(Baothanhhoa.vn) - Hòa chung trong không khí tưng bừng, náo nức của cả nước trong ngày hội tòng quân, sáng nay 27-2, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2021 để tiễn đưa những người con ưu tú của quê hương lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nô nức ngày hội tòng quân ở Xứ Thanh

Hòa chung trong không khí tưng bừng, náo nức của cả nước trong ngày hội tòng quân, sáng nay 27-2, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2021 để tiễn đưa những người con ưu tú của quê hương lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nô nức ngày hội tòng quân ở Xứ Thanh

Đại tá Lê Văn Diện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng NVQS tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh dộng viên tân binh trước giờ lên đường nhập ngũ.

Năm nay, đợt giao nhận quân diễn ra đúng thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Do vậy việc tổ chức lễ giao nhận quân ở các địa phương diễn ra nhanh gọn, chặt chẽ, đúng quy định, an toàn tuyệt đối.

Ngay từ sáng sớm, tại Trung tâm hội nghị huyện Đông Sơn, các tân binh của huyện trong màu quân phục mới đã có mặt đầy đủ tại địa điểm giao nhận quân. Tại lễ giao nhận quân, các đồng chí lãnh đạo huyện đã tặng hoa, quà và ân cần thăm hỏi, động viên các tân binh trước giờ lên đường nhập ngũ. Đại diện cho lãnh đạo huyện đã gửi lời chúc tốt đẹp tới các tân binh trong ngày đầu nhập ngũ, đồng thời mong muốn các tân binh phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, gia đình, ra sức học tập, rèn luyện, chấp hành nghiêm chỉnh kỷ luật quân đội, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Nô nức ngày hội tòng quân ở Xứ Thanh

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy tặng quà, hoa chúc mừng các thanh niên huyện Đông Sơn trước khi lên đường nhập ngũ.

Đại diện cho thanh niên lên đường nhập ngũ, thanh niên Nguyễn Chính Thắng xã Đông Nam (Đông Sơn) đã đại diện cho 75 thanh niên phát biểu ý kiến bày tỏ sự biết ơn sâu sắc, sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo huyện, đồng thời thể hiện niềm vinh dự, tự hào khi được đứng trong hàng ngũ quân đội và xin hứa sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin yêu của gia đình và quê hương.

Đối với mỗi tân binh hôm nay, được cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc là niềm vinh dự, tự hào lớn lao và thiêng liêng. Sự háo hức, hồi hộp trong ngày đầu nhập ngũ hiện rõ trên từng khuôn mặt của mỗi tân binh.

Tại huyện Quảng Xương, 165 thanh niên đã có mặt đầy đủ trong niềm vui dõi theo của người thân, bạn bè và đông đảo nhân dân. Để hoàn thành chỉ tiêu được giao, cấp ủy, chính quyền và Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp trong huyện đã chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện tốt các bước trong quy trình tuyển quân. Theo đánh giá, chất lượng giao quân năm nay tại Quảng Xương được nâng lên, với 100% công dân nhập ngũ có phẩm chất chính trị tốt; tuổi đời từ 18 đến 21 trên 90 %; sức khỏe loại 1 và 2 trên 80%; trình độ THCS là 28,48% và THPT 71,51%; Cao đẳng, Trung cấp là 5,45%; và có hơn 50% công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Nô nức ngày hội tòng quân ở Xứ Thanh

Đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, tặng hoa các tân binh huyện Quảng Xương.

Trước ngày giao quân, tại các xã, thị trấn của huyện Quảng Xương, cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể như thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh đã tổ chức thăm hỏi, động viên các thanh niên và gia đình có con em tham gia nghĩa vụ quân sự. Với truyền thống và kinh nghiệm trong công tác tuyển quân, quá trình chuẩn bị cho việc giao nhận đã được huyện Quảng Xương thực hiện tốt ngay từ cơ sở. Nhất là công tác tuyên truyền giáo dục, chính sách hậu phương quân đội được chú trọng, thực hiện chu đáo nên 100% thanh niên được gọi tuyển quân đợt này đều rất quyết tâm, hăng hái lên đường, chất lượng tân binh được đánh giá khá tốt.

Nô nức ngày hội tòng quân ở Xứ Thanh

Hòa chung không khí nô nức của ngày hội tòng quân, tại Thành phố Thanh Hóa, 175 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó có 2 tân binh nữ là Nguyễn Thùy Linh và Nguyễn Phương Anh. Thùy Linh tốt nghiệp khoa kế toán doanh nghiệp, trường Cao Đẳng kinh tế Công nghiệp Hà Nội , còn Phương Anh tốt nghiệp Khoa Luật (hệ dân sự) Học viện An ninh nhân dân, nhưng khát khao được khoác trên mình bộ quân phục màu xanh của lính luôn cháy bỏng trong 2 cô gái trẻ, các em tình nguyện nộp đơn lên đường nhập ngũ. Linh Chia sẻ: “Ước mơ trở thành chiến sĩ của em đã có từ rất lâu rồi, em thích màu xanh áo lính, thích môi trường quân đội, vào đấy em được rèn luyện để mình cứng rắn và trưởng thành hơn. Đặc biệt, từ nhỏ nhìn thấy bố và mẹ công tác trong ngành quân đội với nhiều vất vả, cống hiến, em càng nung nấu có ngày được đứng trong hàng ngũ quân đội, để trải nghiệm những khó khăn mà bố trải qua, và hôm nay điều đó đã thành hiện thực, em thật sự rất tự hào và xúc động”.

Là một trong những đơn vị có số lượng thanh niên được tuyển vào quân ngũ nhiều nhất đợt này, năm nay huyện Hoằng Hóa có 205 thanh niên lên đường nhập ngũ. Do tình hình dịch COVID -19 nên năm nay mỗi thanh niên chỉ có 1 người thân đi cùng đến điểm giao nhận quân để chứng kiến lễ tiễn đưa con em mình vào quân ngũ. Trên khuôn mặt mỗi thanh niên hiện lên vẻ vui tươi phấn khởi, xen lẫn sự bịn rịn, lưu luyến khi chia tay người thân thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Thanh niên Phùng Văn Chung, thôn Đình Bảng, xã Hoằng Lộc (Hoằng Hóa) chia sẻ: “Được mang trên mình màu áo lính, tôi cảm thấy mình trưởng thành hơn, có trách nhiệm hơn. Tôi nguyện sẽ quyết tâm rèn luyện, phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không phụ lòng mong đợi của gia đình, và quê hương”.

Huyện biên giới Mường Lát năm nay có 55 tân binh, nhập ngũ vào Sư đoàn 324 Quân khu 4, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Trung đoàn 762 Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa. Trong tổng số 55 tân binh có 31 người dân tộc Thái, 15 người dân tộc Mông, 2 người dân tộc Dao và 2 người là dân tộc Khơ Mú.

Nô nức ngày hội tòng quân ở Xứ Thanh

Đứng phía ngoài khu vực tổ chức lễ giao nhận quân, Bà Phùng Thị Sáng, Bản Ón, xã Tam Chung cố gắng hướng ánh mắt về khu vực tập trung của tìm kiếm con trai mình là thanh niên Giàng A Táu, bà chia sẻ: “Khi biết tin Táu trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đợt này, gia đình tôi vui lắm vì cháu được trở thành Bộ đội Cụ Hồ. Nhớ nó lắm và khuyên bảo cháu cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ đơn vị giao phó”.

Để hoàn thành chỉ tiêu giao quân đảm bảo chất lượng, với phương châm “Tuyển quân nào chắc quân đó”, Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh Thanh Hóa đã ban hành các văn bản chỉ đạo, lãnh đạo một cách đồng bộ về nhiệm vụ tuyển quân. Đồng thời kiện toàn Hội đồng NVQS các cấp, lựa chọn những đồng chí có năng lực vận động quần chúng tham gia vào hội đồng, chỉ đạo các địa phương tổ chức chặt chẽ các bước từ đăng ký thực lực thanh niên trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự, xét duyệt chất lượng chính trị, thực hiện chính sách, giao trách nhiệm về chỉ tiêu giao quân; theo dõi chặt chẽ các khâu, các bước khám sức khỏe bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ, đúng luật, tạo sự nhất trí cao trong Nhân dân.

Do làm tốt công tác tuyên truyền động viên thanh niên lên đường nhập ngũ, đa số thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ trên địa bàn tỉnh đã nhận thức đúng vai trò trách nhiệm và nghĩa vụ công dân. Ngày giao nhận quân đã trở thành ngày hội tòng quân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh. Ngay sau buổi lễ, các thanh niên đã lên đường làm nhiệm vụ tại 17 đơn vị nhận quân là: Quân đoàn 1, Quân chủng Phòng không không quân, Quân chủng Hải quân, Tổng Cục Chính trị, Tổng Cục Kỹ thuật, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Hậu cần, Bộ Tư lệnh 86, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Sư đoàn 324, Sư đoàn 341, Lữ đoàn 80, Lữ đoàn 414, Lữ đoàn 206, Trường Quân sự Quân khu 4, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Trung đoàn 762 Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa.

Đại tá Lê Văn Diện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng NVQS tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh nhấn mạnh: “Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp, tại các điểm diễn ra lễ giao nhận quân, công tác phòng dịch đã được triển khai chặt chẽ. Các đơn vị đã tiến hành phun thuốc phòng dịch tại các khu vực sân bãi, các phương tiện đưa đón tân binh, tổ chức cách ly người thân ra khỏi khu vực giao nhận quân, tất cả thanh niên và người đến dự lễ thực hiện “5K” theo đúng tinh thần của Bộ y tế; 100% thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ đều được đo thân nhiệt...

Công tác giao nhận quân năm nay được tiến hành nhanh gọn, chặt chẽ và an toàn. Đặc biệt, thời gian diễn ra lễ giao quân diễn ra ngắn gọn, không quá 20 phút song vẫn đảm bảo tính trang nghiêm.

Trước đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cũng đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Hội đồng NVQS tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt việc rà soát, nắm chắc tình hình, số lượng, chất lượng thanh niên nhập ngũ, đảm bảo chỉ tiêu giao quân đúng, đủ số lượng và chất lượng”. Chất lượng công dân nhập ngũ năm 2021 khá cao: Sức khỏe loại 1 đạt 20,81%, loại 2 đạt 859,8%, loại 3 đạt 19,38% trình độ văn hóa Trung học phổ thông đạt 72,65% và tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng là 6,19%, dân tộc ít người tỉnh Thanh Hóa tham gia nhập ngũ đạt 23,32% với 817 thanh niên, đặc biệt có 6 Đảng viên nhập ngũ đạt 0,11%.

Đúng 8 giờ 20 phút, với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trang nghiêm, buổi lễ giao nhận quân năm 2021 của tỉnh Thanh Hóa đã thành công tốt đẹp. Lễ giao nhận quân tại các địa phương đều diễn ra nhanh chóng, chặt chẽ, nhưng không kém phần trang trọng, đảm bảo chặt chẽ từ việc giao nhận hồ sơ đến bàn giao từng công dân về các đơn vị nhanh, gọn, an toàn và đúng quy định. Các tân binh lên xe về đơn vị, phấn khởi tự hào tiếp bước truyền thống cách mạng, ra sức phấn đấu, học tập và rèn luyện để trở thành những quân nhân gương mẫu của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ngọc Lê - Thanh Hải


Ngọc Lê - Thanh Hải

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]