Nhà lãnh đạo tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, cho rằng “các kẻ thù” đang tìm cách gây chia rẽ giữa Iran và Iraq.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đại giáo chủ Ali Khamenei lên án âm mưu chia rẽ Iran và Iraq

Nhà lãnh đạo tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, cho rằng “các kẻ thù” đang tìm cách gây chia rẽ giữa Iran và Iraq.

Đại giáo chủ Ali Khamenei lên án âm mưu chia rẽ Iran và IraqLãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei . (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đăng tải trên mạng xã hội Twitter ngày 7/10, Đại giáo chủ Khamenei nêu rõ: “Iran và Iraq là hai quốc gia có trái tim và tâm hồn gắn kết với nhau... Các kẻ thù đang tìm cách gieo bất hòa nhưng chúng đã thất bại và âm mưu của chúng sẽ không thành công.”

Theo hãng thông tấn nhà nước IRNA, phát ngôn trên của Nhà lãnh đạo tối cao Iran được đưa ra nhằm lên án tình hình bạo lực gây nhiều thương vong gần đây tại Iraq.

Giới chức Iran cũng khuyến cáo các công dân nước này có ý định tham gia lễ hành hương lớn của người Hồi giáo dòng Shiite tại Iraq nên hoãn kế hoạch tới đây để đảm bảo an toàn.

Iran và Iraq từng trải qua cuộc chiến tranh đẫm máu trong giai đoạn 1980-1988. Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng của Iran tại Iraq đã gia tăng sau khi chính quyền dưới thời Tổng thống Saddam Husein bị lật đổ vào năm 2003. Trong thời gian qua, quan hệ song phương đã được cải thiện đáng kể trong các vấn đề chung giữa hai nước và trong khu vực.

Liên quan tình hình bạo lực tại Iraq, kể từ ngày 1/10 vừa qua, hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình nhằm phản đối tình trạng tham nhũng trong chính phủ, tình trạng thất nghiệp cao trong giới trẻ và các dịch vụ công yếu kém.

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình nhanh chóng biến thành bạo lực và đến nay đã có 113 người thiệt mạng và hơn 6.000 người bị thương.

Cảnh sát Iraq cho biết người biểu tình đã phóng hỏa nhiều trụ sở của lực lượng bán quân sự Hashd al-Shaabi thân Iran tại tỉnh Dhi Qar, miền Nam Iraq.

Bên cạnh đó, người biểu tình cũng phóng hỏa cơ sở của đảng Xã hội Iran, đảng Hồi giáo Dawa, đảng Hikma và một số văn phòng khác trên địa bàn tỉnh này.

Theo AFP {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]