(Baothanhhoa.vn) - Sau ba tháng rèn luyện, các chiến sỹ mới Tiểu đoàn 40, Trung đoàn 762, Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa đã được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng về chính trị, quân sự, hậu cần, kỹ thuật. Với tâm lý vững vàng, thuần thục yếu lĩnh động tác, các tân binh vừa tự tin bước vào kiểm tra “Ba tiếng nổ”.

Chiến sỹ mới bản lĩnh, tự tin vượt “Ba tiếng nổ”

Sau ba tháng rèn luyện, các chiến sỹ mới Tiểu đoàn 40, Trung đoàn 762, Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa đã được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng về chính trị, quân sự, hậu cần, kỹ thuật. Với tâm lý vững vàng, thuần thục yếu lĩnh động tác, các tân binh vừa tự tin bước vào kiểm tra “Ba tiếng nổ”.

Chiến sỹ mới bản lĩnh, tự tin vượt “Ba tiếng nổ”

Chiến sỹ mới thực hiện kiểm tra ném lựu đạn.

Những ngày đầu tháng 6, khi cái nắng hè ngày càng gay gắt, cũng là thời điểm các nội dung huấn luyện chiến sĩ mới bước vào giai đoạn “nước rút”.

Sau gần 3 tháng huấn luyện vất vả với tinh thần “Vượt nắng, thắng mưa, say sưa luyện tập”; “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”… các chiến sĩ mới Trung đoàn 762 đã tự tin, hào hứng bước vào đợt “sát hạch” tổng hợp quan trọng để đánh giá kết quả 3 tháng huấn luyện.

Chiến sỹ mới bản lĩnh, tự tin vượt “Ba tiếng nổ”

Chiến sỹ mới thực hiện gói buộc thuốc nổ.

Khác với mọi ngày, cán bộ chiến sỹ đã có mặt tại thao trường từ rất sớm, làm công tác chuẩn bị: bia ngắm, tuyến bắn, hệ thống bảng biển cổ động, băng rôn... tạo nên không khí náo nhiệt của “Ngày hội lớn”.

Không còn bỡ ngỡ như ngày đầu nhập ngũ, sau thời gian rèn luyện nơi nắng gió thao trường, những tân binh nay đã rắn rỏi và chững chạc hơn. Tại khu vực ném lựu đạn, chiến sĩ nào cũng tự tin, phấn chấn chờ đợi giây phút được vào tuyến ném.

Chiến sỹ mới bản lĩnh, tự tin vượt “Ba tiếng nổ”

Chiến sỹ mới thực hành đánh thuốc nổ.

Binh nhì Lê Minh Nhật, chiến sĩ Tiểu đội 4, Trung đội 4, Đại đội 2 là người đầu tiên thực hiện nội dung kiểm tra ném lựu đạn xa trúng đích. Sau khẩu lệnh của chỉ huy: “Chuẩn bị…! Ném…!”, Nhật bình tĩnh thực hiện các thao tác chuẩn bị và ném lựu đạn về phía mục tiêu. Vài giây sau, một tiếng nổ vang lên, chớp lửa lóe sáng, bụi đất mù mịt. Ngay sau đó là tiếng chỉ huy báo thành tích “Giỏi!”.

Chiến sỹ mới bản lĩnh, tự tin vượt “Ba tiếng nổ”

Chiến sỹ mới đứng bắn.

Nhật chia sẻ: “Trước khi bước vào kiểm tra ba tiếng nổ em đã chuẩn bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cơ bản, nắm vững yếu lĩnh động tác và tâm lý ổn định. Đạt được kết quả ném lựu đạn giỏi em rất vui. Em sẽ cố gắng hoàn thành hai phần kiểm tra tiếp theo với thành tích tốt nhất!”

Chiến sỹ mới bản lĩnh, tự tin vượt “Ba tiếng nổ”

Kiêm tra kết quả bắn.

Trao đổi với chúng tôi về những kinh nghiệm huấn luyện chiến sĩ mới, Đại úy Phạm Thế Đông, Trung đội trưởng Trung đội 6, Đại đội 2 cho biết: “Trong quá trình huấn luyện, chúng tôi luôn chú trọng hướng dẫn bộ đội thực hành đúng các yếu lĩnh động tác, dành nhiều thời gian để chiến sỹ luyện tập, khắc phục kịp thời những động tác sai. Đây cũng là lần đầu tiên chiến sỹ mới được tiếp xúc với súng đạn nên không tránh khỏi tâm lý lo lắng. Bên cạnh đó, huấn luyện trong điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, đeo khẩu trang trong nhiều giờ liên tục khiến chiến sỹ trẻ gặp không ít khó khăn".

Chiến sỹ mới bản lĩnh, tự tin vượt “Ba tiếng nổ”

Thượng tá Nguyễn Văn Trường, Phó hính ủy Bộ CHQS tỉnh trao hoa bắn giỏi cho chiến sỹ mới.

Bắn súng Tiểu liên AK bài 1 với ba tư thế: nằm, quỳ, đứng bắn được đánh giá là một nội dung khó. Để bắn trúng mục tiêu đòi hỏi mỗi chiến sỹ cần phải nắm vững và thuần thục tư thế, yếu lĩnh, động tác cơ bản như: “Kề vai, áp má, nín thở, lấy đường ngắm đúng, bóp cò...” và quan trọng là giữ vững tâm lý ổn định.

Nhận được “Hoa bắn giỏi” sau những loạt bắn đầu tiên, Binh nhì Sung Văn Dơ háo hức chia sẻ: “Em vừa bắn được 75 điểm, đạt loại giỏi. Em sẽ gọi điện về cbáo tin với gia đình”.

Bám sát phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc” đơn vị đã sử dụng tối đa thời gian để luyện tập cho chiến sỹ, duy trì tổ chức ôn luyện khoa học, đúng quy định. Chỉ huy đơn vị cũng thường xuyên tổ chức sinh hoạt rút kinh nghiệm sau hàng tuần huấn luyện, qua đó kịp thời chấn chỉnh những mặt còn hạn chế.

Kết thúc nội dung kiểm tra “Ba tiếng nổ”, kết quả đơn vị 100% đạt yêu cầu , trong đó nội dung bắn súng Tiểu liên AK có 71,85% khá, giỏi. Nội dung kiểm tra ném lựu đạn xa trúng đích có 87,38% đạt khá, giỏi. Riêng ở nội dung đánh thuốc nổ, 100% chiến sỹ đạt giỏi.

Qua hai ngày kiểm tra đơn vị bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị. Điều này không chỉ khẳng định về kỹ năng quân sự ban đầu mà còn là nền tảng vững chắc để mỗi chiến sỹ thêm tự tin, vững vàng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trịnh Thu Phương


Trịnh Thu Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]