Từ ngày 22-25/11, kiều bào ta tại Nga cũng như những người nghiên cứu về Việt Nam, hoặc đơn giản là quan tâm đến đất nước châu Á xa xôi vốn nổi danh với “rừng vàng, biển bạc” có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên của quê hương đất nước tại Triển lãm ảnh và tư liệu “Việt Nam đất nước, con người-Nhìn từ biển, đảo,” do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Trung tâm thương mại đa chức năng “Hà Nội-Moskva” tổ chức.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đưa biển và hải đảo Tổ quốc đến với kiều bào tại Liên bang Nga

Từ ngày 22-25/11, kiều bào ta tại Nga cũng như những người nghiên cứu về Việt Nam, hoặc đơn giản là quan tâm đến đất nước châu Á xa xôi vốn nổi danh với “rừng vàng, biển bạc” có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên của quê hương đất nước tại Triển lãm ảnh và tư liệu “Việt Nam đất nước, con người-Nhìn từ biển, đảo,” do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Trung tâm thương mại đa chức năng “Hà Nội-Moskva” tổ chức.

Việt Nam là quốc gia nằm trải dài bên bờ biển hơn 3.260 km, không gian biển rộng hơn 1 triệu km2, chiếm 29% diện tích Biển Đông, với gần 3.000 đảo lớn, nhỏ; trong đó có hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Vịnh Hạ Long của Việt Nam được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. “Quốc gia biển Việt Nam” đồng nghĩa với môi trường và cảnh quan biển, đảo tuyệt đẹp; Tài nguyên biển, đảo phong phú; Nền kinh tế biển nhiều tiềm năng; Nền văn hóa biển, đảo đặc sắc và nhất là lịch sử làm chủ và thực thi chủ quyền biển, đảo lâu đời. Triển lãm ảnh với 5 chủ đề: Biển - Không gian sinh tồn của cộng đồng người Việt Nam; Sống với biển, đảo; Việt Nam qua góc nhìn báo chí; Thắm tình hữu nghị Việt–Nga; Tinh hoa Việt Nam. Hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, với con người thân thiện hiện lên trọn vẹn qua góc nhìn báo chí, nghệ thuật và du lịch, trong đó không ít những bức ảnh được lấy từ kho tư liệu của Thông tấn xã Việt Nam, Báo Ảnh Việt Nam thuộc TTXVN. Ngoài 5 chủ đề chính, đến với triển lãm, người xem còn được giới thiệu những tranh tem về Cộng đồng các dân tộc Việt Nam; Bản đồ du lịch Việt Nam; Sách “Việt Nam đất nước con người-Nhìn từ biển, đảo”; Sách ảnh “Những nẻo đường Việt Nam” và một số sản phẩm báo chí Việt Nam. Bên cạnh đó, Triển lãm còn trưng bày 20 bức tranh vẽ với chủ đề "Lược sử Việt Nam". Nội dung tranh vẽ tóm tắt quá trình hình thành, xây dựng, phát triển và bảo vệ chủ quyền của đất nước Việt Nam qua từng thời kì, từ thời Kinh Dương Vương cho đến nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Tham tán, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Quỳnh Mai nhấn mạnh vai trò quan trọng của biển, đảo đối với chủ quyền, lợi ích kinh tế và lịch sử của Việt Nam đã, đang và sẽ được mỗi người dân nước Việt ghi nhớ khắc sâu suốt hơn 4.000 năm lịch sử, với bạn bè quốc tế. Bà hy vọng triển lãm sẽ giúp người Nga biết nhiều hơn về lịch sử, văn hóa và truyền thống của nhân dân Việt Nam, về vẻ đẹp của đất nước Việt Nam, giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa người Việt Nam và người Nga, và mở rộng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, trong đó có việc gia tăng dòng chảy du lịch Nga đến Việt Nam.

Triển lãm ảnh và tư liệu “Việt Nam đất nước, con người-Nhìn từ biển, đảo” diễn ra trước thềm năm chéo Nga-Việt Nam và đã từng thành công tại Praha, Paris. (Nguồn: Lê Hằng/TTXVN)

Phát biểu với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Văn Tạo, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết Triển lãm là một hoạt động tuyên truyền, quảng bá về hình ảnh đất nước con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, cũng như công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc, học tập tại Liên bang Nga. Thông qua hình ảnh tư liệu về đất nước, con người, về phong tục tập quán, đặc biệt hình ảnh về biển đảo Việt Nam, muốn giới thiệu tiềm năng phong phú của đất nước, trong đó có tiềm năng du lịch biển đảo. Phát huy được tối đa tiềm năng ấy trong bước đường đổi mới và hội nhập mạnh mẽ cần phải có sức mạnh của toàn dân tộc, trong đó có cộng đồng kiều bào, và như vậy Triển lãm cũng là lời kêu gọi gián tiếp chung tay tích cực hơn nữa đóng góp xây dựng đất nước gửi đến kiều bảo. Chị Trần Thanh Vân, Hội trưởng Hội Phụ nữ Trung tâm “Hà Nội-Moskva” chia sẻ: “Được xem hình ảnh về quê hương đất nước ấm áp trong khi Nga đã bước vào mùa Đông giá rét thì kiều bào chúng tôi rất xúc động. Đây là lần đầu tiên Triển lãm được tổ chức tại Trung tâm nơi chúng tôi sống. Chúng tôi luôn vui mừng trước mỗi hoạt động quảng bá cho quê hương, vui mừng chứng kiến những thành công của đất nước và tự hào giới thiệu đến bạn bè.” Triển lãm thu hút không ít người Nga có hoạt động liên quan đến Việt Nam, nghiên cứu Việt Nam. Với những người đã chọn Việt Nam làm nghiệp như nhà báo Aleksey Sunnenberg-Ban tiếng Việt, Đài Sputnik-mỗi hình ảnh về từng vùng đất, nếp sống của con người Việt Nam hiện diện trong triển lãm cũng là kho tư liệu vô cùng quý báu. Anh tin rằng Triển lãm sẽ góp phần khiến dòng khách du lịch Nga tới Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng trong năm tới đây. Triển lãm ảnh và tư liệu “Việt Nam đất nước, con người-Nhìn từ biển, đảo” được tổ chức tại Moskva trước thềm năm chéo Việt Nam và Nga (năm Việt Nam tại Liên bang Nga và năm Liên bang Nga tại Việt Nam). Sau khi kết thúc, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ trao tặng lại toàn bộ ảnh, tư liệu trưng bày ở Triển lãm cho Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga để phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền trên toàn nước Nga./.


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]