(Baothanhhoa.vn) - "Gần dân, sát cơ sở”, luôn lắng nghe để giúp dân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, đó là cách dân vận khéo mà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng (ĐBP) Pù Nhi (đóng trên địa bàn huyện Mường Lát) đã và đang thực hiện.

Đồn Biên phòng Pù Nhi: Điểm sáng dân vận khéo

"Gần dân, sát cơ sở”, luôn lắng nghe để giúp dân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, đó là cách dân vận khéo mà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng (ĐBP) Pù Nhi (đóng trên địa bàn huyện Mường Lát) đã và đang thực hiện.

Đồn Biên phòng Pù Nhi: Điểm sáng dân vận khéoCán bộ Đồn Biên phòng Pù Nhi giới thiệu mô hình trồng ngô lai 2 vụ tại khu tăng gia của đơn vị.

Để thực hiện hiệu quả công tác dân vận, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn xây dựng chương trình, kế hoạch công tác vận động quần chúng, trong đó tập trung chỉ đạo các đội, trạm căn cứ đặc điểm, tình hình của địa phương, đơn vị, để lựa chọn các mô hình “Dân vận khéo” phù hợp với thực tiễn ở địa bàn biên giới.

Với phương châm “Nói cho dân hiểu, làm cho dân tin”, cán bộ, chiến sĩ ĐBP Pù Nhi đã tích cực triển khai dự án, áp dụng khoa học - kỹ thuật, đưa giống cây mới, nhằm tăng năng suất, sản lượng cây trồng, góp phần nâng cao đời sống người dân. Một trong những mô hình đơn vị triển khai đem lại hiệu quả thiết thực đó là mô hình trồng cây táo mèo và cây đào. Trung tá Lê Ngọc Đông, Chính trị viên ĐBP Pù Nhi cho biết: Với mô hình trồng cây táo mèo và đào hiện đang phát triển khá tốt, bước đầu cho hiệu quả kinh tế khả quan ở các hộ gia đình trồng thí điểm. Từ thành công này, đơn vị sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình, để 2 loại cây này trở thành cây trồng chủ lực cho đồng bào Mông ở địa phương.

Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về chủ quyền biên giới, công tác tuyên truyền về quyền, nghĩa vụ của công dân tại khu vực biên giới đã được cán bộ, chiến sĩ chủ động thực hiện. Đơn vị phối hợp tốt với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đứng chân trên địa bàn tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; hiệp định quy chế khu vực biên giới; Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản có liên quan... Tuyên truyền, vận động Nhân dân không sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên tuyến biên giới đất liền. Trong 9 tháng năm 2023, đơn vị vận động Nhân dân giao nộp được 36 khẩu súng tự chế các loại. Cử 23 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ 7 hộ dân bị sập nhà, tốc mái do ảnh hưởng của giông, lốc và hỗ trợ tấm lợp fibro xi măng cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị tốc mái nhà không có khả năng khắc phục. Phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng xã Nhi Sơn mở lớp xóa mù chữ cho chị em phụ nữ bản Kéo Hượn với 25 học viên...

Thực hiện khẩu hiệu hành động “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” và với phương châm “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào), đơn vị đã thường xuyên tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ bám nắm cơ sở, tham gia xây dựng các công trình dân sinh, giúp dân thu hoạch mùa màng. Đặc biệt, hưởng ứng phong trào “Bộ đội biên phòng chung sức XDNTM”, ĐBP Pù Nhi đã giúp đỡ, hỗ trợ chính quyền và Nhân dân các địa phương hơn 200 ngày công để tu sửa, làm mới 11 km đường giao thông liên bản. Thực hiện hiệu quả chương trình “Nâng bước em đến trường”, “Con nuôi ĐBP”; dự án “Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em tới trường” đơn vị lập danh sách và đưa vào hỗ trợ 20 cháu để hỗ trợ sách, vở, dụng cụ học tập, các nhu cầu thiết yếu như quần áo, giày dép, phương tiện đến trường... Trong năm 2023, đơn vị tổ chức thực hiện chương trình “Bữa sáng yêu thương” cho các em học sinh trên địa bàn xã Pù Nhi và Nhi Sơn với 1.320 suất ăn.

Bằng những việc làm cụ thể của cán bộ, chiến sĩ ĐBP Pù Nhi đã góp phần bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Qua đó, củng cố thêm niềm tin, sức mạnh, tạo nên thế trận biên phòng lòng dân vững chắc nơi vùng biên cương của Tổ quốc.

Bài và ảnh: Hoàng Lan {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]