giành 1 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ tại giải vô địch thế giới, Hoàng Thị Hòa đã đánh dấu sự trở lại của bộ môn cầu mây Thanh Hóa. 1 năm sau, Hòa tiếp tục giành 1 HCB, 1 HCĐ tại giải vô địch thế giới, 1 HCB SEA Games. Năm 2018, giành 1 HCB, 1 HCĐ tại Đại hội thể thao châu Á (ASIAD). Trong 2 năm 2018 và 2019, Hoàng Thị Hòa đều giành HCB tại giải vô địch thế giới. Nữ VĐV này thực sự là một tài năng hiếm có của cầu mây Thanh Hóa trong gần 10 năm trở lại đây. Với những thành tích, sự đóng góp của mình, Hoàng Thị Hòa hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa” mà Chủ tịch UBND tỉnh tặng năm 2019.

Sự xuất sắc của VĐV Hoàng Thị Hòa chính là điểm tựa và sự khích lệ lớn để bộ môn cầu mây Thanh Hóa tự tin giành lại vị thế. Các nội dung thế mạnh như: đội tuyển đôi nữ, đội tuyển đôi nam, đội tuyển 4 nam, đội tuyển 4 nữ, đội tuyển 3 nam, đội tuyển 3 nữ... Đây là những nội dung thường xuyên đem về những tấm huy chương tại các giải trẻ và giải vô địch quốc gia từ năm 2018 đến nay. Tại Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII – năm 2018, bộ môn cầu mây giành 1 HCV, 1 HCĐ. Năm 2019, cầu mây Thanh Hóa xếp thứ nhì toàn đoàn tại giải vô địch quốc gia, thành tích tốt nhất của cầu mây Thanh Hóa trong nhiều năm trở lại đây, vượt qua nhiều đoàn mạnh như Công an Nhân dân, TP Hồ Chí Minh, Sóc Trăng. Bên cạnh đó, tại các giải cầu mây bãi biển toàn quốc, Thanh Hóa đã trở lại với vị trí nằm trong tốp đầu. Năm 2019, đội tuyển cầu mây Thanh Hóa xếp thứ 4 toàn đoàn và năm 2020 vươn lên vị trí thứ 3 toàn đoàn. Năm 2020, trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, bộ môn vẫn duy trì việc tập luyện cường độ cao để chuẩn bị cho các giải đấu quan trọng trong năm như giải trẻ quốc gia, giải vô địch quốc gia, cúp các câu lạc bộ toàn quốc. Đối với các VĐV trẻ, năng khiếu, việc tham gia giải trẻ quốc gia với mục đích tăng cường cọ xát, tích lũy thêm kinh nghiệm, chuyên môn để có sự chuẩn bị dài hơi hơn. Trong khi đó, đội tuyển chuẩn bị tốt nhất cho giải vô địch quốc gia với mục tiêu giữ vững vị trí nằm trong tốp đầu. Những kết quả thi đấu trong năm 2020 ở các tuyến trẻ và đội tuyển sẽ là cơ sở quan trọng để bộ môn có sự tính toán, đầu tư trọng điểm cho những mục tiêu trong những năm tới như SEA Games 31 - năm 2021 trên sân nhà và Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ IX - năm 2022. Bên cạnh Hoàng Thị Hòa, hiện Thanh Hóa có 1 VĐV được triệu tập lên đội tuyển quốc gia là Lê Anh Tuấn.

Cầu mây Thanh Hóa đã có bước chạy xuất sắc trong những năm qua để hướng tới những cột mốc thành tích mới. Sự nỗ lực, cố gắng hết mình của đội ngũ HLV, VĐV bộ môn là đáng ghi nhận, lấy lại được vị thế, khẳng định sự đóng góp đáng kể cho thể thao thành tích cao Thanh Hóa.

Mạnh Cường


Mạnh Cường

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]