Rạng sáng 27/7 (giờ VN), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức phiên tham vấn đầu tiên về thực thi nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2/2021 về phân phối công bằng vaccine ngừa COVID-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Tin liên quan

Đọc nhiều

HĐBA lần đầu tiên tham vấn về thực thi nghị quyết phân phối vaccine

Rạng sáng 27/7 (giờ VN), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức phiên tham vấn đầu tiên về thực thi nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2/2021 về phân phối công bằng vaccine ngừa COVID-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

HĐBA lần đầu tiên tham vấn về thực thi nghị quyết phân phối vaccineNhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Jakarta, Indonesia, ngày 23/7/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách xây dựng hòa bình và nhân đạoOscar Fernandez-Taranco và Ramesh Rajasingham đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp về tác động của đại dịch COVID-19 đến tình hình nhân đạo, kinh tế-xã hội tại các khu vực xung đột và nỗ lực của hệ thống Liên hợp quốc hỗ trợ phân phối vaccine đến các khu vực này.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã kêu gọi tăng cường hợp tác giữa các nước cũng như các tổ chức và cơ chế quốc tế để phân phối vaccine công bằng, với mức giá thấp cho các nước trong khủng hoảng.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an đều nhất trí rằng đại dịch toàn cầu đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, xã hội cho các nước trong xung đột, đồng thời làm gia tăng căng thẳng chính trị ở nhiều nơi; kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy tiếp tục ủng hộ nỗ lực ứng phó với số ca nhiễm đang tăng và cả những hậu quả gián tiếp của đại dịch trong bối cảnh một bộ phận không nhỏ người dân chưa sẵn sàng tiêm chủng vaccine.

Kể từ khi Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết hồi tháng 2/2021, việc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở các nước thu nhập thấp và trung bình vẫn còn chậm.

Tuy nhiên, với lượng cung vaccine toàn cầu từ nay tới năm 2022 là khá lớn, Hội đồng Bảo an đang tính cách để có sự chuẩn bị kịp thời về nguồn nhân lực y tế cũng như cơ chế phối hợp để phân phối nguồn vaccine này môt cách hiệu quả nhất và công bằng nhất, thông qua Chương trình phân phối vaccine công bằng của Liên hợp quốc mang tên COVAX.

Đại sứ Đặng Đình Quý , Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, cho rằng đại dịch COVID-19 đã làm bộc lộ nhiều bất bình đẳng giữa các quốc gia, trong đó, vấn đề khoảng cách trong tiêm chủng vaccine COVID-19 đặc biệt đáng quan ngại, có thể đe dọa nỗ lực xây dựng hòa bình và các thành quả phát triển đã đạt được.

Đại sứ nhấn mạnh cần bảo đảm tất cả mọi người được tiêm chủng, tiếp cận dịch vụ xét nghiệm, chữa bệnh COVID-19 và kêu gọi các nước ủng hộ tài chính cũng như nguồn cung vaccine cho Chương trình COVAX.

Bên cạnh đó, Đại sứ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp lâu dài như ngăn ngừa, chấm dứt xung đột, phát triển kinh tế, tăng cường sinh kế của người dân, cung cấp tài chính cho phát triển và ứng phó một cách tổng thể các thách thức kinh tế, khí hậu, dịch bệnh.

Theo dự kiến, chương trình COVAX của Liên hợp quốc sẽ phân phối 2 tỷ liều vaccine toàn cầu trong năm 2021 và 1,8 tỷ liều cho 92 nước nghèo hơn vào đầu năm 2022.

Tuy nhiên, tính tới thời điểm này, chương trình COVAX mới phân phối được khoảng 136 triệu liều vaccine COVID-19. /.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]